Nếu đang áp dụng chế độ giảm cân bằng cách ăn nhiều thịt hãy cẩn trọng vì có thể ảnh hưởng không tốt chút nào đến cơ thể

Rất nhiều phụ nữ tìm đến chế độ dinh dưỡng giàu protein với mục đích giảm cân. Tuy nhiên nếu không thực hiện đúng cách lại có thể đem lại tác dụng ngược.

Protein cần nhiều thời gian để cơ thể hấp thụ hơn so với carb nên sẽ cho bạn cảm giác no lâu và không thèm ăn vặt. Tiêu thụ đủ nhiều đạm còn giúp bạn tăng cường quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều protein lại đem lại tác động trái ngược. Một nghiên cứu đăng tải năm 2015 trên tạp chí Clinical Nutrition đã chỉ ra, những người tiêu thụ hơn 20% protein từ động vật trong bữa ăn có khả năng tăng 10% trọng lượng cơ thể so với những người tiêu thụ ít hơn 15%. Bonnie Taub-Dix, chuyên gia y khoa kiêm người sáng lập trang web BetterThanDieting.com kiêm tác giả của cuốn "Read It Before You Eat It" cho biết, mọi người không biết rằng protein vẫn chứa một lượng calo. Tiêu thụ nhiều calo mỗi ngày bao giờ cũng sẽ dẫn đến tăng cân.

Cụ thể hơn, nếu tiêu thụ chế độ dinh dưỡng giàu chất đạm, bạn sẽ phải đối mặt với những ảnh hưởng dưới đây:

Nếu đang áp dụng chế độ giảm cân bằng cách ăn nhiều thịt hãy cẩn trọng vì có thể ảnh hưởng không tốt chút nào đến cơ thể - Ảnh 1.

Tiêu thụ nhiều calo mỗi ngày bao giờ cũng sẽ dẫn đến tăng cân.

Thèm tiêu thụ carb và khó tiết chế được định lượng

Cắt bỏ carb ra khỏi thực đơn hàng ngày không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý mà còn khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng thèm carb. Roxana Lagger, dược sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Hoa Kỳ) cho biết, bộ não chúng ta ưa thích nguồn năng lượng glucose này. Khi quay trở lại tiêu thụ carb, bạn rất khó để tiết chế định lượng như trước.

Để mọi thứ trở lại cân bằng, bạn cần tiêu thụ ít nhất 50% calo cơ thể cần từ những nguồn carb lành mạnh. Ngoài ra, hãy sử dụng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như ngũ cốc, trái cây và rau củ.

Mất năng lượng

Carb là nguồn năng lượng dồi dào giúp cơ thể hoạt động bình thường. Vì vậy, thay thế chúng bằng protein có thể làm bạn mệt mỏi. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới công việc hàng ngày. Các kế hoạch giảm cân thường gây nên tình trạng này. Bạn có thể cảm thấy bơ phờ, không muốn làm việc và chỉ muốn nghỉ ngơi ở nhà.

Tiêu thụ nhiều protein không có nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn carb. Tổ chức Dietary Guidelines for Americans khuyến cáo, carbohydrate chiếm từ 45-65% tổng số lượng calo cần thiết hàng ngày của bạn. Hãy thử tiêu thụ các loại carbs tự nhiên đến từ hoa quả, đậu và ngũ cốc vào chế độ dinh dưỡng. Trước và sau khi làm việc là thời gian lý tưởng để bạn tiêu thụ carb này.

Nếu đang áp dụng chế độ giảm cân bằng cách ăn nhiều thịt hãy cẩn trọng vì có thể ảnh hưởng không tốt chút nào đến cơ thể - Ảnh 2.

Cắt bỏ carb ra khỏi thực đơn hàng ngày không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý mà còn khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng thèm carb.

Cơ thể bị thiếu chất xơ

Chất xơ hấp thụ chất lỏng để giúp bạn no lâu và giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh. Chất này là nguồn thức ăn cung cấp cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ngoài ra, nhiều bằng chứng cho thấy mối quan hệ giữa chất xơ đối với giảm cân. Nếu tập trung quá nhiều vào protein, bạn sẽ không cung cấp đủ chất xơ đến từ trái cây, rau và ngũ cốc nguyên chất. Chúng có thể giúp bạn tránh cảm giác thèm ăn dù tiêu thụ ít calo.

Theo Rusha Modi, ThS, bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột và trợ lý giáo sư y học lâm sàng tại Trung tâm Y tế Keck ở California, nếu tiêu thụ quá nhiều chất đạm, các vi khuẩn có lợi trong ruột không phát triển, dẫn tới chứng táo bón.

Cách khắc phục: Tiêu thụ từ 25 đến 30g chất xơ mỗi ngày.

Nếu đang áp dụng chế độ giảm cân bằng cách ăn nhiều thịt hãy cẩn trọng vì có thể ảnh hưởng không tốt chút nào đến cơ thể - Ảnh 3.

Chất xơ hấp thụ chất lỏng để giúp bạn no lâu và giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Lưu ý để bổ sung lượng protein cần thiết giúp giảm cân

Bộ Nông nghiệp Hoa Kì cho biết, bạn chỉ nên tiêu thụ tối đa 35% lượng calo đến từ protein hàng ngày. Một nghiên cứu đến từ Đại học Texas cũng chỉ ra, những phụ nữ béo phì chỉ nên tiêu thụ 25% nếu muốn giảm cân. Cơ thể cần chuyển đổi protein để cung cấp năng lượng nên bạn hãy hấp thụ đủ lượng calo cần thiết.

Không thể phủ nhận chế độ dinh dưỡng giàu protein có khả năng giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đây là dấu hiệu bạn tiêu thụ quá nhiều protein. Bạn không nên áp dụng chế độ dinh dưỡng này nếu thấy khát nước, táo bón, chán nản, tăng cân và thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Hãy thử tiêu thụ rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên chất và sữa ít chất béo để có một chế độ ăn uống cân bằng và giảm cân hiệu quả.

(Nguồn: Womenshealthmag)

Chia sẻ
Đọc thêm