Nghi vấn về những can dầu ăn bị phát hiện dưới tòa nhà 17 tầng sập trong động đất Đài Loan

Nhiều can dầu ăn được phát hiện dưới chân tòa nhà bị sập sau vụ động đất ở Đài Loan khiến nhiều người nghi ngại công trình này đã dùng vật liệu kém chất lượng.

Ngân hàng từ chối cho vay tiền mua nhà: Cảnh báo sớm về sự an toàn?

Ngày 7/2, một tòa chung cư 17 tầng tại Đài Loan bị đổ sập sau một vụ động đất. Một cặp vợ chồng trẻ sống trên tầng 14 của tòa nhà cho biết họ đã từng được “cảnh báo” về sự kém an toàn của tòa nhà này.

Chen Yi-ting và chồng cô đã mua căn hộ ở trung tâm thành phố Đài Nam, Đài Loan cách đây 5 năm. Ban đầu, hai vợ chồng gặp trục trặc với việc thế chấp vay tiền mua nhà. Ngân hàng đầu tiên từ chối đơn vay tiền của họ mà không nói lý do. Sau đó, hai vợ chồng tìm được nguồn vay khác và mua được nhà. 

Ngay sau khi chuyển về ngôi nhà mới sinh sống cùng con gái, một người bạn của Chen, có quan hệ trong ngành ngân hàng, cho biết nhiều ngân hàng lớn đã ra thông báo từ chối các khoản vay với tất cả hồ sơ mua nhà chung cư tại tòa nhà 17 tầng, Wei-Guan Golden Dragon vì điều kiện xây dựng rất kém.

Và hôm nay, Chen, 35 tuổi và chồng cô, Lin Wu-chong, 38 tuổi, đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện. Chen bị nứt sọ còn Lin bị tổn hại phổi. Con gái 7 tuổi của hai vợ chồng đã tử vong.

“Những người từ bên ngoài thành phố, như các con tôi, không hề biết được chuyện gì xảy ra trước khi chuyển đến ở.” – Bà Kuo Yi-chien, mẹ của chen, giải thích tại bệnh viện. “Hai đứa không biết công trình xây dựng là do một nhà đầu tư thứ hai hoàn thiện sau khi người đầu tiên đã phá sản. Mấy đứa chỉ biết sau khi đã ký hợp đồng”.
 
Việc ngân hàng từ chối cho vay tiền là cảnh báo cho chất lượng xây dựng yếu kém của tòa chung cư?

Tòa nhà hơn 20 tuổi này đang là trung tâm cứu hộ tại Đài Loan sau trận động đất. Hơn 100 người vẫn còn đang mất tích sâu trong đó. 

Bà Kuo cũng cho biết, trước khi xảy ra động đất, cư dân tòa nhà cũng vô cùng bức xúc vì tình trạng gạch vữa rơi nứt trong nhà, thang máy hỏng, đường ống nước tắc liên tục.

Giá tiền một căn hộ tại đây là 3,5 triệu đô la Đài Loan (khoảng 2,3 tỷ đồng). 

Chúng tôi là những người đầu óc đơn giản. Chúng tôi không hề biết rằng việc từ chối cho vay ban đầu lại có ý nghĩa sâu xa đến thế.” – Bà Kuo cho biết.

Chính quyền Đài Nam cho biết, tòa chung cư được cấp phép, xây dựng đúng quy chuẩn. Ngay cả trong trận động đất lịch sử năm 1999 khiến 2400 người thiệt mạng, tòa nhà vẫn rất vững vàng. Cho đến thời điểm này, không hề có điều gì bất thường được ghi nhận tại đây.

Hssu Yin-hsuan, một kiến trúc sư hiện đang điều tra vụ sập chung cư, cho biết chính quyền đã chi tiền để tu sửa những tòa nhà công sau thảm họa năm 1999 để có thể chống chọi được những trận động đất tương tự trong tương lai. Tuy nhiên, những công trình tương tự thì không được tu sửa nhiều.

Phát hiện cột chung cư chứa nhiều can dầu ăn

Nhân chứng tại hiện trường vụ sụp đổ cho biết họ nhìn thấy những can dầu ăn thương mại khá lớn, hình chữ nhật được nén bên trong những mảnh vỡ của chung cư. Nhiều người cho rằng, những can dầu ăn này đã được dùng làm vật liệu xây dựng.

Năm 1999, khi xảy ra thảm họa động đất, một số tòa nhà bị sập tại Đài Loan cũng có phát hiện tương tự: Dùng can dầu ăn để nén vào bê tông bên trong tường của các tòa nhà.


Chân tường có nhiều can dầu ăn.

Thị trưởng thành phố Đài Nam, William Lai, cho biết ông đã yêu cầu các công tố viên điều tra thông tin này đồng thời thuê thêm ba đội kỹ sư dân sự để kiểm tra cấu trúc tòa nhà. Ông khẳng định những người chịu trách nhiệm sẽ bị xử lý thích đáng.

Bà Yang Shu-mei, 70 tuổi, sống bên cạnh tòa nhà cho biết bà đã chứng kiến thời gian xây dựng tòa chung cư này và không hề yên tâm về chất lượng xây dựng của chúng.

Nguồn: Reuters
 
Chia sẻ
Đọc thêm