New Zealand ghi nhận mùa đông ấm nhất và ẩm ướt kỷ lục

Quỳnh Chi, Theo vtv.vn
Chia sẻ

Tính đến cuối tháng 8/2022, nhiệt độ trung bình ở New Zealand là 9,8°C, theo Viện nghiên cứu nước và khí quyển quốc gia New Zealand (NIWA).

New Zealand ghi nhận mùa đông ấm nhất và ẩm ướt kỷ lục - Ảnh 1.

Hàng trăm hộ gia đình đã được sơ tán ở Nelson vào tháng 8 vì lũ lụt trên diện rộng. (Ảnh: Phys.org)

Mức nhiệt trên cao hơn 1,4°C so với mức trung bình năm 1981 - 2010 theo chuỗi nhiệt độ ghi nhận tại 7 trạm của NIWA, bắt đầu vào năm 1909, vượt qua kỷ lục mùa đông năm 2021 là 1,3°C.

Ben Noll, nhà khí tượng học của NIWA, cho biết, đây là năm thứ ba liên tiếp kỷ lục nhiệt độ ở New Zealand bị phá vỡ và biến đổi khí hậu đã tác động đáng kể đến tình trạng này.

Các nhà khoa học cảnh báo, nhiều sông băng ở New Zealand có thể biến mất trong một thập kỷ tới.

Ông Ben Noll nói, đó không chỉ là mùa đông với nhiệt độ luôn ở mức cao: "Chúng tôi cảm thấy giống như một kỷ lục bị phá vỡ và thật đáng lo ngại khi chứng kiến nền nhiệt tăng liên tiếp hết mùa này đến mùa khác".

Mùa đông năm nay cũng là mùa đông đầu tiên New Zealand ghi nhận nhiệt độ tăng vượt trên 1,2°C trong cả ba tháng của mùa đông, so với nền nhiệt trung bình dài hạn.

New Zealand ghi nhận mùa đông ấm nhất và ẩm ướt kỷ lục - Ảnh 3.

Mưa lũ tại Nelson, New Zealand, ngày 17/8. (Ảnh: Reuters)

Trong số 10 mùa đông ấm nhất từng được ghi nhận, 6 mùa đông đã xảy ra kể từ năm 2013. Năm nay, 50 địa điểm ở nước này đã trải qua nền nhiệt cao kỷ lục và 33 địa điểm khác ghi nhận nhiệt độ tăng lên mức gần kỷ lục.

Wairoa, trên bờ biển phía Đông của Đảo Bắc, ghi nhận nhiệt độ cao nhất trong mùa đông, với 24,3°C vào ngày 20/8, trong khi nhiệt độ thấp nhất ở Aoraki/Mount Cook vào ngày 17/7 là -11,6°C.

Đó cũng là mùa đông ẩm ướt nhất kể từ khi các dữ liệu bắt đầu được thống kê vào năm 1971, theo Nava Fedaeff, một nhà dự báo khác của NIWA.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở Nelson, Tasman, bờ biển phía Tây và Marlborough sau những trận mưa như trút nước, đặc biệt Nelson bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng khi sông Maitai vỡ bờ.

Độ ấm kỷ lục không chỉ dừng lại ở trên đất liền, nhiệt độ bề mặt nước biển cũng vượt kỷ lục trước đó sau năm thứ ba liên tiếp trong điều kiện La Niña.

Điều kiện sóng nhiệt trên biển ở phía Đông biển Tasman và biển Coral không chỉ góp phần làm nhiệt độ trên đất liền ấm hơn mà còn cung cấp thêm độ ẩm cho các hệ thống áp suất thấp tiếp cận New Zealand.

Chia sẻ
Đọc thêm