Nghiện bôi kem chống viêm da, người phụ nữ nhiều năm sống với làn da bị bong tróc và rỉ máu toàn thân

Juli-Anne Coward (50 tuổi) đến từ Herefordshire, Anh đã sống chung với làn da bong tróc và vẻ ngoài không khác gì người bị bỏng trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Cô Coward bị chẩn đoán mắc bệnh chàm eczema, một loại viêm da dị ứng, từ hồi 3 tháng tuổi. Sau khi được mẹ đưa đến bác sĩ, cô được kê toa sử dụng kem steroid để làm dịu cơn đau ngứa.

“Tôi được mẹ bôi thuốc lên da liên tục mỗi ngày. Nhưng bà không hề hay biết về những tác dụng phụ mà nó có thể đem đến. Cũng không trách được bởi khi ấy, mẹ tôi chỉ mới 19 tuổi. Bà chỉ muốn giúp đỡ tôi mà không hề mảy may để ý đến hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng kem thoa”, Coward chia sẻ.

Nghiện bôi kem chống viêm da, người phụ nữ nhiều năm sống với làn da bị bong tróc và rỉ máu toàn thân - Ảnh 1.

(Ảnh: dailymail)

Chưa hết, năm lên 9 tuổi, cô được phát hiện bị dị ứng với chất penicillin, gây tích tụ chất lỏng trong phổi. Sau đó, Coward bắt đầu một đợt tiêm cortisone, một loại thuốc tiêm steroid, kéo dài 6 tháng. Nhưng chính việc lạm dụng chất hóa học này, làn da của cô sau đó bị bong tróc, các đốm nhọt thi nhau mọc lên, vỡ ra và rỉ máu không ngừng.

Vẻ ngoài tồi tệ này khiến Coward mất tự tin vào bản thân, không muốn đến trường vì sợ bị bạn bè trêu chọc. Tuổi thơ của cô là những trận chiến dai dẳng với căn bệnh dị ứng quái ác khiến làn da bị tổn thương nghiêm trọng.

Đến năm 20 tuổi, Coward bắt đầu giảm liều lượng sử dụng kem steroid. Lớp da vẩy sừng của cô dần bong tróc và cải thiện hơn. Nhưng nó chỉ duy trì trong thời gian rất ngắn trước khi làn da của cô bắt đầu phồng rộp trở lại. Căn bệnh này chẳng khác gì cơn ác mộng cứ mãi bám víu cuộc đời người phụ nữ này.

Nhiều năm sau đó, một bác sĩ gợi ý Coward thử sử dụng một loại kem thường điều trị ghẻ lở thay vì steroid. Tuy nhiên, loại thuốc này không chỉ không có tác dụng mà còn khiến tình trạng của cô tồi tệ hơn. Da cô bị bong tróc, chảy máu và đau đớn đến nỗi không thể mặc quần áo.

Nghiện bôi kem chống viêm da, người phụ nữ nhiều năm sống với làn da bị bong tróc và rỉ máu toàn thân - Ảnh 2.

(Ảnh: dailymail)

Nghiện bôi kem chống viêm da, người phụ nữ nhiều năm sống với làn da bị bong tróc và rỉ máu toàn thân - Ảnh 3.

(Ảnh: dailymail)

Nghiện bôi kem chống viêm da, người phụ nữ nhiều năm sống với làn da bị bong tróc và rỉ máu toàn thân - Ảnh 4.

(Ảnh: dailymail)

Nghiện bôi kem chống viêm da, người phụ nữ nhiều năm sống với làn da bị bong tróc và rỉ máu toàn thân - Ảnh 5.

Tình trạng làn da bị tổn thương đáng sợ của Coward (Ảnh: dailymail)

Coward tiếp tục tìm đến rất nhiều bác sĩ da liễu nhưng không ai có thể đưa ra phương pháp điều trị lâu dài và dứt điểm cho căn bệnh của cô. Quá tuyệt vọng, cô nghĩ có lẽ phần đời còn lại của mình sẽ không thể sống thiếu steroid.

May mắn thay vào năm 2016, Coward tìm được Mạng Lưới nghiện thuốc bôi ngoài da Steroid quốc tế (The International Topical Steroid Addiction Network) thông qua mạng internet. Qua nhiều bài đăng, cô nhận ra bản thân cũng mắc chứng nghiện thoa steroid như nhiều người khác.

Dần dần giảm liều lượng steroid, Coward chính thức ngưng sử dụng nó vào tháng 9/2016. Ban đầu, làn da của cô phản ứng cực kỳ mạnh mẽ gây ra nhiều đau đớn nhưng thời gian trôi qua, nó bắt đầu thể hiện dấu hiệu tích cực.

Mỗi ngày, Coward phải dành ra 2 tiếng để cẩn thận bọc toàn bộ lớp da bị tổn thương bằng băng gạc. Hiện tại, cô đã có thể mặc quần áo thoải mái và các đường chỉ cũng không gây kích ứng cho cô. Tình hình sức khỏe ngày càng tốt hơn khiến Coward rất hạnh phúc. Đồng thời, cô cũng không quên gửi lời cảm ơn đến những người có cùng hoàn cảnh đã giúp đỡ cô vượt qua nỗi ám ảnh lớn nhất cuộc đời.

Nghiện bôi kem chống viêm da, người phụ nữ nhiều năm sống với làn da bị bong tróc và rỉ máu toàn thân - Ảnh 6.

(Ảnh: dailymail)

Nghiện bôi kem chống viêm da, người phụ nữ nhiều năm sống với làn da bị bong tróc và rỉ máu toàn thân - Ảnh 7.

Làn da của Coward ngày càng cải thiện (Ảnh: dailymail)

(Nguồn: Metro, dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm