4 người trong nhà cùng mắc ung thư tuyến giáp: PCT Hội Ung thư chỉ dấu hiệu phát hiện sớm

Ngọc Minh, Theo Trí Thức Trẻ

Ung thư tuyến giáp ngày càng tăng, đây là căn bệnh ung thư có tiên lượng rất tốt nếu phát hiện sớm khả năng khỏi gần như là 100%.

Đang khỏe mạnh bỗng mắc ung thư

Anh Nguyễn Trung K (31 tuổi, Sơn Tây, Hà Nội) đang khỏe mạnh, trong một lần tình cờ đi khám sức khỏe cơ quan, tình cơ nội soi tuyến giáp thì phát hiện bị mắc ung thư. Tiếp nhận thông tin từ bác sĩ anh K đã đứng không vững.

BSCKI Đỗ Văn Quyền, Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, thường xuyên gặp những trường hợp bệnh nhân tình cờ đi khám tuyến giáp đã phát hiện bị ung thư.

Có trường hợp bệnh nhân bị đau họng, khàn tiếng đi khám họng thì lại phát hiện ra ung thư tuyến giáp. Tâm lý chung của các bệnh nhân thường rất "sốc".

Bác sĩ Quyền đã từng gặp trường hợp trong gia đình có tới 4 người mắc ung thư tuyến giáp, gồm ba thế hệ (ông, bố, con và các anh chị). Sau khi, làm các xét nghiệm đã phát hiện nguyên nhân ung thư tuyến giáp của gia đình này có liên quan tới yếu tố gen di truyền (đột biến gen).

4 người trong nhà cùng mắc ung thư tuyến giáp: PCT Hội Ung thư chỉ dấu hiệu phát hiện sớm - Ảnh 1.

Ung thư tuyến giáp.

Hiện tại, bệnh viên 108 đang điều trị và theo cho hàng trăm, nghìn bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp và con số ngày đang ngày một tăng lên do nhiều yếu tố lối sống, môi trường…

Ung thư tuyến giáp gặp ở mọi độ tuổi. Một số yếu tố nguy cơ gây ra ung thư tuyến giáp là người thường xuyên tiếp xúc với nguồn phóng xạ từ môi trường làm việc, nơi sống, người từng xạ trị vùng đầu cổ, chế độ ăn uống thiếu chất iốt…

Bác sĩ Quyền cho hay "Ung thư tuyến giáp, nếu phát hiện sớm và tiên lượng rất tốt, bệnh nhân có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh nhân được phẫu thuật và xem xét chỉ định điều trị Iod 313".

Bệnh ung thư tuyến giáp có thể phát hiện sớm

Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam GS.Nguyễn Bá Đức cho hay ung thư tuyến giáp là ung thư vùng ngoại biên nên có thể phát hiện sớm bệnh.

Ở giai đoạn sớm bệnh nhân có thể cảm thấy có u cục nhỏ sau đó to dần trước cổ, ở bên thùy trái hoặc phải, eo của tuyến giáp. Hoặc quan sát trong gương thấy cổ to hơn bình thường. Khi sờ tay sẽ thấy u cục rắn, không đâu và không ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể cảm thấy nuốt vướng, đau cổ, khàn giọng, có hạch hai bên cổ, thở khó…

GS. Đức khuyến cáo, ung tuyến giáp có hai loại hay gặp ung thư biểu mô thể nhú và ung thư biểu mô thể nang. Ung thư tuyến giáp đứng thứ 6 trong tổng số 10 loại ung thư hay gặp nhất, chiếm khoảng 1% các loại ung thư và tỷ lệ cao mắc ở Việt Nam (do chế độ ăn thiếu I ốt).

Điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc sức khỏe của bệnh nhân bác sĩ sẽ được điều trị bằng phương pháp thích hợp.

Ung thư giáp trạng thể biệt hóa, điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ một thùy tuyến giáp hoặc cắt toàn bộ tuyến giáp và bổ trợ bằng uống xạ trị Iod 131 (chỉ cắt thùy thì không cần phải điều trị).

Đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa thường điều trị bằng xạ ngoài, có thể phối hợp với uống hóa chất.

Với bệnh nhân ung thư tuyến giáp phải cắt toàn bộ tuyến giáp phải sử dụng hócmôn bên ngoài thay thế.

Chia sẻ
Đọc thêm