Nghiên cứu chứng minh: Cả gia đình sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư da nếu cố tình giữ thói quen tai hại này

THU HÀ, Theo Helino
Chia sẻ

Những người trong gia đình mắc bệnh ung thư da sẽ tăng khả năng di truyền cho người thân lên đến 74% nếu không chịu từ bỏ thói quen này.

Các nhà khoa học mới đây đã chứng minh rằng, những người có người thân mắc bệnh ung thư da và ung thư biểu bì mô tế bào đáy hoặc tế bào đáy sẽ gia tăng khả năng di truyền bệnh lên 74% nếu không có thói quen bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời đúng cách khi tắm nắng.

Nghiên cứu này thuộc về các chuyên gia đến từ Đại học Indiana, họ đã nghiên cứu dữ liệu từ hơn 200.000 trong suốt 20 năm. Nguy cơ gia tăng ung thư một phần là do thói quen tắm nắng trong gia đình. Mọi người có thể dễ dàng mắc bệnh di truyền nếu các tế bào da của họ có nhiều khả năng phát triển khối u.

Nghiên cứu chứng minh: Cả gia đình sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư da nếu cố tình giữ thói quen tai hại này - Ảnh 1.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Idiana trên hơn 200.000 người và cho biết các yếu tố di truyền có thể khiến mọi người dễ bị ung thư da. Ảnh minh họa.

Các gen khiến cho con người có rất nhiều nốt ruồi và quyết định màu tóc, bên cạnh đó còn mang nguy cơ di truyền bệnh và mắc ung thư. Ngoài ra, hành vi của người thân cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến căn bệnh.

"Người ta cho rằng việc có người thân mắc chứng ung thư sẽ tác động mạnh mẽ hơn đến việc bảo vệ da. Một nghiên cứu không mấy khả quan chỉ ra rằng chỉ có 1/3 số người có tiền sử gia đình thực hiện việc bảo vệ da một cách nghiêm túc", tiến sĩ Hongmei Nan cho hay.

Trong các loại ung thư da, ung thư hắc tố là một loại ung thư da nguy hiểm nhất. Dấu hiệu phổ biến nhất của nó là mọc nốt ruồi mới bất thường hoặc thay thế nốt ruồi cũ. Nó có thể phát triển ở bất cứ nơi nào trên cơ thể nhưng thường là ở chân và lưng của phụ nữ.

Nghiên cứu chứng minh: Cả gia đình sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư da nếu cố tình giữ thói quen tai hại này - Ảnh 2.

Các bệnh ung thư da khác trong nghiên cứu là ung thư biểu mô tế bào và tế bào đáy, đều là dạng ung thư phổ biến. Đặc biệt, tiền sử gia đình mắc ung thư biểu mô tế bào vẩy làm tăng nguy cơ di truyền lên 22%, và 27% đối với ung thư biểu mô tế bào đáy.

"Có mối liên hệ giữa tiền sử gia đình với các đặc điểm sắc tố và số lượng nốt ruồi. Ngoài ra, việc di truyền căn bệnh ung thư da một phần do thói quen tắm nắng của các thành viên", tiến sĩ Nan chia sẻ trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ.

Chia sẻ
Đọc thêm