Ném điều hòa tốn điện sang một bên, có tới 10 cách làm không gian sống "giảm nhiệt" nhờ các mẹo cực đơn giản

Chỉ với các mẹo đơn giản trong cuộc sống hàng ngày cũng sẽ giúp bạn biến không gian sống trở nên mát mẻ hơn và tạm biệt chiếc điều hòa "báo nợ" vào mỗi lần đóng tiền điện cuối tháng.

Trời mùa hè nóng bỏng rát khiến ai cũng khó chịu. Chưa kể không gian sống trong nhà nếu không có điều hòa sẽ là cơn ác mộng với nhiều người. Vậy bạn có thể làm gì để giữ cho cơ thể mát mẻ trong nhà khi không có hơi lạnh từ chiếc điều hòa.

Đừng vội sợ hãi bởi không nhất thiết cần có một chiếc điều hòa mới giúp bạn làm mát cho không gian sống. Chỉ cần một chút mánh khóe nhỏ bạn cũng có thể sống sót qua những tháng nóng nhất trong năm này.

Một số gợi ý cực đơn giản và dễ thực hiện dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt nhiệt độ oi nóng mùa hè, giữ cho không gian sống của mình luôn mát mẻ mà không cần tới chiếc điều hòa "tốn điện".

1. Đóng cửa các phòng không sử dụng

Ném điều hòa tốn điện sang một bên, có tới 11 cách làm không gian sống "giảm nhiệt" nhờ các phương pháp khoa học cực đơn giản  - Ảnh 2.

Mặc dù việc mở cửa các phòng là điều tốt để lưu thông luồng không khí trong nhà nhưng vào những ngày trời nắng nóng hãy thử đóng hết các cửa phòng mà bạn không sử dụng tới. 

Điều này giúp ngăn chặn luồng không khí mát mẻ vào các căn phòng này, giữ chúng ở nơi mà bạn đang sinh hoạt để có lợi cho cơ thể nhất. 

2. Đóng rèm cửa cả ngày

Điều này là hoàn toàn đúng đắn. Đóng rèm cửa cả ngày sẽ giúp bạn ngăn nhiệt độ nóng bức ở bên ngoài, biến không gian bên trong như một nhà kính. Nếu cứ "chăm chăm" mở cửa sổ vừa đón nắng, đón nóng lại thêm hiệu ứng nhà kính phả vào không gian bên trong sẽ khiến nó thành "lò hỏa" mỗi khi trời nắng đạt đỉnh.

Chỉ cần đóng cửa, rèm buông cả ngày bạn sẽ giữ nhiệt độ trong phòng xuống thấp hơn ngoài trời. Thậm chí có thể sử dụng màn chắn sáng để giúp hiệu ứng ngăn nhiệt này tốt hơn. Sử dụng rèm cửa màu đỏ hoặc màu cam sẽ phản chiếu nhiệt tốt nhất.

3. Tăng cường làm mát phòng với đá

Nếu bạn có quạt trong phòng hãy thử đặt một bát nước đá trước mặt chúng. Điều này sẽ khiến quạt thổi lượng sương mù mát lạnh từ đá tới xung quanh phòng khi chúng bay hơi thay vì chỉ lưu thông lượng không khí nóng đang có.

4. Cải thiện luồng khí mát trong nhà

Hãy thông minh hơn trong việc sử dụng quạt trong những ngày nóng. Việc cải thiện luồng không khí mát mẻ trong nhà sẽ mang lại lợi ích tốt hơn là chỉ sử dụng quạt thổi xung quanh hình vòng tròn. Bạn có thể sử dụng một chiếc quạt thổi gió vào phòng từ cửa và một luồng khí nóng khác sẽ được thổi ra cửa sổ. Điều này sẽ giúp nhiệt độ phòng giảm xuống.

5. Quay quạt trần theo cách khác

Ném điều hòa tốn điện sang một bên, có tới 11 cách làm không gian sống "giảm nhiệt" nhờ các phương pháp khoa học cực đơn giản  - Ảnh 3.

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng cách làm này có thể giúp ngôi nhà của bạn mát hơn và đuổi bớt khí nóng ra bên ngoài. Thay vì thổi gió xung quanh thì chiếc quạt trần của bạn nên xoay ngược chiều kim đồng hồ để cánh quạt hút không khí thay vì đẩy nó xuống.

6. Đừng làm gì cả

Đây là lời khuyên vô cùng nghiêm túc. Tắt chiếc máy tính đi, cả máy sấy và các dụng cụ điện tỏa ra hơi nóng khác. Dừng các hoạt động và chỉ ngồi một chỗ, hoàn toàn yên tĩnh. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn sản sinh ít năng lượng hơn, người không nóng và cả những vật dụng điện khác cũng sẽ ngừng hoạt động. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy không gian mát hơn nhiều.

7. Tận dụng mở cửa sổ

Ban ngày có thể đóng cửa sổ nhưng vào ban đêm lượng không khí mát nhiều hơn nên việc mở để đón vào nhà là cần thiết. Khi mặt trời ló dạng, bạn lại ngay lập tức đóng cửa sổ lại để giữ khí mát mẻ trong phòng càng lâu càng tốt.

8. Dùng nước

Ném điều hòa tốn điện sang một bên, có tới 11 cách làm không gian sống "giảm nhiệt" nhờ các phương pháp khoa học cực đơn giản  - Ảnh 4.

Uống nước là luôn là một cách làm hiệu quả. Hãy cố gắng uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày và bạn sẽ giúp mình có một làn da đẹp. Nhưng nước cũng có công dụng khác. Đổ đầy nước vào chai xịt và phun vào tay chân khi trời quá nóng. Thậm chí sử dụng nước đá để làm mát cổ, cánh tay và chân của bạn.

9. Sử dụng khăn vải

Bạn có thể sử dụng tấm vải cotton hoặc lụa lau qua chiếc giường ngủ để giảm nhiệt độ khi bạn nằm xuống. Cách làm này sẽ mang tới sự mát mẻ nhanh chóng, giúp bạn dễ ngủ hơn. Bạn cũng có thể đặt những chiếc khăn này vào tủ làm mát trước khi sử dụng. 

10. Trồng một số cây xanh trong nhà

Một số loại cây bao gồm xương rồng và các loại cây họ dứa có khả năng lấy nước từ không khí, thay vì bạn phải tưới nước cho chúng. Điều này có nghĩa là nó sẽ giúp bạn loại bỏ độ ẩm trong không khí và giữ cho không gian sống của bạn mát mẻ hơn. 

Nếu 10 cách làm trên vẫn thất bại. Hãy di chuyển đến Nam Cực.

Chia sẻ
Đọc thêm