Nếu thấy dấu hiệu này trong kì kinh nguyệt, bạn cần đi khám ngay

Nếu thấy có biểu hiện chảy máu âm đạo bất thường, dù là trong hay ngoài kì kinh nguyệt thì bạn cần sớm thực hiện những xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Chảy máu nhiều trong ngày "đèn đỏ" và thường xuyên bị chuột rút có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung

Amy Heatman, sống tại Liverpool, đã mất 3 tuần để đi lại bệnh viện thăm khám sau khi liên tục bị chuột rút trong dạ dày và chảy máu âm đạo đến mức không thể chịu nổi. Nhưng vì cô mới 17 tuổi nên các bác sĩ thấy đó không phải là những triệu chứng quan trọng lắm. Chỉ tới khi mẹ của Amy, bà Jillian, yêu cầu thì cô mới được thăm khám đầy đủ hơn.

Sau khi siêu âm, bác sĩ phát hiện một khối u lớn trong tử cung và Amy nhanh chóng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Cô được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung và sau đó điều trị bằng hóa trị, xạ trị.

Cho đến nay, sau 4 năm, Amy đã hoàn toàn bình phục nhưng không thể có con. Cô chia sẻ câu chuyện của mình để giúp mọi người, đặc biệt là những chị em dưới 25 tuổi, nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác này.

ung thư cổ tử cung
Amy Heatman biết mình bị ung thư sau những cơn đau do chuột rút và chảy máu quá nhiều trong kì kinh nguyệt.

Chia sẻ về bệnh của mình, Amy cho biết: Tôi đã rất sốc khi được thông báo mình không thể có con, tôi luôn muốn có một gia đình của mình mà. Ở tuổi 17, tôi không hề biết nó nghiêm trọng như thế nào. Theo một cách nào đó, tôi cũng đã gặp nhiều khó khăn khi đối mặt với căn bệnh ung thư. Tôi rất biết ơn các bác sĩ và y tá đã cứu tôi. Mặc dù phải chịu thiệt thòi nhưng phải thừa nhận là tôi đã may mắn sống sót.

Từ tháng 7/2011, kinh nguyệt hàng tháng đã trở thành vấn đề khủng khiếp với Amy. Cô bị chảy máu rất nhiều trong đêm và phải đặt một chiếc khăn giữa 2 chân. "3 tuần trước khi được chẩn đoán là khoảng thời gian như ở địa ngục", Amy cho biết. 

Sau khi được siêu âm, Amy bắt đầu trải qua những cơn đau đớn tột độ trong khi ở bệnh viện. Cô gần như không thể đi được và vô cùng tuyệt vọng trong nhà vệ sinh đến mức mẹ cô phải gọi cho tất cả y tá. Sau đó cô nhanh chóng được đưa xuống phẫu thuật khẩn cấp. Một khối u to bằng quả cam được lấy ra từ cổ tử cung. Tiếp theo, Amy nhận được một tin rất sốc rằng khối u đó là ung thư và cô cần phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung vào ngày hôm sau. 

Do trải qua quá trình điều trị mệt mỏi như vậy, Amy đã bị mãn kinh sớm. Nhưng không phải vì thế mà cô suy sụp. 

"Tôi có một gia đình và những bạn bè tuyệt vời. Họ đã ở bên tôi trong suốt hành trình và đang chờ tôi khỏe lại. Tôi hy vọng mọi người đọc câu chuyện của tôi sẽ cảnh giác hơn với những triệu chứng trong kì kinh nguyệt. Nếu cần thiết thì hãy đề nghị được làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung - nhờ nó mà tôi được cứu sống", Amy chia sẻ.

