Ngất ngây trước bộ ảnh đẹp thoát tục của bà mẹ "không thù hận" bên con gái

Thu Hương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bộ ảnh “đốn tim” người xem bởi vẻ đẹp trong veo của hai nhân vật chính cùng cảm giác yên bình, thư thái khiến ta như đang được trở về quê hương với vô vàn kỷ niệm đẹp thuở ấu thơ.

Với không gian yên bình và những vật dụng hết sức giản dị, đơn sơ, bộ ảnh “Em ơi hãy ngủ, anh hầu quạt đây” của nhiếp ảnh gia Tâm Bùi đã mang lại một cảm xúc rất khác biệt: trong veo và nhẹ nhàng hơn nhiều so với những bộ ảnh anh từng chụp trước đó.

Giữa trưa nắng, người mẹ và cô con gái nhỏ thanh thản nằm bên nhau, tận hưởng cơn gió mát lành trên chiếc võng, bếp lửa nồng nàn và sàng gạo trắng ngần. Cô gái nhỏ tinh nghịch thưởng thức những hạt cơm thơm dẻo và chăm chú theo dõi hành động của mẹ, thi thoảng lại ngồi thẩn thơ trong lòng mẹ. Bộ ảnh đã khắc họa rất thành công tình cảm gắn bó giữa hai nhân vật chính, khiến người ta thêm yêu, thêm trân trọng sự thiêng liêng của tình mẫu tử.

Không còn cảm giác u uất, nhiều tâm sự giống như trong “Gà trống”, “Gà mái” hay “Những kẻ mộng mơ”, “Em ơi hãy ngủ, anh hầu quạt đây” được coi là một góc mới mẻ trong phong cách sáng tác của Tâm Bùi khi mang lại cảm giác bình yên, nhẹ nhàng hiếm có đến cho người xem.

Ngất ngây trước bộ ảnh đẹp thoát tục của bà mẹ "không thù hận" bên con gái 1
Tạo hình của hai nhân vật trong bộ ảnh mới "Em ơi hãy ngủ, anh hầu quạt đây"

Bộ ảnh đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng sau khi được chính Tâm Bùi chia sẻ trên trang cá nhân. Hầu hết mọi ý kiến đều vô cùng thích thú trước vẻ đẹp trong veo và rất đỗi ý nghĩa mà bộ ảnh mang lại. Bạn Anh Vũ tán thưởng: “Em ngồi đọc từng câu chữ, ngắm cho trọn cái mộc mạc mà giữa cuộc sống bộn bề, con người ta vẫn tìm hoài mà chưa thấy”.

Nếu để ý, sẽ dễ dàng nhận ra hai nhân vật chính của bộ ảnh “Em ơi hãy ngủ, anh hầu quạt đây” không phải ai xa lạ, chính là người quen cũ đã từng xuất hiện trong một bộ ảnh trước đây của Tâm Bùi: “Cacao và mẹ” với tạo hình hai mẹ con “người rừng” cực cá tính. Liên lạc với chị Nguyễn Mai Thy, chị cho hay mình năm nay 32 tuổi, hiện đang kinh doanh trang sức và quần áo, vừa là một cây viết trẻ. Bà mẹ một con này cho hay bộ ảnh được thực hiện nhằm mục đích làm kỷ niệm, vừa để đánh dấu sự ra đời của cuốn sách đầu tay.

Ý tưởng về bộ ảnh bỗng dưng xuất hiện khi chị Mai Thy nhận ra được những dấu hiệu để tìm thấy sự yên an trong lòng. “Hoa Sa La thêu trên áo là loài hoa của sự thiền tịnh, bất động, nó không rực rỡ để quyến rũ người ta nhưng lại cho mình sự thăng bằng và cái đẹp của sự bình yên. Đến lúc này, tự nhiên tôi không còn thù hận những người làm mình đau, những kẻ cướp giật của mình. Tôi thấy họ đang bị trói giữa tham vọng và dục vọng. Ban đầu tôi thấy mình… dở hơi khi tự nhiên lại nghĩ vậy nhưng rồi lại thấy mình bình yên quá khi không thù hận. Tôi nghĩ mình đã phần nào tìm ra cách để tâm hồn bớt xâu xé phức tạp”.

