Nếu không loại bỏ 6 thói quen này khi tắm, sớm muộn gì bạn cũng tự hại mình

Cho dù bạn có thói quen tắm sáng, tối hay bất kì lúc nào trong ngày thì bạn cũng cần lưu ý những điều này để tránh làm hại làn da của mình.

Bác sĩ da liễu Patricia Farris chia sẻ trên Grandparents.com: "Khi bạn già đi, các tuyến dầu trên da hoạt động kém, vì vậy bạn rất dễ bị khô da. Làn da bạn cũng dễ bị tác động và tổn thương. Bạn phải điều chỉnh thói quen tắm của mình cho phù hợp để bảo vệ sức khỏe của mình". 

Dưới đây là những thói quen xấu khi tắm bạn cần loại bỏ càng sớm càng tốt.

1. Đi chân trần trong nhà tắm

thói-quen-có-hại-khi-tắm

Nếu bạn muốn tránh các loại vi khuẩn trong nhà tắm gây ra nấm chân hoặc ngứa ngáy, khó chịu thì hãy đi dép trong nhà tắm. Bạn sẽ không biết được rằng có những loại vi khuẩn nào tồn tại trên nền nhà tắm vì vậy, tuyệt đối đừng bao giờ đi chân trần trong nhà tắm dù bạn vào đó để tắm gội hay chỉ là rửa tay chân. 

Theo Viện Phòng ngừa các vấn đề về chân (Institute For Preventative Foot Health): Cần rửa và giữ cho bàn chân của bạn thật khô mỗi ngày. Sử dụng xà phòng nhẹ, và rửa giữa các ngón chân, sau đó giữ khô chân (đặc biệt là giữa các ngón chân) để tránh các bệnh ở chân.

2. Để bông tắm luôn ướt

thói-quen-có-hại-khi-tắm

Sau khi sử dụng, hãy treo bông tắm lên để nó chảy hết nước và khô. Nếu bông tắm của bạn không hoàn toàn khô, nó có thể là nơi thuận lợi để các vi khuẩn sinh sôi, phát triển và gây bệnh về da khi bạn sử dụng lần sau đó. 

Theo bác sĩ da liễu bác sĩ Patricia Farris, khi bạn sử dụng bông tắm, tế bào da chết bị kẹt trong đó. Cần rửa sạch bông tắm và để khô sau đó để các tế bào da chết không trở thành nơi cho vi khuẩn sinh sản.

3. Sử dụng máy sấy để làm khô da sau khi tắm

thói-quen-có-hại-khi-tắm

Bạn không nhất thiết phải làm khô da sau khi tắm bằng cách này vì nó có thể khiến da bạn bị khô hoặc tổn thương. Theo TotalBeauty.com, lau người quá thô bạo với một chiếc khăn cứng có thể làm tổn thương làn da mỏng manh trong khi dùng máy sấy dễ làm cho da nứt nẻ. Sử dụng một chiếc khăn bông để lau nhẹ nhàng, không chà xát mạnh sẽ tốt hơn cho da của bạn.

4. Không dưỡng ẩm cho da sau khi tắm

thói-quen-có-hại-khi-tắm

Sau khi tắm, bạn nhanh chóng làm những việc khác mà quên đi việc phải dưỡng ẩm cho da. Bạn có biết không, nếu không dưỡng ẩm cho da tại thời điểm này, có thể bạn sẽ phải hối tiếc. Làn da sau khi tắm thường bị mất nước nên nếu không dưỡng ẩm kịp thời sẽ dễ bị khô, nứt nẻ, tạo điều kiện cho các bệnh viêm da phát triển.

Theo bác sĩ da liễu bác sĩ Patricia Farris, dưỡng ẩm cho da khi da vẫn còn ẩm ướt sẽ là tốt nhất. Bạn nên vỗ nhẹ làm khô da với một chiếc khăn và sau đó dùng kem dưỡng ẩm ngay sau đó.

5. Không tắm sau khi tập thể dục

thói-quen-có-hại-khi-tắm

Có thể bạn chỏ rằng việc tắm sau khi tập luyện chủ yếu là để loại mùi cơ thể. Nhưng đó không phải là tất cả. Tiến sĩ Holly L. Phillips nói trên tạp chí Sức khỏe phụ nữ (Women’s Health), mùi mồ hôi không phải là điều bạn cần lo lắng sau khi tập luyện. Thực tế, mồ hôi đọng lại trên da có thể cho phép vi khuẩn sinh sôi nảy nở, và dẫn đến phát ban, nổi mụn trên da. Đó là lý do vì sao bạn cần tắm sau khi tập luyện.

6. Tắm quá lâu

thói-quen-có-hại-khi-tắm

Tắm càng lâu không có nghĩa là bạn càng làm cho cơ thể sạch hơn. Cho dù đây là sở thích của mỗi người thì bạn cũng cần hiểu rằng, tắm quá lâu có thể làm cho độ ẩm cần thiết trên da bị mất đi, khiến làn da của bạn cảm giác khô và ngứa. Không những thế, tắm quá lâu còn có thể khiến cho thân nhiệt cơ thể bị hạ quá mức, đe dọa đến sự ổn định của huyết áp.

Bác sĩ da liễu Patricia Farris nói trên Grandparents.com: Bạn không nên tắm lâu hơn 5-10 phút để tránh gây hại cho làn da. 

(Nguồn: Littlethings)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm