Nghe nhạc mang đến khoái cảm giống như tình dục

Theo Kênh 14,
Chia sẻ

Nghe một bản nhạc mới có thể kích thích não bộ tiết ra hormone hưng phấn giống như khi con người quan hệ tình dục.

Sử dụng máy quét cộng hưởng từ, các nhà khoa học Canada đã phát hiện ra rằng, khu vực não bộ được kích hoạt khi quan hệ tình dục hay ăn một món đồ ăn yêu thích cũng sẽ trở nên "hưng phấn" khi con người lần đầu tiên nghe một bản nhạc mới.

Và nếu chúng ta càng yêu thích những giai điệu này, kết nối giữa âm thanh và kích thích não bộ càng mạnh.

Nghe nhạc mang đến khoái cảm giống như tình dục 1  

Giáo sư Valore Salimpoor thuộc Viện Thần kinh Montreal, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Khi một người lần đầu tiên nghe một bản nhạc mới, hoạt động trong một phần não bộ sẽ quyết định họ sẽ thích nó hay không, có muốn mua nó hay không".

Những người tham gia nghiên cứu sẽ được nghe 60 trích đoạn âm nhạc mới để "định giá" xem có nên mua bài hát hay không. Đồng thời hệ thống máy quét cộng hưởng từ hình ảnh MRI sẽ hoạt động để theo dõi hoạt động của não bộ.

Kết quả cho thấy hoạt động não bộ của mỗi người giống nhau khi họ nghe những bản nhạc họ muốn mua, dù những bản nhạc đó là khác nhau.

Như vậy, nghiên cứu cho thấy chúng ta đều cảm thấy "hưng phấn" khi nghe một bài nhạc mới, và kết quả của nghiên cứu đưa ra nhận định về việc tại sao mọi người lại thích các loại nhạc khác nhau, bởi mỗi người tự hình thành một "vỏ não thính giác" riêng - là kết quả của những âm thanh nghe thấy trong suốt cuộc đời.
Nghe nhạc mang đến khoái cảm giống như tình dục 2
Chia sẻ
Đọc thêm