Nghe các "nông dân nhà phố" đích thực chia sẻ kinh nghiệm trồng cây hương thảo 10 cây sống cả 10

Nếu bạn đã từng thất vọng tràn trề vì đã thử trồng cây hương thảo nhưng trồng đi trồng lại vẫn trong tình trạng "10 cây chết 9, 1 cây gật gù" thì đây chính là bí quyết cho bạn rồi.

Phong trào trồng cây hương thảo (hay còn gọi là rosemary) không mới, nhưng không phải ai cũng thành công khi trồng loại cây có hương thơm lan tỏa ngọt ngào này.

Trồng hương thảo không chỉ có tác dụng làm gia vị cho món ăn, đuổi muỗi, mà còn giúp trang trí không gian sống cũng như giúp bạn thư giãn bởi mùi hương dễ chịu.

Vậy còn chần chừ gì nữa, tranh thủ những ngày nghỉ dịch ở nhà rảnh rỗi, hãy trồng ngay 1 cây hương thảo tại nhà và "dắt túi" những kinh nghiệm quý báu từ "người thật việc thật" dưới đây, bạn sẽ thành công với giấc mơ hương thảo.

Cô gái dày dặn kinh nghiệm với 5 lần trồng rosemary thất bại

Cô gái trẻ Ni Võ cho biết, 5 lần mua trước mua cây về trồng và không bao lâu sau cây bị đen lá hoặc đen thân và chết từ từ. Và tất nhiên, đến lần thứ 6 thì Ni Võ đã thành công và đúc rút ra những kinh nghiệm quý báu dành cho mọi người chỉ với 4 lưu ý nhỏ dưới đây:

Sau 5 lần thất bại, Ni Võ đã trồng thành công rosemary vào lần thứ 6. (Ảnh: Ni Võ)

- Khi mua cây về nên rũ hết đất cũ trong chậu cây đi, làm đất mới cho cây theo tỷ lệ 3 đất 2 xơ dừa 1 xác cafe. Xơ dừa sẽ giúp đất tơi xốp và dễ thoát nước, bã cafe ủ qua 1 tháng làm phân bón cho cây rất nhiều dinh dưỡng. Và nếu cây có nhiều gốc thì nên tách ra trồng mỗi gốc 1 chậu để lỡ cây này có chết thì còn cây khác.

Nghe các "nông dân nhà phố" đích thực chia sẻ kinh nghiệm trồng cây hương thảo 10 cây sống cả 10  - Ảnh 2.

Làm đất mới cho cây theo tỷ lệ 3 đất - 2 xơ dừa - 1 xác cafe.

- Nên tránh trồng cây dưới nắng gắt. Trong 1-2 tuần đầu khi cây còn yếu thì chỉ nên cho cây tắm nắng từ 6-9 giờ sáng. Sau khi cây lớn và khỏe hơn thì không cần thiết phải chăm sóc kĩ như này.

- Không tưới quá nhiều nước, mỗi ngày 1 ly nước nhỏ hoặc tưới vừa đủ ướt cây, tưới nhẹ nhàng đừng để đất bám lên gốc hay lá cây tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc nấm có hại bám lên cây làm cây đen lá đen gốc. Một lưu ý nhỏ nữa là hạn chế tưới lên lá, chỉ tưới nhẹ nhàng dưới dưới gốc cây.

Nghe các "nông dân nhà phố" đích thực chia sẻ kinh nghiệm trồng cây hương thảo 10 cây sống cả 10  - Ảnh 3.

Việc rải sỏi không chỉ có tác dụng trang trí mà còn làm hạn chế đất thoát hơi nước nhanh. (Ảnh: Ni Võ)

- Lấy sỏi trắng hoặc vỏ sò trắng để xung quanh gốc cây để hơi nước không thoát nhanh và lúc tưới làm giảm đất văng lên thân cây.

Cô gái trẻ chia sẻ thêm, nếu không có xơ dừa thì có thể thay bằng vỏ trấu hoặc vỏ đậu phộng đều được. Và sau 2-3 tuần, nếu thấy cây tươi tốt, không ủ rũ là bạn đã thành công rồi!

