Nếu máy tính của bạn chậm như con rùa, hãy ngay lập tức tự làm những việc sau

Ít phụ nữ thông thạo hay muốn tìm hiểu về máy tính, dù sử dụng nó hàng ngày, nhưng bạn đừng lo, những việc này đến người "gà mờ" nhất cũng làm được:

Hầu như chị em phụ nữ nào dùng máy tính cũng ít nhất vài lần gặp cảnh mình thì vội mà máy thì chậm rì rì, nhiều khi điên đến mức chỉ muốn vứt hết đi cho rồi. Nhưng nói thế thôi, máy là cả đống tiền, trong đó lại là bao nhiêu dữ liệu, vứt là vứt thế nào cơ chứ? Thay vào đó, đây là những việc đáng làm hơn:

1. Cho máy nghỉ ngơi, và nghỉ ngơi ở đây là được bạn bấm nút shut down ấy nhé, thay vì thói quen chỉ gập máy xuống, hoặc khá hơn là cho sleep hoặc hibernate. Việc làm này tưởng đơn giản nhưng thật ra không dễ với dân văn phòng, nghiên cứu, viết lách… nhưng có lẽ bạn cũng đã ít nhất một lần nhận ra sau nhiều ngày làm thế này, máy tính chậm đi thấy rõ, thậm chí không thể tắt đi được nữa.

Trong thời gian bạn để máy chạy liên tục, rất nhiều dữ liệu rác sẽ phát sinh, gây cản trở hoạt động sau đó, vậy nên hãy tắt hẳn máy khi bạn đi ngủ, giúp máy dọn dẹp hết những lộn xộn trong ngày và trở lại hiệu quả hơn vào hôm sau. Không chỉ thế, việc tắt máy hẳn cũng đòi hỏi chính bạn phải hoàn tất công việc hoặc ít nhất phải thu xếp, tổ chức công việc của mình tốt hơn, đồng nghĩa với trong máy sẽ gọn gàng, ít file rác hơn, máy cũng sẽ nhanh thêm nhờ đó.

máy tính chậm
(Ảnh: Internet)

2. Cẩn trọng khi truy cập những trang web nghi ngờ tính an toàn, thường xuyên chạy chương trình quét virus. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý các phần mềm khác nhau, đặc biệt là các phần mềm diệt virus khác nhau, có thể đụng độ và khiến máy chậm đi, không chỉ thế, chúng cũng chiếm khá nhiều tài nguyên máy. Vậy nên hãy nghiên cứu và chọn chỉ một chương trình diệt virus hiệu quả cho máy của mình.

3. Sử dụng các chương trình thay thế nhẹ hơn, nếu được và không quá ảnh hưởng đến thói quen của bạn, chẳng hạn dùng Open Office thay cho Microsoft Office, Foxit Reader thay cho Adobe Reader, Chrome thay cho IE hoặc thậm chí là Firefox…

4. Tắt bớt những tác vụ chạy nền không cần thiết ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Đơn giản nhất, bạn có thể vào Task Manager, chọn thẻ Startup, sau đó vô hiệu hóa các tác vụ không cần thiết mỗi lần khởi động máy, sau đó khởi động lại máy. 

Ngoài ra, cũng hãy chịu khó cập nhật phần mềm, bạn nhé. Đúng là những lần phải ngồi chờ mấy chục phút cho hệ thống chạy cập nhật khá sốt ruột, nhưng đó là việc cần làm để khắc phục các lỗi có thể có. 

5. Lưu ý không để máy ở nơi có nhiệt độ cao, nhiều bụi bặm, nhớ thường xuyên vệ sinh máy vì bụi bặm bám trong máy sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt và khiến máy hoạt động không hiệu quả.

Nếu đã làm tất cả những việc trên nhưng máy tính của bạn vẫn chưa thành thỏ như mong muốn, có lẽ bạn nên đưa máy cho những tay cứng để xem xét lại tổng thể về Ram, ổ đĩa cứng… đi nhé, cứ âm thầm chịu đựng và ức chế thì sẽ chẳng thể làm gì hiệu quả được đâu.

Tổng hợp
Chia sẻ
Đọc thêm