Cô gái trẻ chia sẻ 3 quy tắc tài chính quan trọng để bắt đầu làm giàu từ độ tuổi 20

An Du, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Cho đến nay, những quy tắc ấy vẫn phát huy hiệu quả và chúng thực sự đã giúp tôi xây dựng nền tảng tài chính ổn định ngay từ những năm 20 tuổi.

(Bài viết là chia sẻ của cô gái tên Tanza Loudenback, được đăng trên trang Businessinsider).

Khi còn là một sinh viên mới tốt nghiệp đại học, tôi đã rất khó khăn khi quản lý tài chính. Tôi luôn cảm thấy căng thẳng khi phải duy trì lối sống tiết kiệm giữa cuộc sống phồn hoa và đầy phấn khích ở một thành phố lớn bậc nhất. Tôi rất muốn tiết kiệm tiền cho tương lai nhưng cũng muốn tận hưởng hiện tại. Tin rằng không ít bạn trẻ đã từng có tâm trạng giống như tôi.

Sau khi đọc sách và tham khảo các kiến thức trên internet, tôi đã chọn ra vài quy tắc tài chính cá nhân để sử dụng cho bản thân mình. Cho đến nay, những quy tắc ấy vẫn phát huy hiệu quả và chúng thực sự đã giúp tôi xây dựng nền tảng tài chính ổn định từ những năm 20 tuổi.

Cô gái trẻ chia sẻ 3 quy tắc tài chính quan trọng để “bắt đầu làm giàu” từ độ tuổi 20, vẫn hoạt động tốt cho đến hiện nay - Ảnh 1.

Tanza Loudenback

Quy tắc 1: Sử dụng nguyên tắc 50/30/20 để phân bổ ngân sách

Quy tắc 50/30/20 được Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, cựu giáo sư Harvard Elizabeth Warren cùng con gái bà, Elizabeth Warren Tyagi, giới thiệu lần đầu trong cuốn sách bán chạy nhất trên New York Times “All Your Worth: The Ultimate Lifetime Money Plan”. Nó thực sự là một kim chỉ nam cho bạn khi trang trải tất cả các nhu cầu trong cuộc sống của mình một cách linh hoạt.

Các tác giả đề xuất bạn nên chia thu nhập thành ba phần: 50% dành cho các chi phí cố định, 30% để chi tiêu hàng tháng và 20% thu nhập được phân bổ cho quỹ tiết kiệm và trả nợ.

Cô gái trẻ chia sẻ 3 quy tắc tài chính quan trọng để “bắt đầu làm giàu” từ độ tuổi 20, vẫn hoạt động tốt cho đến hiện nay - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tôi đã sử dụng nguyên tắc này để chia nhỏ các khoản lương đầu tiên của mình và từ từ điều chỉnh nó. Cách làm ấy không hề khó chút nào, đừng nghĩ rằng bạn đang tự làm khổ mình khi phải chi tiêu tiết kiệm.

Quy tắc đó chính là con đường tuyệt vời để bạn tránh nợ nần, dần dần xây dựng sự giàu có. Không có quy tắc phân bổ tiền lương đó, có thể tôi đã chi tiêu hết 90% hoặc thậm chí là 100% thu nhập của mình.

Tôi bắt đầu tiết kiệm khoảng 5% thu nhập cho quỹ khẩn cấp và 5% tiền lương cho quỹ hưu trí. Dù số tiền tiết kiệm của tôi không đạt đến 20% như trong quy tắc nhưng nó cũng giúp tôi có được thành tựu bước đầu trong việc tiết kiệm và từng bước hướng tới mục tiêu đặt ra.

Quy tắc 2: Chi tiêu ít hơn 30% thu nhập cho nhà ở

Quy tắc 30% này xuất hiện đầu tiên từ Chính phủ Hoa Kỳ vào những năm 1930, khi Chính phủ thiết lập một thước đo phổ quát về khả năng chi trả cho nhà ở của mọi người. Vào những năm 1980, các chuyên gia coi bất kỳ ai chi trả hơn 30% tổng thu nhập của họ cho nhà ở, nghĩa là họ đang biến chi phí này trở thành gánh nặng. Đến năm 2018, theo dữ liệu điều tra dân số Hoa Kỳ, gần một nửa số người Mỹ phải chịu gánh nặng về chi phí nhà ở.

Cá nhân tôi, từ căn hộ đầu tiên ở thành phố New York đến nơi ở hiện tại là Los Angeles, tôi luôn cố gắng giữ cho chi phí thuê nhà và các tiện ích thấp hơn 30% thu nhập. Tôi thường xuyên có những người bạn cùng nhà và chọn căn phòng với giá thuê thấp để đáp ứng được quy tắc 30% mình đặt ra.

Quy tắc này có lẽ không phù hợp với tất cả mọi người, khi mà ai cũng muốn sống trong một căn nhà đẹp đẽ với các tiện ích tuyệt vời. Vậy nhưng nếu bạn có thể thực hiện nó kiên trì, về lâu về dài sẽ có tác động rất tốt. Trong trường hợp của tôi, không chi trả quá nhiều cho nhà ở đã thúc đẩy khoản tiền tiết kiệm của tôi tăng nhanh.

Quy tắc 3: Tiết kiệm từ 3 đến 6 tháng chi phí cho những trường hợp khẩn cấp

Cô gái trẻ chia sẻ 3 quy tắc tài chính quan trọng để “bắt đầu làm giàu” từ độ tuổi 20, vẫn hoạt động tốt cho đến hiện nay - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Quỹ khẩn cấp chứa số tiền mà bạn có thể lấy ra một cách nhanh chóng nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra. Quỹ khẩn cấp có một quy tắc của riêng nó, cụ thể như sau:

- Nếu bạn có một nguồn thu nhập duy nhất, bạn cần tiết kiệm tối thiểu 6 tháng chi phí cho quỹ khẩncấp.

- Nếu bạn có thu nhập kép, bạn cần tiết kiệm tối thiểu 3 tháng chi phí.

Quy tắc này cũng áp dụng đối với hộ gia đình. Lý thuyết sẽ là bạn càng có ít nguồn thu nhập thì bạn càng cần nhiều tiền hơn cho quỹ khẩn cấp.

Quỹ khẩn cấp của tôi đặt trong một tài khoản tiết kiệm năng suất cao, có mức lãi suất tốt và dễ dàng truy cập. Trong suốt hơn 1 năm dịch bệnh diễn ra, hàng loạt người lao động bị sa thải và thị trường chứng khoán lên xuống thất thường, quỹ khẩn cấp chính là nguồn lực quan trọng giúp tôi có cảm giác an toàn về tài chính.

Theo: businessinsider

Chia sẻ
Đọc thêm