Nói về “hai người quen cũ” này, nhiếp ảnh gia Tâm Bùi hóm hỉnh cho biết đây là một sự duyên nợ: “Mình rất có duyên với phụ nữ, từ gái tân, gái ế, gái mới cưới cho đến bà đẻ, gái một con, bà mẹ đơn thân…”. Theo chia sẻ của Tâm Bùi, bộ ảnh “Em ơi hãy ngủ, anh hầu quạt đây” được anh thực hiện nhờ sự tin tưởng của cô bạn nhà văn trẻ cá tính, phục vụ cho cuốn sách đầu tay có tên gọi “Đầy tớ trần gian”. Trong đó, toàn bộ ý tưởng, bối cảnh, trang phục, đạo cụ…đều là tác phẩm của nữ nhân vật chính. Nhưng với chị Mai Thy, buổi chụp hình lại giống như một cuộc vui chung khi vừa chụp mọi người vừa sáng tạo và góp ý tại chỗ.

Ngất ngây trước bộ ảnh đẹp thoát tục của bà mẹ "không thù hận" bên con gái 2
Những khung hình mộc mạc mang lại cảm giác bình yên, nhẹ nhàng hiếm có.

Bộ ảnh được thực hiện vào một ngày tháng 1/2015 tại một ngôi chùa tại Quận 9, TP Hồ Chí Minh. “Mình rất thích tính ước lệ trong từng bức ảnh, ví dụ cảnh em bé hứng những hạt gạo, giống như hạt ngọc của trời hay bếp lửa như sự nồng nàn của tình cảm gia đình”, Tâm Bùi tâm sự.

Để có những khuôn hình đẹp nhất, bà mẹ Mai Thy đã tự thân lặn lội xuống tận Quận 9 để tìm bối cảnh chụp, tự vẽ kiểu để may áo bà ba cho hai mẹ con, tự mua ấm nước cũ, sàng gạo… Thứ đặc biệt nhất là chiếc võng gai phải nhờ mua ngoài Hà Nội mang vào. Nhưng vui nhất chính là những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình thực hiện bộ ảnh. 

Bà mẹ xinh đẹp gốc Sài thành kể lại: “Người xách giỏ, người xách nia, người xách quần áo y như một đoàn quân nho nhỏ vậy. Bạn Tâm Bùi leo lên cây chụp bị kiến cắn nhưng vẫn ngồi im không động đậy vì sợ mất nét. Hôm đó, mọi người có xin một chén cơm trắng của nhà chùa để chụp ảnh, lúc chụp xong ăn thấy ngon quá chừng luôn. Vui nhất là do chụp trước Tết, khung cảnh yên bình, tiếng chuông chùa, lời kinh kệ rất hợp với không khí đón Xuân”.

Bộ ảnh “Em ơi hãy ngủ, anh hầu quạt đây” càng trở nên ý nghĩa khi được công bố ngay trước ngày lễ Quốc tế phụ nữ 8/3, và nhiếp ảnh gia Tâm Bùi cũng coi đây là một đoá hồng nhỏ cho ngày thiêng liêng, gửi tới tất cả các chị em phụ nữ. “Với một số người nó có thể là đoá hồng đỏ, người khác lại là đoá hồng vàng, hay hồng trắng…đoá hoa vô thường này xin tặng một nữa vĩ đại của thế giới loài người!”.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh trong veo của hai mẹ con chị Nguyễn Mai Thy và bé Cacao trong bộ ảnh “Em ơi hãy ngủ, anh hầu quạt đây”:

Ngất ngây trước bộ ảnh đẹp thoát tục của bà mẹ "không thù hận" bên con gái 3

Ngất ngây trước bộ ảnh đẹp thoát tục của bà mẹ "không thù hận" bên con gái 4

Ngất ngây trước bộ ảnh đẹp thoát tục của bà mẹ "không thù hận" bên con gái 5
Diễn xuất tự nhiên của bé Cacao

Ngất ngây trước bộ ảnh đẹp thoát tục của bà mẹ "không thù hận" bên con gái 6

Ngất ngây trước bộ ảnh đẹp thoát tục của bà mẹ "không thù hận" bên con gái 7

Ngất ngây trước bộ ảnh đẹp thoát tục của bà mẹ "không thù hận" bên con gái 8

Ngất ngây trước bộ ảnh đẹp thoát tục của bà mẹ "không thù hận" bên con gái 9

Ngất ngây trước bộ ảnh đẹp thoát tục của bà mẹ "không thù hận" bên con gái 10

Ngất ngây trước bộ ảnh đẹp thoát tục của bà mẹ "không thù hận" bên con gái 11

Ngất ngây trước bộ ảnh đẹp thoát tục của bà mẹ "không thù hận" bên con gái 12
Hình ảnh giản dị của bộ ảnh khiến trái tim người xem lay động

Chia sẻ
Đọc thêm