Chảy máu giữa kì kinh nguyệt và khi quan hệ tình dục cũng có thể do ung thư cổ tử cung gây ra

Ung thư cổ tử cung là bệnh ngày càng phổ biến với số phụ nữ mắc bệnh gia tăng. Đây lại là bệnh có tính di truyền nên những người mắc bệnh ngoài lo lắng cho bản thân mình ra còn lo lắng cho con gái họ sau này liệu ung thư cổ tử cung không. Ngoài yếu tố di truyền, nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung vẫn là virus HPV. Đây là loại virus phát triển trong cơ thể người phụ nữ sau khi quan hệ và nếu không được tiến hành điều trị dứt điểm loại virus này, một thời gian sau virus này sẽ tạo nên các tế bào ung thư ác tính có trên bề mặt cổ tử cung.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung không phải luôn luôn rõ ràng, thậm chí nó có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng và dễ nhầm lẫn với những bệnh phụ khoa khác. Đây là lý do tại sao bạn cần tiến hành kiểm tra cổ tử cung theo đúng lịch hẹn.

ung thư cổ tử cung
Heather Keating chia sẻ câu chuyện của mình để mọi người cảnh giác với các dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung như chảy máu ngoài chu kì kinh nguyệt và khi có quan hệ tình dục.

Một số bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung có thể gặp các triệu chứng ban đầu trong kì kinh nguyệt, ví dụ như chảy máu kinh nhiều hơn, bị chuột rút giống như Amy Heatman. Một số khác lại có biểu hiện chảy máu giữa chu kì kinh nguyệt hoặc khi có quan hệ tình dục giống như Heather Keating, sống tại Tipperary, Ireland. Cô gái 25 tuổi này đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung một năm trước khi cô đủ tuổi để xét nghiệm tế bào cổ tử cung theo Chương trình kiểm tra cổ tử cung của quốc gia Ireland. Và bây giờ cô nhận thấy mình rất may mắn khi cảnh giác với các triệu chứng bất thường.

Lần đầu tiên Heather đi khám phụ khoa là khi thấy chảy máu giữa chu kì kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bác sĩ lại hẹn cô quay lại xét nghiệm tế bào cổ tử cung khi đủ 25 tuổi. Thế nhưng, trong 3 tháng sau đó, các triệu chứng này tiếp tục xuất hiện và dẫn đến thiếu máu, Heather đã chuyển sang khám ở một chuyên gia ung thư phụ khoa và tại đây cô được chẩn đoán là bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1. Bốn tuần sau đó, sau khi được phẫu thuật, các tế bào ung thư đã được loại bỏ hết. Heather cũng muốn qua câu chuyện của mình có thể giúp mọi người nhận ra những triệu chứng mà cô đã gặp để đi kiểm tra kịp thời hoặc trước khi nó bắt đầu. 

Ung thư cổ tử cung là bệnh không thể coi thường. Mặc dù có diễn biến chậm, ở giai đoạn đầu có thể không có dấu hiệu rõ ràng nhưng nó cũng có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung chỉ xuất hiện rõ ràng khi các tế bào ác tính phát triển nhanh và xâm lấn. Các triệu chứng nhận biết ở giai đoạn này thường là: 

- Chảy máu âm đạo bất thường: Chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu khi đã mãn kinh, chảy máu ngoài kì kinh, chảy máu nhiều hơn trong những ngày có kinh nguyệt... 
- Tiết dịch âm đạo bất thường: Dịch có thể lẫn máu, có màu vàng, xuất hiện giữa kỳ kinh hoặc sau mãn kinh.
- Đau khi giao hợp, chảy máu khi giao hợp.
- Đau vùng chậu.
- Đau hoặc phù chân.

Trong các dấu hiệu nhận biết ung thư thì chảy máu ở âm đạo là dấu hiệu rõ và xuất hiện sớm nhất. Vậy nên, nếu thấy có biểu hiện chảy máu âm đạo bất thường, dù là trong hay ngoài kì kinh nguyệt thì bạn đều cần lưu ý và sớm thực hiện những xét nghiệm, kiểm tra cần thiết. Xét nghiệm pap smear là một trong những biện pháp giúp chẩn đoán sớm nguy cơ ung thư mà chị em nào cũng nên làm.

(Tổng hợp)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm