Ngày hè nắng nóng mà có bát canh chua này trong bữa tối thì chồng chan vợ húp cả nhà xuýt xoa

Nghĩa Nguyễn,
Đánh giá:
Chế biến 30 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 45000 đồng
Khẩu phần

Bát canh chua cá ngần ngọt thanh là một gợi ý hấp dẫn cho bữa ăn của bạn trong ngày hè nóng bức.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Cá ngần200gr
  • 2. Cà chua2 quả
  • 3. Dứa¼ quả
  • 4. Gia vị: mẻ, hành, tỏi, hành hoa, thì là, hạt nêm, hạt tiêu
Ngày hè nắng nóng mà có bát canh chua này trong bữa tối thì chồng chan vợ húp cả nhà xuýt xoa - Ảnh 1.

Cá ngần là loại cá đặc sản hiếm có của vùng sông Đà, nó mang lại cho những ai thưởng thức hương vị trong veo, ngọt mát, khi ăn dai dai mà không hề thấy vị tanh của cá.

Cá ngần chỉ sống ở những vùng nước sạch trong tự nhiên chứ không thể nuôi nhốt như nhiều loài cá khác. Và là loài cá nổi tiếng và là đặc sản hiếm có của vùng sông Đà. Người dân bán cá ngần cho biết loài cá này còn được biết đến với tên gọi là cá thủy tinh bởi vẻ ngoài mềm như bún, trắng muốt như thủy tinh, chỉ có một vệt đen duy nhất là mắt.

Món ăn mùa hè: Cách nấu canh chua cá ngần

1

Sơ chế cá

Rửa sạch cá ngần bằng nước muối loãng. Ướp cá với chút hạt nêm, hạt tiêu, gia vị và 1 thìa nhỏ nước mắm.
Ngày hè nắng nóng mà có bát canh chua này trong bữa tối thì chồng chan vợ húp cả nhà xuýt xoa - Ảnh 3.

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành, thì là nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Dứa, cà chua thái miếng mỏng.
Ngày hè nắng nóng mà có bát canh chua này trong bữa tối thì chồng chan vợ húp cả nhà xuýt xoa - Ảnh 5.

Các loại rau sống ăn kèm nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt ra vảy ráo nước.

3

Xào cà chua

Phi thơm tỏi và hành, cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm, dùng thìa dằm nhuyễn.
Ngày hè nắng nóng mà có bát canh chua này trong bữa tối thì chồng chan vợ húp cả nhà xuýt xoa - Ảnh 7.

4

Nấu canh

Cho lượng nước đủ ăn và dứa vào, nêm gia vị, chút đường. Khi nước sôi thì thêm cá vào, thêm nước mẻ cho đến khi chua đủ độ. 
Ngày hè nắng nóng mà có bát canh chua này trong bữa tối thì chồng chan vợ húp cả nhà xuýt xoa - Ảnh 9.

Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, rắc hành và thì là thái nhỏ vào. Múc canh ra bát to, ăn nóng cùng rau sống và cơm.

Ngày hè nắng nóng mà có bát canh chua này trong bữa tối thì chồng chan vợ húp cả nhà xuýt xoa - Ảnh 10.

Cá ngần khi ăn có vị ngọt mát của tự nhiên nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và xua tan mệt mỏi. Điểm đặc biệt của cá ngần là mặc dù cá tuy bé, mềm và không xương nhưng khi được nấu chín lại dai dai mà không hề nhũn nát.

Chỉ có những người có kinh nghiệm bán cá ngần sông Đà, mới hiểu dược loài cá này mới có thể đánh bắt, và mỗi lần đánh bắt cũng chỉ được dăm ba cân. Vì thế nên, cá ngần vốn hiếm nay lại càng hiếm hơn.

Những người sành ăn tại thành phố kháo nhau "tranh thủ ăn kẻo tiếc"không là hết mùa cá. Giờ đây cá ngần sông Đà không chỉ được người dân quanh khu vực sông ưa chuộng mà còn được nhiều du khách gần xa biết đến và yêu thích. Ngày ngày, những mớ cá trắng phau được phủ đầy đá, nằm gọn gẽ trong thùng xốp vẫn rong ruổi trên các xe ô tô khách về với mọi miền.

 Thành phẩm

Mùa hè nóng nực, canh chua là sự lựa chọn hàng đầu trong bữa cơm gia đình. Món canh chua cá ngần nấu mẻ này thực sự là một món canh ngon và hấp dẫn, cả nhà ai cũng có thể ăn được. Bạn hãy nấu thử ngay chiều nay nhé!

Ngày hè nắng nóng mà có bát canh chua này trong bữa tối thì chồng chan vợ húp cả nhà xuýt xoa - Ảnh 11.

 Chúc bạn thành công với cách nấu canh chua cá ngần này nhé!
Ngày hè nắng nóng mà có bát canh chua này trong bữa tối thì chồng chan vợ húp cả nhà xuýt xoa - Ảnh 12.

Chia sẻ