Nếu không nói ra, chị em sẽ không biết ung thư cổ tử cung có những triệu chứng lạ như vậy

Bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó nhận biết. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải lắng nghe các triệu chứng cơ thể.

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ trên toàn thế giới. Bệnh gây ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống sinh sản vì nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới phải cắt bỏ toàn bộ tử cung.

Cũng giống như bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung có khả năng lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Thế nhưng, điều may mắn là bệnh ung thư này có thể được phát hiện sớm nhờ các biện pháp xét nghiệm nhiễm trùng như pap smear. Bằng cách này, các tế bào có khả năng phát triển thành ung thư sẽ được phát hiện sớm và từ đó có biện pháp ngăn chặn sự phát triển của chúng.

ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là gì? 

Cổ tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống sinh sản của người phụ nữ. Bộ phận hình trụ này có tác dụng kết nỗi giữa tử cung và âm đạo. Cổ tử cung có khả năng co giãn ở các kích thước khác nhau để phù hợp với cấu tạo sinh lý của người phụ nữ, bao gồm từ chuyện kinh nguyệt đến sinh con.

Ung thư cổ tử cung bắt đầu với các tế bào tiền ung thư lót tử cung. Trong nhiều trường hợp, các tế bào này biến mất trước khi chúng chuyển thành ung thư. Khoảng thời gian này cũng phải mất vài năm. Nếu không được chữa trị, các tế bào ung thư có thể lây lan, tạo ra những hậu quả lớn cho hệ thống sinh sản.

ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung cũng thường được hình thành bởi các u nhú ở người hay HPV - là một bệnh nhiễm trùng mà rất nhiều người gặp phải. Bệnh có xu hướng hình thành ở tuổi trung niên, với 50% bệnh nhân được chẩn đoán thuộc độ tuổi 35-55 và hiếm khi ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi dưới 20. Tuy nhiên, cũng không thể nói chắc chắn rằng phụ nữ trẻ không có nguy cơ bị bệnh nguy hiểm này.

Các triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

1. Chảy máu âm đạo bất thường

ung thư cổ tử cung

Điều này có thể bao gồm chảy máu sau khi mãn kinh, giữa chu kì kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục hoặc thậm chí ngay sau khi khám vùng chậu.

Chảy máu âm đạo bất thường cũng có thể do các nguyên nhân khác không liên quan đến ung thư cổ tử cung, vì vậy, phải dựa trên nhiều triệu chứng khác nữa để có kết luận chính xác.

2. Dịch âm đạo bất thường

ung thư cổ tử cung

Dịch âm đạo có thể xuất hiện nhiều trong thời gian rụng trứng. Tuy nhiên, sự bất thường trong dịch âm đạo như có lẫn máu, xuất hiện suốt chu kì kinh nguyệt... đều có thể do tình trạng thay đổi hormone gây ra mà sự xuất hiện của các tế bào ung thư có thể dẫn đến thay đổi hormone. Tùy thuộc vào mức độ thay đổi hormone mà số lượng và tính chất dịch âm đạo có thể khác nhau. 

3. Đau vùng chậu

ung thư cổ tử cung

Đau vùng chậu có thể là một dấu hiệu cho thấy có sự thay đổi đang diễn ra trong cơ thể bạn. Rất nhiều chị em gặp phải cơn đau ở vùng chậu trong những ngày có kinh nguyệt, có thể kèm theo chuột rút. Tuy nhiên, nếu cơn đau xuất hiện trong cả những ngày bình thường thì cần hết sức chú ý bởi đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung.

4. Đi tiểu khó khăn

ung thư cổ tử cung

Khó đi tiểu cũng có thể có nghĩa là một bệnh nhiễm trùng hoặc ung thư đang phát triển. Giống như đau vùng chậu, triệu chứng này có thể gây nhầm lẫn giữa một số bệnh nhưng khi bạn cảm thấy khó chịu, hay bị són tiểu, tiểu có máu và đau... thì nên đi khám ngay lập tức để được sàng lọc có phải do ung thư cổ tử cung hay không. Trong trường hợp nguyên nhân đúng là do ung thư cổ tử cung thì tức là các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác trên cơ thể.

5. Sưng và đau ở một hoặc cả 2 chân

ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể trong giai đoạn sau nên điều quan trọng là bạn cần phải chú ý đến các bộ phận khác của cơ thể chứ không chỉ ở mỗi xương chậu. Khi các khối ung thư ép vào vùng chậu, nó kéo theo một loạt những hệ lụy kèm theo như đau bụng, đau lưng và thậm chí là đau chân.

6. Giảm cân không rõ nguyên nhân

ung thư cổ tử cung

Có thể nói đây triệu chứng mà hầu như bệnh nhân ung thư nào cũng gặp phải. Đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung thì triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn sau. 

Lý giải về triệu chứng này, theo Unitypoint.org, cơ thể chúng ta sản xuất ra các protein nhỏ được gọi là cytokine để chống nhiễm trùng. Những protein này cũng tích cực phá vỡ chất béo, gây ra sự giảm cân nhanh chóng cho dù bạn có thay đổi chế độ ăn uống hay không.\\

ung thư cổ tử cung

Trong nhiều trường hợp, bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó nhận biết. 

Theo Cancer.org, dấu hiệu của bệnh thường không xảy ra cho đến khi khối ung thư bắt đầu hình thành trong các mô. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải lắng nghe các triệu chứng cơ thể và đặc biệt là tình trạng bất ổn trong hệ thống sinh sản. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ, nên đi khám để được phát hiện và điều trị sớm.

(Nguồn: Littlethings)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm