Nấu miến thắp hương lễ hóa vàng, dâu mới đảm đang liền bị mẹ chồng mắng vì lý do không thể ngờ

Lý do mà người mẹ chồng đưa ra, quả thật cũng làm bao người tự đặt một dấu chấm hỏi to tướng trong đầu.

Những ngày đầu năm, trong quan niệm tín ngưỡng của người Việt, mọi người cần phải kiêng cữ nhiều điều, từ việc nói năng đi đứng cho tới cả việc bếp núc nấu nướng. Xoay quanh vấn đề này, mới đây có một câu chuyện đã được kể lại trong một hội nhóm chuyên luận bàn về văn hóa Việt khiến bao người xôn xao.

Cụ thể, một chàng trai đã kể về tình huống vô cùng khó hiểu khi bạn học cũ của mình, năm đầu về làm dâu đã bị mẹ chồng mắng té tát chỉ vì nấu món miến để thắp hương trong lễ hóa vàng. Lý do mà người mẹ chồng đưa ra, quả thật cũng làm bao người tự đặt một dấu chấm hỏi to tướng trong đầu.

Nấu miến thắp hương lễ hóa vàng đầu năm, nàng dâu mới liền bị mẹ chồng mắng vì lý do không thể ngờ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

"Hôm nay họp lớp cấp 3 đầu năm. Mình được nghe một câu chuyện từ một cô bạn cùng lớp. Chả là năm nay là năm đầu tiên nó về làm dâu, hôm qua nhà nó làm lễ hóa vàng. Nó cũng khá đảm đang làm nhiều món, nhưng đến khi nó làm miến để cúng thì bị mẹ chồng chửi. Theo quan niệm mẹ chồng nó thì năm mới thắp hương miến là rất đen đủi vì nó lòng vòng, rối rắm, do vậy nếu thắp hương mà có miến thì cả năm sẽ vòng vo.

Ngoài ra mẹ chồng nó cũng cấm dùng hương vòng vì nó lòng vòng. Mẹ chồng nó là người Quảng Nam, chả biết trong đó họ có kiêng như vậy không hay là tự mẹ chồng nó nghĩ ra để bắt nạt con dâu. Mình thấy lạ là sao ở Việt Nam thỉnh thoảng cứ có những cái kiêng mà chả hiểu ở đâu ra vậy? Từ nhỏ đến giờ, họ nhà mình thắp hương miến suốt có làm sao đâu (mình quê Thanh Trì, Hà Nội).Tại sao cứ phải nghĩ ra nhiều trò vớ vẩn để làm khó nhau như thế nhỉ?".

Câu chuyện trên sau khi được đăng đàn không bao lâu đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng, nhất là những thành viên am hiểu trong hội nhóm luận bàn văn hóa kể trên. Bên dưới phần bình luận, việc kiêng cữ có phần kỳ lạ này đã được đem ra bàn tán xôn xao.

Đa phần, tất cả mọi người thuộc nhiều vùng miền Việt Nam đều cho rằng hoàn toàn không có kiểu kiêng kỵ như thế, thậm chí cúng miến thắp hương còn là truyền thống của nhiều gia đình: "Chỗ mình vẫn thắp hương miến bình thường mà nhỉ", "mình ở Cần Thơ 20 năm nay vẫn chưa nghe nói gì đến vụ này", "dùng miến có sao đâu nhỉ? Mẹ mình bán giấy tiền vàng bạc, người ta mua nhang vòng hoài có sao đâu ta", "quê Nam Định, năm nào nhà cũng làm miến thắp hương", "mình người Quảng Nam cũng chưa nghe kiêng kiểu lạ đời thế bao giờ"...

Từ những lời chia sẻ ấy, một số cư dân mạng còn đồn đoán cho rằng, việc mẹ chồng la mắng con dâu trong câu chuyện trên hoàn toàn bắt nguồn từ sự yêu ghét của bản thân, thích làm khó con dâu mới ngay dịp đầu năm, chứ thật ra chẳng có gì liên quan đến kiêng kỵ, văn hóa cả.

Hiện tại, câu chuyện kỳ lạ này vẫn còn đang khiến nhiều người thắc mắc muốn tìm gia lời giải chính xác nhất. Không biết, ý kiến của chị em thế nào?

Chia sẻ
Đọc thêm