Dự án cộng đồng đối phó với thời tiết nắng nóng tại Mỹ

Thế giới hôm nay, Theo VTV
Chia sẻ

Trong khi những tác động của biến đổi khí hậu không thể thay đổi trong một sớm một chiều, thì nhiều dự án cộng đồng đã được triển khai tại Mỹ.

New York là một trong những thành phố đông đúc nhất nước Mỹ. Trong đợt nắng nóng vừa qua, nền nhiệt của thành phố này có lúc lên tới 37 độ C. Đây là điều hiếm khi xảy ra. Nhiệt độ cao cùng với hiệu ứng đô thị đã làm cuộc sống người dân ở đây chật vật, họ phải tìm mọi cách để giảm bớt cái oi bức của mùa hè.

Ông Luis Prez - Người dân thành phố New York, Mỹ nói: "Tôi cao hơn còn cái chậu thì quá nhỏ, nhưng nó đủ nước để giữ cho tôi dễ chịu và mát mẻ. Đây là những gì tôi làm để tránh xa cái nóng hiện nay".

Để giúp người dân đối phó với nắng nóng, đặc biệt là ở khu vực đô thị, nơi nhiệt độ luôn cao hơn so với xung quanh, nhiều dự án cộng đồng đã được các tình nguyện viên triển khai. Họ đã lái xe đến nhiều nơi trong thành phố và làm theo những cách riêng để vẽ lại bản đồ nhiệt độ, từ đó đưa ra các cảnh báo với người dân.

Dự án cộng đồng đối phó với thời tiết nắng nóng tại Mỹ - Ảnh 1.

Chị Laura Sivels - Sở Bảo vệ môi trường quận Montgomery chia sẻ: "Cảm biến này có phần đầu, cổ và thân. Nó có một cảm biến gắn ở phần đầu để thu thập nhiệt độ và độ ẩm dọc theo các tuyến đường xe chạy. Tín hiệu sẽ chuyển đến phần thân có tích hợp định vị GPS. Nhiệt độ và độ ẩm sẽ được ghi lại mỗi giây, theo vị trí và thời gian thực".

Ở một khu đô thị khác, các tình nguyện viên thực hiện dự án phân phát quạt miễn phí cho người dân. Đối tượng của họ là những người cao tuổi và người có hoàn cảnh khó khăn, không đủ tiền chi trả để sử dụng điều hòa.

Bà Ruth Masterson - Nhóm tình nguyện Meals on Wheels of Takoma Park cho biết: "Hiện nay, vẫn có nhiều người không đủ tiền để sử dụng điều hòa trung tâm, họ chỉ có một cái cho toàn bộ căn hộ. Vì vậy, những chiếc quạt này thực sự có thể tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của những người đang có hoàn cảnh khó khăn".

Ở khu vực bờ Đông nước Mỹ, thông thường giai đoạn cuối tháng 8 và tháng 9 là thời điểm nóng nhất trong năm. Theo dự báo của các chuyên gia khí tượng, thời tiết nắng nóng và khô hạn có thể tiếp tục diễn ra tại một số bang của Mỹ trong những tháng tới.

Chia sẻ
Đọc thêm