Để có 1 vườn hương thảo tươi tốt, cây mẹ đẻ cây con

Khi có thể trồng thành công 1 cây hương thảo rồi mà lại muốn có cả một vườn hương thảo thì làm sao? Anh Nguyễn Thế Hiển - 1 đầu bếp sống và làm việc tại Hà Nội cho biết niềm tự hào nho nhỏ của anh là đang sở hữu khoảng 40 cây hương thảo lớn nhỏ trong vườn. Anh hay tỉa ngọn thu hoạch định kì khoảng 2-3 tháng /lần rồi chia sẻ cho người thân, cho cả anh em chef cũng như bartender để dùng dần. Đây không chỉ là niềm tự hào của một đầu bếp vì có vườn gia vị quý, mà còn là mơ ước của không biết bao người.

"Gia tài" của Chef Nguyễn Thế Hiển là một vườn rosemary tốt um tùm.

Với kinh nghiệm 8 năm trồng cây hương thảo, anh Hiển chia sẻ một vài bí quyết nhỏ để chiết cây mẹ ra cây con và nhân giống ra cả 1 khu vườn toàn rosemary chỉ qua 3 bước đơn giản:

Đầu tiên, bạn cần chọn 1 cây hương thảo già có tuổi trên 1 năm để chiết. Lựa những cành đơn, to dài, sần sùi càng tốt và không nên chọn cành có nhiều nhánh. Theo kinh nghiệm của anh Hiển, cành đơn khi bén rễ cây hút dưỡng chất dễ hơn, nhanh hơn, nuôi cây khỏe hơn. Còn cành có nhiều nhánh cây sẽ mất thời gian lâu hơn để bén rễ và hút dinh dưỡng nuôi nhánh nhỏ.

Sau khi đã chọn được cành để chiết, dùng tay tuốt bớt phần lá ở cuối nhánh, rồi dùng dao nhỏ hoặc kéo cạo trắng 1 chút ở cuối nhánh. Việc làm này có tác dụng giúp cây non dễ thẩm thấu được dinh dưỡng từ đất và thúc đẩy bén rễ nhanh.

3 bước trồng cây đơn giản.

Cuối cùng, cắm thẳng cành hương thảo đó vào chậu đất đã được chuẩn bị sẵn. Để cành đã chiết có nhiều cơ hội sống, bạn cần chăm tưới bởi vì nếu đất luôn ẩm ướt, xốp mềm thì sẽ giúp cây dễ ra rễ nhanh. Theo kinh nghiệm của anh Hiển, mỗi sáng thức dậy anh chỉ cần tươi cho mỗi cây 1 gáo nước, làm đều đặn trong vòng 2 tuần.

Theo dõi nếu nhánh cây đó vẫn xanh mướt và tươi tỉnh trong vòng 3 tuần trở đi thì xin chúc mừng, bạn đã thành công trong việc nuôi một cây mẹ đẻ cây con rồi đấy!

Các "nông dân nhà phố" đích thực chia sẻ kinh nghiệm trồng cây hương thảo 10 cây sống cả 10  - Ảnh 3.

Ngoài trồng rosemary trong chậu đất, anh Hiển cũng thử trồng trong nước và thu được kết quả mĩ mãn.

Kinh nghiệm trồng rosemary bằng nước

Nếu như không muốn trồng hương thảo bằng đất, bạn hoàn toàn có thể thử trồng bằng nước với kinh nghiệm quý báu từ cô nàng Lan Châu, đang sống và làm việc tại TP. HCM. Theo chia sẻ của Lan Châu thì cách trồng hương thảo bằng nước vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cắt mấy nhánh cây già, sau đấy cắm vào bình rồi cho nước vào như cắm hoa, sau 2-3 tuần cây sẽ mọc rễ. Cứ khi nào bình hết nước lại đổ nước vào ngang thân cây.

Cô nàng Lan Châu thành công với cách trồng hương thảo bằng nước.

Lan Châu chia sẻ cô nàng cũng tình cờ biết cách này vì rất thích mùi hương của rosemary nên cắt mấy nhánh vào phòng ngủ, không ngờ sau vài tuần cây đã mọc rễ như vậy. Cây được trồng trong phòng ngủ cũng kín, ánh nắng mặt trời chỉ lọt qua cửa kính cửa sổ thôi nhưng cây lúc nào cũng tươi xanh, để trong phòng mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu.

Chia sẻ
Đọc thêm