Nắng nóng kỷ lục ở Nhật, bé trai 6 tuổi tử vong sau khi đi chơi công viên vì say nắng

Diệp Lục , Theo Helino

Sau khi tham gia hoạt động ngoại khóa của trường, cậu bé rơi vào tình trạng bất tỉnh và tử vong khi được đưa đến bệnh viện.

Trang Asahi đưa tin, một bé trai 6 tuổi đã chết vì say nắng vào ngày 17/7 vừa qua sau khi em tham gia một buổi đi chơi công viên của trường. Được biết, cậu bé hiện đang học lớp 1 tại trường Tiểu Học Umetsubo ở thành phố Aichi.

"Một mạng sống quý giá đã bị mất đi và chúng tôi xin lỗi vì điều này", Takashi Yabushita, hiệu trưởng trường tiểu học Umetsubo cho biết.

Theo đó, vào ngày xảy ra vụ việc, bé trai học lớp một nằm trong số 112 học sinh đến công viên Wago, cách trường khoảng 1km vào buổi sáng, để tham gia hoạt động ngoài trời của nhà trường. Các em rời trường vào khoảng 10h sáng để đi bộ đến công viên, bắt đầu hoạt động bằng việc bắt côn trùng và vui chơi. Các em quay lại trường học vào khoảng 11h30.

Khoảng 20 phút sau, giáo viên chủ nhiệm phát hiện môi bé trai đổi màu và cậu bé bất tỉnh ngay sau đó. Em đã được đưa lên xe cứu thương chở đến bệnh viện nhưng các bác sĩ cho biết cậu bé đã tử vong. 3 bé gái khác cũng bị ốm sau chuyến đi này.

Nắng nóng kỷ lục ở Nhật, bé trai 6 tuổi tử vong sau khi đi chơi công viên vì say nắng - Ảnh 1.

Công viên nơi xảy ra vụ việc.

Đại diện phía nhà trường cho biết, cậu bé không gặp vấn đề sức khỏe nào trước khi tham gia hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, cậu bé bắt đầu trở nên mệt mỏi sau khi cả nhóm đang đi đến công viên và em tụt lại phía sau so với các bạn.

Giáo viên chủ nhiệm nhận thấy cậu bé đi tụt lại phía sau nên đã nắm lấy tay cậu bé và dắt em đi tiếp. Nhiệt độ tại trường học lúc đó là 32 độ C. Theo thông tin từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ngày hôm đó, dự báo nhiệt độ cao nhất đạt tới 35 độ C hoặc có thể cao hơn. Cơ quan này cảnh báo khi nhiệt độ tăng lên 35 độ có thể dễ bị say nắng.

Tại cuộc họp báo, hiệu trường nhà trường cho biết ông thừa nhận bản thân đã quyết định tiếp tục thực hiện hoạt động ngoài trời cho các em học sinh mặc dù đã có lời cảnh bảo. Ông khẳng định các giáo viên đã được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống say nắng nhất là cho các em học sinh uống đủ nước. Hiệu trưởng nhà trường cũng xin rút kinh nghiệm sâu sắc và thừa nhận họ đã quá lơ là trong việc bảo vệ sức khỏe các em học sinh.

Nắng nóng kỷ lục ở Nhật, bé trai 6 tuổi tử vong sau khi đi chơi công viên vì say nắng - Ảnh 2.

Nhật Bản đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục.

Masuji Hattori, một giáo sư làm việc tại khoa nhi của trường Cao đẳng Hyogo đã kêu gọi tạm dừng các hoạt động ngoài trời khi có cảnh báo về nhiệt độ tăng cao.

"Về nguyên tắc, mọi người không nên đi ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời gay gắt và các hoạt động ngoài trời nên được tạm dừng khi có cảnh báo", Hattori cho biết.

Ngoài ra, vị giáo sư này cho hay, trẻ em và người già đặc biệt dễ bị say nắng vì họ ít có khả năng giữ nước cho cơ thể.

Theo Asahi, có 167 học sinh tử vong, trong đó có 5 học sinh tiểu học vì say nắng từ năm 1975 đến năm 2015. Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra khi các em học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Nhật Bản đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây. Các phương tiện truyền thông tại Nhật Bản đưa tin, nắng nóng gay gắt bất thường trong nhiều ngày qua đã khiến nhiều người thiệt mạng và nhập viện. 

Chỉ tính riêng trong 3 ngày (14-16/7), nắng nóng trên diện rộng tại Nhật Bản đã làm ít nhất 14 người thiệt mạng, trong khi có khoảng hơn 2000 người khác phải nhập viện vì say nắng.

Đặc biệt vào ngày 18/4, nhiệt độ đo được tại một số thành phố đã vượt mức 40 độ. 8 người đã chết và hàng ngàn người phải nhập viện chỉ riêng trong ngày 18/7. 

Nguồn: Asahi, Japan Today

Chia sẻ
Đọc thêm