Nếu có 7 thói quen tiền bạc này, chúc mừng bạn đang sở hữu tư duy của người giàu

An Du, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Dưới đây là 7 quyết định tài chính mà bạn luôn tìm thấy ở những người giàu nhất thế giới.

Có hai điều mà chúng ta biết chắc chắn về những người giàu, đó là họ nắm được chính xác tiền của mình đang đi về đâu và những gì họ không nên làm với tiền.

Nếu muốn trở nên giàu có thì bạn phải sở hữu được những tư duy và cách quản lý tài chính như của người giàu.

Dưới đây là 7 quyết định tài chính mà bạn luôn tìm thấy ở những người giàu nhất thế giới. Trường hợp bạn đã và đang thực hiện chúng thì xin chúc mừng bởi bạn có tư duy của người giàu đấy, sớm muộn cũng sẽ trở thành "người có tiền".

1. Người giàu không lãng phí tiền vào các khoản phí

Nếu bạn có 7 thói quen tiền bạc này, chúc mừng bạn đang sở hữu tư duy của người giàu - Ảnh 1.

Người giàu luôn thanh toán các hóa đơn đúng hạn để tránh các khoản phí phát sinh. Họ sẽ tận dụng tính năng thanh toán tự động, không bao giờ rơi vào cảnh bị phạt do thanh toán trễ.

Người giàu cũng quan tâm đến phí ngân hàng, nhiều ngân hàng tính thêm tiền cho các dịch vụ của họ mà thậm chí bạn còn không biết về điều đó. Do đó bạn hãy tạo thói quen kiểm tra sao kê của ngân hàng mỗi tháng, để nắm được tất cả những khoản phí mình phải trả.

2. Người giàu không bỏ qua điểm tín dụng

Điểm tín dụng rất có ích cho bạn khi vay nợ ở bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào. Nhiều nơi còn ấn định mức lãi suất dựa trên khung điểm tín dụng của khách hàng. Đó là lý do mà bạn thấy có một số cá nhân được hưởng mức lãi suất ưu đãi hơn khi giao dịch với ngân hàng.

Không chỉ ngân hàng, ngày nay các công ty bảo hiểm, bất động sản và các tổ chức tín dụng khác cũng dựa vào điểm tín dụng để đánh giá một khách hàng có uy tín hay không. Chính vì vậy điểm tín dụng là một yếu tố quan trọng giúp bạn tận dụng nguồn tiền của ngân hàng sao cho hiệu quả nhất.

Người giàu hiểu hơn ai hết điều này và họ không bao giờ lơ là với điểm tín dụng của mình. Họ liên tục kiểm tra số điểm tín dụng và cố gắng thanh toán các hóa đơn đúng hạn, đồng thời giữ số nợ ở mức thấp nhất có thể.

3. Người giàu không chi tiêu bốc đồng

Chi tiêu thiếu suy nghĩ là nguồn gốc cho tất cả những bi kịch, nhẹ thì gây lãng phí, bội chi, nặng hơn là dẫn bạn đến nợ nần.

Nhà nghiên cứu thị trường người Mỹ Pam Danziger nói rằng người giàu sẽ không bao giờ giàu có được nếu họ tiêu hết số tiền mình kiếm ra. “Người giàu hiểu hơn ai hết rằng phải cẩn thận khi mua sắm. Chi tiêu nóng vội dẫn đến lãng phí, bội chi và nợ nần - ba điều mà những người thành công luôn tránh tuyệt đối”, bà nói.

Bill Gates vẫn đeo một chiếc đồng hồ 10 USD, nhà đầu tư chứng khoán thiên tài Warren Buffett thích ăn sáng tại cửa hàng McDonald’s với một món giống nhau mỗi ngày, ông chủ facebook Mark Zuckerberg vẫn lái chiếc Volkswagen hộp số sàn. Họ đề cao sự thoải mái và thuận tiện khi chi tiền chứ không bỏ tiền vào những thứ xa xỉ với mục đích khoe sự giàu sang.

Trước khi trở thành những người giàu nổi tiếng thế giới thì họ cũng chỉ là người bình thường, luôn nỗ lực làm việc và duy trì lối sống tiết kiệm. Nhờ thói quen chi tiêu không bốc đồng ấy mà họ mới dần gây dựng được khối tài sản như hiện tại.

4. Người thông minh không rơi vào các mánh khóe tiếp thị

Các nhà bán hàng luôn có đủ mánh khóe để dụ dỗ bạn mua hàng nhiều nhất có thể. Và người giàu có, thông minh thì luôn có cân nhắc, đánh giá của riêng họ mà không dễ dàng rơi vào mớ mánh khóe tiếp thị.

Tiêu chí giá cả phải chăng luôn được đánh giá cao, song yếu tố đầu tiên người giàu sẽ cân nhắc là lợi ích của chất lượng so với chi phí.

Bằng cách mua một món đồ đắt tiền chất lượng tốt và sử dụng trong nhiều năm, bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc vì không phải sửa chữa hoặc thay mới nhanh chóng.

5. Người khôn ngoan không cố gắng đánh bại thị trường khi đầu tư

Nếu bạn có 7 thói quen tiền bạc này, chúc mừng bạn đang sở hữu tư duy của người giàu - Ảnh 2.

Tỷ phú và cũng là cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt nói rằng các giao dịch ngắn hạn kiểu như “lướt sóng” cổ phiếu (mua và bán cổ phiếu dựa trên sự biến động thị trường trong thời gian ngắn) sẽ không làm bạn trở nên giàu có. Ông luôn cho rằng đầu tư dài hạn và không bao giờ cố gắng để đánh bại thị trường là một cách đầu tư khôn ngoan.

Sự biến động của thị trường luôn là một bí mật mà những người đầu tư khôn ngoan nhất cũng khó lòng dự đoán được chính xác. Có tham vọng đánh bại thị trường, kiếm lời từ những dao động lên xuống ngắn hạn của cổ phiếu, may mắn bạn sẽ kiếm được chút tiền nhưng cũng dễ “chết chìm” lúc nào chẳng hay.

Warren Buffett - nhà đầu tư chứng khoán lỗi lạc cũng khẳng định chiến lược đầu tư dài hạn luôn là chân lý và ông đã dùng sự nghiệp đầu tư thành công của mình để chứng minh điều đó.

6. Người giàu không chỉ có một nguồn thu nhập

Có vài nguồn thu nhập sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn, đồng thời sự rủi ro cũng được đẩy xuống mức thấp. Chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất, không may nó bị cắt đứt thì cuộc sống của bạn tất yếu lâm vào khủng hoảng.

Có nhiều nguồn thu nhập không phải điều gì cao siêu và ai cũng có thể áp dụng được. Bên cạnh công việc chính, bạn có thể kiếm thêm công việc phụ phù hợp với bản thân như làm gia sư, dịch thuật ngoài giờ hoặc viết về điều mình am hiểu, ưa thích…

Triệu phú đô la Jay Leno từng chia sẻ với truyền thông: "Từ trước đến nay tôi luôn có ít nhất hai khoản thu nhập, một khoản gửi tiết kiệm trong ngân hàng còn một khoản dùng để chi tiêu".

7. Người tỉnh táo không bao giờ “đua đòi”

Nếu bạn có 7 thói quen tiền bạc này, chúc mừng bạn đang sở hữu tư duy của người giàu - Ảnh 3.

Những người khôn ngoan và tỉnh táo hiểu rằng cuộc sống giàu có sung túc hay không là do quan niệm và tiêu chuẩn của mỗi người. Chỉ cần bạn thấy thoải mái và vui vẻ với những gì mình có là được, không nhất thiết phải "bằng bạn bằng bè" mới là hạnh phúc.

Warren Buffett chưa bao giờ mua điện thoại iPhone cho đến khi ông được tặng một chiếc, song ông cũng không sử dụng nó. Đơn giản chỉ bởi ông không thích, vì thế không cố ép mình phải sử dụng để theo kịp xu hướng.

Bạn bè, hàng xóm hoặc đồng nghiệp của bạn vừa sắm một món đồ rất tuyệt vời, vậy nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cũng cần phải có một chiếc.

Hãy tự quyết định xem bạn muốn cuộc sống của mình diễn ra như thế nào trong hiện tại và tương lai. Đừng đua đòi theo người khác hay chịu ảnh hưởng từ những người xung quanh. Nếu không thì tiền bạn làm ra cũng sẽ bốc hơi hết theo tâm lý “phải bằng người ta” của bạn mà thôi.

Theo CNBC

Chia sẻ
Đọc thêm