Nếu lưỡi của con bạn có dấu hiệu tương tự như em bé này, cẩn thận với bệnh ung thư tuyến giáp!

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ, hình con bướm nằm bên dưới vòm họng của bạn. Khi thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở vùng tuyến giáp đều cần phải đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bé 7 tuổi bị ung thư tuyến giáp thể tủy được dự đoán thông qua hình dạng lưỡi biến đổi

Theo một báo cáo trường hợp được công bố hôm nay trên Tạp chí Y học New England, đứa trẻ được đưa đến một phòng khám tai mũi họng trẻ em với chiếc lưỡi có đặc điểm xuất hiện những nốt sùi không đau nhưng bám chắc, dạng khối u, chậm phát triển. Các nốt bất thường trên lưỡi của bé được theo dõi liên tục trong 3 năm nay.

Khi đến gặp các bác sĩ lần gần nhất, họ quyết định cắt bỏ các nốt bất thường này ở lưỡi của bé. Sau đó, họ phát hiện ra những nốt sần trên lưỡi được hình thành từ mô thần kinh, thực sự là triệu chứng của một tình trạng gọi là hội chứng đa nội tiết (MEN), một rối loạn hệ thống nội tiết hiếm gặp có thể liên quan đến ung thư tuyến giáp.

l1

Ung thư tuyến giáp thể tủy là gì?

Ung thư tuyến giáp không phải là hiếm. Theo ước tính từ NIH, hơn 50.000 người được chẩn đoán mắc bệnh này mỗi năm ở Mỹ. Nhưng Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ cho biết, loại ung thư tuyến giáp cụ thể mà bệnh nhân mắc phải, ung thư tuyến giáp thể tủy chỉ chiếm 1-2% chẩn đoán ung thư tuyến giáp ở Mỹ.

Theo BS Sam Huh (trưởng khoa tai mũi họng tại Mount Sinai Brooklyn) chia sẻ với Health, ung thư tuyến giáp thể tủy có thể gây tử vong và thường nặng hơn hai loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất (nhú và nang). Nó thường biểu hiện như một nốt hoặc cục trong tuyến giáp.

t2

Ung thư tuyến giáp thể tủy rất hung dữ. Thông thường bệnh nhân mắc bệnh cần phẫu thuật mới có thể sống.

Bệnh nhân được nêu trong báo cáo trường hợp mới trải qua một cuộc phẫu thuật dữ dội để điều trị ung thư. Họ đã loại bỏ toàn bộ u nhú vùng tuyến giáp. Bởi vì nó rất hung hăng, các bác sĩ sẽ phải mổ xẻ hạch toàn bộ vùng cổ để loại bỏ.

Mặc dù điều đó có vẻ khá nghiêm trọng đối với những người không được đào tạo về y khoa nhưng thực tế thì căn bệnh không đến nỗi tồi tệ như bạn nghĩ. Bạn có thể ăn và nói chuyện bình thường sau phẫu thuật vài giờ. Nếu bạn bị ung thư tuyến giáp nhưng phát hiện và điều trị sớm, phẫu thuật sẽ diễn ra khá tốt. Tỷ lệ biến chứng có lẽ ít hơn 5%.

Rất may, bệnh nhân trong báo cáo trên đã khỏi bệnh hoàn toàn. Báo cáo cho biết, chỉ sau 9 tháng kể từ khi phẫu thuật, bé đã hồi phục tốt và phát triển bình thường.

Giải pháp nào cho tuyến giáp luôn khỏe mạnh?

TS Phan Hướng Dương (Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng để điều hòa nhiều hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể, giúp tổng hợp hormone giáp trạng tiết vào máu và đến các mô trong cơ thể, giúp cơ thể sử dụng năng lượng, giữ ấm, giúp não, tim, cơ và các cơ quan khác hoạt động ổn định.

a

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng để điều hòa nhiều hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể.

Khi bị rối loạn chức năng, những hoạt động bình thường của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, người bệnh tuyến giáp sẽ phải đối mặt với tình trạng suy giảm trí nhớ, tăng hoặc giảm cân bất thường, chậm nhịp tim, suy tim… thậm chí là tử vong đột ngột.

Để phòng tránh bệnh tuyến giáp, nguyên tắc chung là dùng muối đã bổ sung i-ốt trong ăn uống, duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối, tránh thức khuya, tránh tiếp xúc khói thuốc lá, tập thể dục thường xuyên... Khi thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở vùng tuyến giáp đều cần phải đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm