Ngày mai là mùng 1 rồi, học Liên Ròm cách chế biến món ăn chay thật ngon với món nem nướng này nhé!
Muốn làm thực đơn chay của gia đình thêm phong phú, bạn không thể bỏ qua cách chế biến món ăn chay dưới đây.
- 1. Bột mỳ căn (vital wheat gluten flour)1 chén
- 2. Nước 1 chén
- 3. Nấm đùi gà2 cây
- 4. Bột tỏi, ớt bột, đường, bột nêm nấmMỗi thứ 1 muỗng cà phê
- 5. Sốt xá xíu1 muỗng canh
- 6. Mỳ căn đông đá (rã đông) 500g
- 7. Dầu ăn, tỏi tươi, đường vàngMỗi thứ 1 muỗng canh
- 8. Thính gạo1,5 muỗng cà phê
- 9. Bánh tráng (cắt làm 4)3 cái
- 10. Trứng gà1 quả
- 11. Giấm, tương đenmỗi thứ 2 muỗng canh
- 12. Tương hột (tự làm hoặc mua sẵn)1/2 chén
- 13. Bơ đậu phộng3 muỗng canh
- 14. Tương đen2 muỗng
- 15. Nước dừa tươi hoặc cháo nếp nấu như mịn1/2 chén
Cách chế biến món ăn chay: Nem nướng
Chuẩn bị mỳ căn
Cho chén nước và chén bột mỳ căn vô hòa chung với nhau và nhồi cho quyện lại thành một khối, đem rửa sạch và lau cho thật khô, xé thành từng miếng nhỏ (phần A)
Mỳ căn đông đá rã đông rồi đem xé miếng. Nếu các bạn không có mỳ căn đông đá thì tự làm mỳ căn (giặt bột) hoặc mua sườn lát chay về ngâm nở ra, bóp ráo nước xé nhỏ.
Làm nem nướng
Cho mỳ căn phần 1 và mỳ căn phần 2 vô máy xay cùng gia vị (sốt xá xíu, bột tỏi, ớt bột, dầu ăn, bột nêm nấm, đường, thính gạo) và xay cho mịn nhuyễn.
Đem ra cho vào thau, nấm đùi gà xắt nhỏ và tỏi tươi cho vô rồi dùng tay trộn đều, nếu các bạn thấy chưa dẻo thì có thể cho bột khoai tây vào trộn thêm, nếu thấy thành phẩm dẻo dai ưng ý thì không cần bột khoai tây.
Nướng nem
Xiên vào que và đem đi hấp vài phút rồi nướng. Sau khi hấp xong các bạn để nguội thật nguội. Cho vào chén một muỗng canh sốt xá xíu cùng với dầu màu điều, tán nhuyễn đều và quét lên thịt nướng cho màu đẹp, thơm và đem đi nướng 200 độ C khoảng vài phút (tùy lò nhỏ hay to mà các bạn canh thời gian), hoặc các bạn xiên vào que xong thì nướng thẳng luôn. Nếu các bạn không thích quét nước sốt thì chỉ cần dầu thôi, quét một lớp và nướng 200 độ C 7 phút -10 phút là chín thơm.
Làm bánh tráng chiên
Cho nước, giấm và đường vào khuấy tan, dùng chổi (cọ) quét khắp mặt bánh tráng và rồi cuốn lại khi bánh tráng mềm, nhớ là mặt quét nước nằm ra ngoài, các bạn quấn nhẹ tay thì chiên mới giòn. Cho dầu vô nồi và dầu vừa nóng thì cho bánh vào chiên, cho lửa vừa, bánh tráng vàng vớt ra.
Nếu các bạn có thể ăn trứng thì dùng trứng và giấm trộn chung và quét lên (không cần đường).
Nếu các bạn thích tàu hủ ky/phù trúc/váng đậu kẹp trong món cuốn thì dùng tàu hũ ky khô, bẻ từng miếng chiên trong dầu, thả vô nó chín còn trắng là vớt ra, chứ chờ nó vàng vớt ra nó ngả màu đậm thì ăn không ngon.
Làm nước chấm
Tương hột xay nhuyễn cho vào nồi, cho bơ đậu phộng, tương đen (hoisin sauce), nước dừa tươi hoặc cháo nếp nấu cho chúng sền sệt, nêm gia vị, muối, đường, bột nêm nấm cho vừa ăn.
Trình bày và thưởng thức
Rau thơm, xà lách, dưa leo, bún luộc sẵn giờ chỉ cuốn là ăn thôi.