Nghệ An: Thức trắng đêm lập chốt chặn xe khách, đưa người từ Nhật Bản trở về đi cách ly

Nhã Hoàng, Theo ICTVietNam

Nhận được thông tin có người từ vùng dịch Nhật Bản trở về, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã lập chốt chặn xe khách, đưa bệnh nhân trên cùng những hành khách cùng chuyến xe đi cách ly.

Ngày 12/3, ông Dương Đình Chỉnh- Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc lấy mẫu bệnh phẩm gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương của một công dân vừa trở về từ Nhật Bản có nhiều triệu chứng nghi nhiễm Covid -19.

Anh H.V.H (37 tuổi, quê xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) sang Nhật Bản làm việc theo diện xuất khẩu lao động được hơn một năm. Trong thời gian này, anh H. ở cùng 3 người khác trong vùng đã công bố có dịch Covid-19. Những người này đều có biểu hiện như sốt, ho, đau họng, tức ngực, khó thở. Sau khi đi thăm khám tại cơ sở y tế Nhật Bản, những người này được khuyên nên trở về nước.

Nghệ An: Thức trắng đêm lập chốt chặn xe khách, đưa người từ Nhật Bản trở về đi cách ly - Ảnh 1.

14h30, ngày 11/3 anh H. nhập cảnh tại sân bay Nội Bài, sau đó di chuyển bằng xe buýt vào trung tâm Hà Nội để mua sim điện thoại và ăn phở.

Sau khi ăn phở xong, anh H. gọi taxi di chuyển ra bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai) bắt xe khách về Nghệ An.

Trên xe khách về Nghệ An có tổng cộng 17 người. Khi lên xe, anh H. có đeo khẩu trang và nằm ở giường sau cùng.

Quá trình di chuyển trên xe, anh H. có điện thoại báo cho gia đình về tình hình sức khỏe của mình đang bị sốt nhẹ, ho và đau mỏi cơ. Gia đình anh H. sau đó đã điện báo chính quyền địa phương về sức khỏe của anh H.

Nghệ An: Thức trắng đêm lập chốt chặn xe khách, đưa người từ Nhật Bản trở về đi cách ly - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng lập chối, đưa những người trên xe khách đi cách ly.

Ngay trong đêm, lực lượng chức năng của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An, bộ đội, công an đã lập chốt, chặn ngay đầu TP Vinh để kiểm tra chiếc xe khách này. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra thì trên xe chỉ còn lại 8 người. 7 hành khách khác đã xuống xe dọc đường.

Đến 3h sáng 12/3 cơ quan chức năng hoàn tất lấy lời khai y tế và mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Hiện 8 trường hợp này đang được cách ly tập trung.

Dự kiến tối ngày hôm nay sẽ có kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với anh H.

 - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm