Nếu bạn đang có ý định ăn chay, hãy cân nhắc kỹ vì lí do “to đùng” này!

Chế độ ăn thuần chay có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe cực kỳ nghiêm trọng hơn bạn tưởng rất nhiều.

Năm mới sắp đến và những buổi tiệc tùng diễn ra thường xuyên hơn. Không ít người có ý định ăn uống "thả ga" trong tháng 12 rồi bắt đầu áp dụng chế độ ăn thuần chay vào tháng 1 để bảo vệ sức khỏe.

Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm do chỉ ăn kiêng trong vòng một tháng cũng có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một trong những mặt trái lớn nhất của chế độ dinh dưỡng này là thiếu vitamin B12.

Nếu bạn đang có ý định ăn chay, hãy cân nhắc kỹ điều này! - Ảnh 1.

Dù ăn kiêng giúp bạn hấp thụ nhiều chất xơ, ngăn ngừa cholesterol tăng cao, cơ thể sẽ không nhận đủ tất cả các vitamin và dưỡng chất cần thiết để hoạt động bình thường.

Nếu bạn đang có ý định ăn chay, hãy tham khảo một số thông tin liên quan tới tác dụng phụ của chế độ ăn này dưới đây:

Vitamin B12 là gì?

Melissa Meier, chuyên gia dinh dưỡng trên Trang mạng Body + Soul cho biết, vitamin B12, hay còn gọi là cobalamin, đóng nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể.

Chất này cần thiết để duy trì các tế bào thần kinh, giữ cho não khỏe mạnh và cũng góp phần tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng. Nó là thành phần quan trọng giúp hình thành tế bào hồng cầu, máu và tạo ra ADN. Ngoài ra, vitamin B12 còn hạn chế nguy cơ mắc một tình trạng thiếu máu nghiêm trọng mang tên thiếu máu hồng cầu khổng lồ.

Nếu bạn đang có ý định ăn chay, hãy cân nhắc kỹ điều này! - Ảnh 2.

Vitamin B12, hay còn gọi là cobalamin, đóng nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể.

Theo ước tính, một người trưởng thành cần bổ sung khoảng 1,5 microgam chất này mỗi ngày. Chuyên gia Melissa đã chỉ ra, thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến mệt mỏi, suy giảm năng lượng và các triệu chứng về đường ruột. Ảnh hưởng nghiêm trọng hơn của tình trạng này là giảm thị lực, suy giảm trí nhớ và thậm chí gây tăng nhịp tim.

Dù vậy, thiếu hụt vitamin B12 sẽ không xảy ra ngay khi bạn ăn chay. Hợp chất này được tích tụ trong gan và có thể tồn tại đến năm năm. Do đó, phải mất một thời gian dài cơ thể mới chịu ảnh hưởng do ăn kiêng gây nên.

Những nguồn bổ sung vitamin B12 dồi dào bao gồm thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa. Đây đều là các loại thực phẩm bị cấm trong chế độ ăn thuần chay.

Hiệp hội Ăn chay Hoa Kỳ khuyên, bạn nên dùng thực phẩm bổ sung vitamin này kèm theo các chất thay thế thịt thường xuyên.

Nên ăn chay hay không?

Trả lời phỏng vấn của BBC, Tim Key, giáo sư dịch tễ học kiêm phó trưởng khoa ung thư dịch tế học tại Đại học Oxford cho biết: "Thiếu hụt B12 sẽ không xảy ra khi ăn chay trong một tháng".

Nếu bạn đang có ý định ăn chay, hãy cân nhắc kỹ điều này! - Ảnh 3.

Nhiều người mới làm quen với chế độ ăn thuần chay không nhận thức được sự cần thiết của việc kết hợp các nguồn protein thực vật.

Sau khoảng thời gian này, nếu bạn vẫn tiếp tục áp dụng chế độ dinh dưỡng này lâu dài, hãy tìm hiểu thêm về những mặt trái của việc thiếu hụt vitamin B12.

Tom Sanders, giáo sư kiêm chuyên gia dinh dưỡng và chế độ ăn kiêng tại Trường cao đẳng King London lại cho biết: "Trong tất cả các vi chất dinh dưỡng, B12 cần được quan tâm nhất. Tôi khá lo ngại khi nhiều người nghĩ thiếu hụt dưỡng chất này là điều xa vời".

Nhiều người mới làm quen với chế độ ăn thuần chay không nhận thức được sự cần thiết của việc kết hợp các nguồn protein thực vật. Hơn nữa họ cũng không nhận thấy cần phải bổ sung đủ B12 mỗi ngày.

Làm thế nào để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết khi ăn chay?

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Y học Anh quốc đã cho thấy, những người áp dụng chế độ ăn thuần chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp nhưng lại có nguy cơ đột quỵ cao. Dù đã thử nghiệm với sự tham gia của 48 nghìn người trong khoảng 18 năm, các chuyên gia của nghiên cứu này lại chưa thể đưa ra kết luận thuyết phục cho thấy những ảnh hưởng này bắt nguồn từ chế độ ăn uống và lối sống.

Nếu bạn đang có ý định ăn chay, hãy cân nhắc kỹ điều này! - Ảnh 4.

Nnững người áp dụng chế độ ăn thuần chay có nguy cơ mắc bệnh tim thấp nhưng lại có nguy cơ đột quỵ cao.

Theo Heather Russell, chuyên gia dinh dưỡng tại Hiệp hội Vegan, lên kế hoạch tổ chức bữa ăn là việc ai cũng phải thực hiện, kể cả người ăn lẫn không ăn chay.

Ăn kiêng là cơ hội tốt để tìm hiểu thêm về dinh dưỡng, bao gồm cách cân bằng các nhóm thực phẩm, và vai trò của các chất dinh dưỡng.

(Nguồn: Bodyandsoul)

Chia sẻ
Đọc thêm