Nàng dâu khóc kể ngày đầu ở nhà chồng: Chưa cởi váy cưới đã bị ép tháo vàng, tiền mừng mẹ chồng vơ sạch chẳng cho 1 xu

''Có ai bị như em không, vừa cưới xong mẹ chồng với chị chồng bắt tháo hết vàng vòng nhẫn đem đi cất hết, trong người vỏn vẹn giữ lại được mỗi sợi dây chuyền mẹ đẻ cho để làm của hồi môn. Ở nhà với mẹ đẻ sướng như thế nào về làm dâu uất ức tủi hờn gấp bội'', nàng dâu mới kể.

Người Việt ta từ xưa có phong tục là khi con gái đi lấy chồng, bố mẹ đều tặng cô dâu một ít của hồi môn để mang về nhà chồng. Các bà mẹ chồng khi đón dâu cũng cho con kiềng, lắc vàng để thể hiện thành ý với nàng dâu mới. Của hồi môn là thứ quan trọng nhất đối với mỗi nàng dâu khi về nhà chồng, nó không chỉ là nghi lễ, mà nó còn là sự quan tâm, lo lắng của bố mẹ dành cho con, còn là của phòng thân những khi cần kíp.

Nhưng chuyện ứng xử với vàng cưới, tiền mừng cưới nếu không khéo thì sẽ dễ xảy ra mâu thuẫn. Đó là trường hợp của một nàng dâu mới về nhà chồng, khi khách vừa rời đi, cả mẹ chồng lẫn chị chồng lập tức can thiệp, giữ hết vàng cưới, còn tự ý đếm tiền mừng cưới của 2 vợ chồng và ''giấu nhẹm'' đi khiến cô vô cùng tủi thân. Chằng còn cách nào để giải tỏa tâm sự, nàng dâu bèn đem nỗi lòng lên chia sẻ cùng hội chị em.

Nội dung cô nàng có nickname K.T viết: ''Ngày đầu tiên về làm dâu mà đã ăn cơm chan nước mắt, khóc ròng rã, tiếc thay cái thanh xuân bước vội qua cái tuổi trẻ rực rỡ để làm vợ làm mẹ. Ở nhà với mẹ đẻ sướng như thế nào, giờ về làm dâu, uất ức, tủi hờn gấp bội.

Có ai bị như em không, vừa cưới xong mẹ chồng với chị chồng bắt tháo hết vàng vòng, nhẫn đem đi cất hết, trong người vỏn vẹn giữ lại được mỗi sợi dây chuyền mẹ đẻ cho để làm của hồi môn.

Còn tiền mừng cưới thì tranh thủ lúc mình dọn dẹp, mẹ chồng với chị chồng im lặng rủ nhau đếm tiền mà không nói đụng tới 2 vợ chồng. Đếm xong còn bảo mất vàng mất tiền. Uất ức không nói nên lời, đám thì chưa xong, vàng đã bắt tháo hết ra, tiền thì tự ngồi đếm.

Đi lấy chồng không mang trên người một đồng, về gặp mẹ chồng như em thì sau này sinh đẻ tương lai con cái em sẽ như thế nào đây.

Ngày đầu ngậm đắng nuốt cay, bây giờ thật sự mệt mỏi quá!''.

Đám cưới xong, cả nhà chồng xúm lại ép nàng dâu tháo vàng cưới đưa mẹ chồng, tiền cưới mẹ chồng tự ý giữ khiến hội chị em nóng máu - Ảnh 2.

Dòng chia sẻ của nàng dâu mới bước chân về nhà chồng khiến chị em vừa xót xa vừa bức xúc. (Ảnh chụp màn hình)

Ngay sau khi đăng tải, bài đăng này đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là những chị em đã từng trải qua cảm giác làm cô dâu mới về nhà chồng. Theo như lời mọi người nhận xét thì gia đình chồng của cô gái đã cư xử không được "đẹp" cho lắm, thậm chí có lẽ họ đã nghĩ cô con dâu mới lại hiền lành nên dễ bị bắt nạt.


- Em thì chưa lấy chồng nhưng em có chị dâu, đám cưới bố mẹ, em trai, em gái chồng cho vàng. Tiền mừng cưới của bạn bè anh em mừng cho con bố mẹ em không động đến, tiền anh em hàng xóm mừng thì trước khi cưới anh trai em bảo mẹ lấy tiền đấy sau chi trả cỗ cưới. 2 đứa em chồng (em và 1 anh trai nữa) tuyệt nhiên không bao giờ đả động gì vào vấn đề tiền bạc kinh tế của anh chị. Nhiều anh chị cứ bảo vàng nhà người ta thì người ta lấy lại, vậy ngay từ đầu đừng mang ra tặng thì hơn, giờ lấy lại tủi thân nàng dâu ra.

Mình nghĩ nhà có con trai thì việc chuẩn bị tiền của cưới vợ về cho con mình cũng là bình thường tại sao phải trả lại. Nhà trai mất chẳng bao nhiêu nhưng cưới được vợ cho con trai, sinh cháu cho họ, còn nhà gái mất luôn cả đứa con gái. Có mấy chị nói vậy là bình thường thì thiệt thòi cho nhà gái với cô gái quá.

Còn một số người thì khuyên: Thôi bạn ạ, đi lấy chồng rồi, dĩ hòa vi quý cho yên cửa yên nhà. Còn vàng cưới, phong bì của nhà chồng thì cho nhà người ta giữ, sòng phẳng với nhau từ đầu cho dễ sống. Giờ biết họ như thế rồi thì cũng biết đường mà cư xử không đến lúc lại ngỡ ngàng đã muộn. Người ta yêu thương mình là cái quý, còn người ta không yêu thương mình thì cứ làm trong phận dâu con thôi. Mẹ nó đừng nghĩ nhiều quá đâm ra stress lại khổ.

Cứ nghĩ đến số vàng mà nhà chồng vừa đeo lên người chưa kịp ấm cổ đã bị mẹ chồng tịch thu sạch, ngay cả tiền mừng cưới của 2 vợ chồng cũng bị mẹ chồng, chị chồng tự ý đếm rồi lấy mà không hỏi lấy một câu, mấy ai mà không tức nghẹn cổ.

Hiện tại, bài đăng vẫn đang thu hút đông đảo sự quan tâm của dân tình. Đại đa số đều tỏ ra bức xúc và không hài lòng với cách hành xử của gia đình nhà trai, đồng thời tỏ ra thương cảm thay cho nàng dâu trẻ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm