Cai thuốc lá 3 năm, ông bố giật mình nhận ra số tiền mình tiết kiệm được đủ nuôi con 1 năm

Lynk, Theo Helino
Chia sẻ

Cai nghiện thuốc lá thành công, ông bố trẻ toát mồ hôi khi nhận ra bài toán kinh tế: Nếu không phung phí tiền mua những bao thuốc vô bổ thì anh đã mua thêm được chiếc xe máy, hoặc đủ tiền sinh hoạt nuôi con trong 1 năm trời!

Đứng hàng top trong list tiêu chuẩn lựa chọn chồng hoặc bạn trai, "Không hút thuốc lá" là điều mà cô gái nào cũng đặt ra đầu tiên khi nghĩ tới mẫu đàn ông lý tưởng của mình. Dù đẹp trai, giàu có, tài giỏi, galant đến mấy mà lúc nào cũng phì phèo điếu thuốc thì cô nào cũng muốn dạt thật xa, nghĩ đến một nụ hôn hoặc chiếc ôm thân mật lại càng sợ hãi vì... mùi hôi của thuốc lá.

Cánh mày râu biết là phụ nữ ghét điều đó, nhưng đa số vẫn không cai được thuốc, bởi đã gọi là "nghiện", thì khó mà sống thiếu! Nghe lời biện minh này của các anh có vẻ không chấp nhận được, nhưng sự thật thì cũng có một số người sau khi kết hôn, lên chức bố chức ông thì lại thay đổi suy nghĩ, vì vợ con mà từ bỏ thuốc lá. Và một ông bố đã thể hiện quyết tâm cai thuốc của mình bằng việc dùng ứng dụng thống kê lợi ích của việc ngừng hút thuốc, kết quả anh xem lại sau 3 năm khiến ai cũng choáng váng.

Cai thuốc lá 3 năm, ông bố giật mình nhận ra số tiền mình tiết kiệm được đủ nuôi con 1 năm - Ảnh 1.

Sau 18 năm nghiện thuốc lá nặng, ông bố này đã làm nên "kỳ tích".

Tròn 1.000 ngày từ bỏ thói quen độc hại hút thuốc lá, người bố đã từ bỏ được hơn 20 nghìn điếu thuốc, và tiết kiệm được một khoản lớn không ngờ, lên đến 20 triệu đồng! Hóa ra suốt 18 năm rít thứ độc hại ấy vào cơ thể, ông bố này đã "đốt" mớ tiền mồ hôi nước mắt thành khói bụi. 1.000 bao thuốc có giá trị bằng cả 1 chiếc xe cơ đấy, có ai mà không tiếc?

Không tính đến các loại thuốc nhập ngoại đắt đỏ, những loại thuốc lá bình dân được đàn ông Việt sử dụng nhiều nhất hiện nay có mức giá rơi vào khoảng 10.000 - 22.000 đồng/bao. Họ đều cho rằng 1 ngày tốn chừng đó tiền thuốc, với vài nghìn trà đá, nước nôi linh tinh thì chẳng đáng là bao, nhưng nhìn bản thống kê ở trên mà xem, nếu không phung phí mỗi ngày cho 1 khoản "chẳng đáng" đó, các anh đã tích cóp được số tiền đủ mua 1 chiếc xe máy, hoặc thậm chí đủ để trả sinh hoạt phí cơ bản (như bỉm, sữa...) trong vòng 1 năm cho con mình đấy ạ! Theo các anh thì tiêu cho cái nào có ích hơn?

Cai thuốc lá 3 năm, ông bố giật mình nhận ra số tiền mình tiết kiệm được đủ nuôi con 1 năm - Ảnh 2.

Bỏ thuốc lá là một hành động vĩ đại đấy các ông bố ạ. (Ảnh minh họa)

Thậm chí, khi kiên trì bỏ thuốc 3 năm liên tục như trên, nguy cơ mắc ung thư phổi cũng giảm đến 54%, tuy chưa phải con số tuyệt vời nhưng rất đáng vui mừng phải không các ông bố? Không chỉ khỏe mạnh cho mình, mà còn an toàn cho người thân gia đình xung quanh nữa, vợ con, bố mẹ già không hít phải khói thuốc thụ động, giảm nguy cơ bệnh tật do thuốc lá gây nên.

Thấy thống kê của ông bố trẻ ở trên quá thú vị, lại hữu ích, nhiều người khác cũng tò mò tải ứng dụng tương tự để tìm hiểu về hành trình cai thuốc của mình, rồi thi nhau khoe "thành tích". Hóa ra, cũng nhiều ông bố đáng nể ra phết các mẹ ạ, bỏ thuốc vài tuần, vài tháng mà tiết kiệm được kha khá tiền cho vợ con.

Cai thuốc lá 3 năm, ông bố giật mình nhận ra số tiền mình tiết kiệm được đủ nuôi con 1 năm - Ảnh 3.

Dù cai thuốc được 1 năm trở lên hay chưa được 1 tháng, những con số về việc giảm tác hại của thuốc lá khiến cánh mày râu phải ngỡ ngàng.

Theo thông tin từng được công bố trên kênh FBNC, dựa trên kết quả thống kê toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2016, Việt Nam có khoảng hơn 15 triệu người hút thuốc lá (1/6 dân số), hơn 33 triệu người bị ảnh hưởng bởi khói thuốc, nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới.

Tiêu thụ thuốc lá nhiều như thế, nhưng lợi ích chẳng thấy đâu ngoài việc đau đầu, bệnh tật, ung thư, đầu độc cả gia đình người thân, bị cả xã hội lên án. So với việc bỏ 20 triệu ra để mua xe, mua đồ đạc, đi 1 chuyến du lịch nước ngoài, hoặc để dành nuôi con... thì các anh có muốn ném tiền mồ hôi nước mắt của mình để mua hàng nghìn bao thuốc độc hại vô bổ không? Ngày thứ Sáu cuối cùng của tháng 5, 31/5 này chính là ngày thế giới phòng chống thuốc lá, cánh mày râu hãy thử thách chính mình bằng việc bỏ thuốc trong 24h để xem cơ thể mình thay đổi ra sao, đem lại những lợi ích, niềm vui nào. Các chị em cũng thử vận động, "thách thức" chồng, bạn trai, hoặc bố mình xem, biết đâu lại mua thêm được 1 chiếc xe mới!

Ngày Thế giới Không Thuốc lá là ngày lễ do tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động nhằm gây sự chú ý của cộng đồng tới tác hại của thuốc lá, từ đó để những người đã và đang hút thuốc có thể từ bỏ thói quen xấu này.

Ngày Thế giới Không Thuốc lá được tổ chức vào 31/05 hàng năm. Chủ đề của ngày Thế giới Không Thuốc lá 2019 là "Thuốc lá và các bệnh về phổi". Thông qua chủ đề này, WHO muốn thông tin đến cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi. Đồng thời qua thông điệp này WHO kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Chia sẻ
Đọc thêm