Nếu bạn ợ trong vòng 3 phút sau khi uống nước pha baking soda, điều đó có nghĩa gì?
Nếu bạn pha nước ấm với baking soda rồi uống vào buổi sáng, khi chưa ăn uống gì và bụng còn đói thì sẽ có thể cho kết quả chính xác nhất.
Không còn gì phải bàn cãi việc baking soda là một trong những nguyên liệu thần thánh nhất mà gia đình nào cũng nên có, ngoài chuyện dùng để nấu nướng thì thứ bột này còn có thể được dùng rất hiệu quả trong việc vệ sinh, tẩy rửa. Tuy vậy, công dụng đáng gờm nhất của nó phải kể đến là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, với khả năng làm dịu đi rất nhiều vấn đề, chẳng hạn như:
Trị các vết côn trùng đốt
Tuy rằng sẽ không tốt cho da nếu bạn bôi baking soda hàng ngày, nhưng nếu thỉnh thoảng bị côn trùng đốt, gây đỏ, ngứa, khó chịu thì loại bột này sẽ cứu bạn nhanh chóng, chỉ cần bạn hòa 1 phần bột với 3 phần nước, tạo hỗn hợp sệt để đắp lên vùng da khó chịu.
Giảm tính axit trong cơ thể
Và điều này rất quan trọng vì có thể cải thiện vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như tình trạng ợ nóng - bạn chỉ cần pha ¼ thìa cà phê baking soda vào 1 cốc nước ấm rồi uống, để giảm độ axit dạ dày. Theo Livestrong, cũng với cốc nước này, nếu bạn uống vào buổi sáng, khi bụng đói chưa ăn uống gì, sẽ có thể cho kết quả chính xác nhất về lượng axit hydrochloric mà dạ dày tiết ra phục vụ việc tiêu hóa; cụ thể, nếu bạn có thể ợ trong vòng 2-3 phút sau khi uống thì có nghĩa lượng axit trong dạ dày bạn đang có là phù hợp.
Tuy nhiên, do axit dạ dày không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên các vấn đề tiêu hóa nên nếu đã áp dụng biện pháp này mà các dấu hiệu vẫn không giảm sau 2 tuần, bạn hãy đến bác sỹ khám nhé. Ngoài ra, bạn cần lưu ý không uống baking soda trong vòng 2 tiếng sau khi uống các loại thuốc khác vì không chỉ làm giảm độ axit, loại nước này còn có thể làm chậm tốc độ hấp thu và ảnh hưởng đến dược chất; bạn cũng không nên tự tiện cho trẻ dưới 6 tuổi sử dụng trừ khi có chỉ định của bác sỹ.
Không chỉ giảm lượng axit trong dạ dày, việc sử dụng baking soda hàng ngày cũng có thể giúp những người bị bệnh thận, bệnh gout loại bỏ bớt axit trong máu, trong cơ và trong cơ thể; và cả đa số những người chưa bị bệnh cũng được lợi từ việc này do giảm tính axit cơ thể đồng nghĩa với giảm môi trường bệnh tật, giúp chúng ta khỏe mạnh hơn.
Hỗ trợ điều trị ung thư
Tuy chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh baking soda có thể chữa ung thư nhưng đã có những bằng chứng cho thấy nó có thể hỗ trợ điều trị ung thư, do có một số loại thuốc điều trị cần môi trường kiềm, và có thể trở nên độc hơn trong môi trường axit. Không chỉ thế, miệng và họng của bệnh nhân cũng dễ gặp phải vấn đề do hậu quả xạ trị, nếu vậy, súc miệng ngày 3 lần với dung dịch pha bằng 1 cốc nước ấm + ¼ muỗng cà phê baking soda + ⅛ muỗng cà phê muối sẽ rất hữu ích.
Và một lần nữa, kể cả với một người hoàn toàn khỏe mạnh, không bị ung thư, baking soda cũng có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe răng miệng, giúp thơm miệng, giảm sâu răng, bảo vệ nướu, nếu thỉnh thoảng bạn đánh răng bằng hỗn hợp sệt baking soda, hoặc pha baking soda với nước để súc miệng.
Theo webmd, livestrong