Nam thanh niên mang "nấm ma túy" đi tiêu thụ sẽ bị tính vào khung hình phạt nào?

Theo luật sư Cường, nếu loại nấm này có chứa chất ma túy thuộc danh mục các chất ma túy cấm sử dụng, hàm lượng, trọng lượng đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật thì người thanh niên này sẽ vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến vụ cơ quan công an bắt quả tang nam thanh niên mang "nấm ma túy" đi tiêu thụ, mới đây, nhiều người tỏ ra thắc mắc rằng, vậy việc mua bán loại "nấm thức thần" này thì khung hình phạt sẽ nặng hay nhẹ hơn buôn bán mua tuý thông thường?

Nam thanh niên mang "nấm ma túy" đi tiêu thụ sẽ bị tính vào khung hình phạt nào? - Ảnh 1.

Đối tượng Phương cùng tang vật

Để làm sáng tỏ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội. 

Theo đó, luật sư Cường nhận định, trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định các vật chứng thu giữ được là "nấm thức thần" nêu trên để xác định loại thảo mộc này có chất gì, chất đó có thuộc danh mục các chất ma túy theo quy định của Nghị định số 60/2020/NĐ-CO và Nghị định 73/2018/NĐ-CP nêu trên hay không.

Nếu loại nấm này có chứa chất ma túy thuộc danh mục các chất ma túy cấm sử dụng, hàm lượng, trọng lượng đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật thì người thanh niên này vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Cường nhấn mạnh: "Không phải mọi chất gây nghiện đều là ma túy, đều là các chất cấm sử dụng. Bởi vậy để xác định trong loại nấm này có chứa chất ma túy thuộc danh mục nhà nước cấm sử dụng hay không thì cơ quan chức năng phải tiến hành giám định và xác định các chất có trong gói thảo mộc này và đối chiếu với danh mục các chất ma túy. 

Trong quá trình giải quyết vụ việc, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ mức độ nhận thức, ý thức chủ quan của người thanh niên đối với loại chất gây nghiện này. Nếu đây là chất ma túy đã được quy định, đối tượng nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi sản xuất, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật".

Nam thanh niên mang "nấm ma túy" đi tiêu thụ sẽ bị tính vào khung hình phạt nào? - Ảnh 3.

Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Luật sư Cường cho biết thêm, ở Việt Nam, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 60/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất ma tuý. 

Theo đó, Nghị định chuyển chất số 398 "Thuốc phiện và các chế phẩm từ thuốc phiện" thuộc Danh mục IID trong Danh mục II các chất ma túy được dùng hạn chế trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo quy định của cơ quan có thẩm quyền sang Danh mục ID thuộc Danh mục I các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội; việc sử dụng các chất này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền. 

Nghị định cũng bổ sung 26 chất vào Danh mục IIC các chất và muối có thể tồn tại của các chất này trong Danh mục II; bổ sung mã CAS của 40 chất trong Danh mục IIC; đồng thời, bỏ 3 chất ma túy (AMB-FUBINACA; MMB-PICA; MMB-PINACA) ra khỏi Danh mục IIC. 

Ngoài ra, Nghị định cũng bổ sung 2 chất (Etizolam; Flualprazolam) vào Danh mục III các chất ma túy được dùng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế, thú y theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Đối với Danh mục IV các tiền chất, Nghị định bổ sung 13 chất vào Danh mục IVA các tiền chất thiết yếu, tham gia vào cấu trúc chất ma tuý.

Trước đó, CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trần Tuấn Phương (SN 2001; trú tại Tập thể Học viện Ngân hàng, Quang Trung, Đống Đa) để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Đáng chú ý, đây là "nấm thức thần", một loại cây chứa chất ma tuý lần đầu được cơ quan Công an phát hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, khoảng 16h35' ngày 07-6, tại trước số 1 Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an quận Cầu Giấy đã phát hiện và bắt quả tang một nam thanh niên có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tang vật thu giữ là 01 túi nilon màu trắng, bên trong có nhiều cây nấm khô. Đấu tranh tại chỗ, đối tượng khai nhận đây là "nấm thức thần", một loại cây chứa chất ma túy gây ảo thị và loạn thần. Danh tính đối tượng được xác định là Nguyễn Trần Tuấn Phương (SN 2001; trú tại Tập thể Học viện Ngân hàng, Quang Trung, Đống Đa).

Tại cơ quan Công an, Phương khai nhận đã lên mạng tìm hiểu và biết "nấm thức thần" có chứa chất "Psilocybine" là một chất ma túy gây ảo giác.

Khoảng tháng 3-2020, Phương lên mạng xã hội tìm hiểu, nghiên cứu quy trình và mua được phôi "nấm thức thần" về trồng tại nhà. Đến tháng 05-2020, Phương thu được thành phẩm là khoảng 300 gam nấm tươi, sau đó phơi khô thu được xấp xỉ 30 gam rồi đem rao bán.

Chiều ngày 07-6, khi đến điểm hẹn để giao dịch mua bán thì Phương bị Công an quận Cầu Giấy phát hiện, bắt giữ.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ 01 thùng nhựa, 02 xi lanh chứa bào tử nấm đã sử dụng hết, 01 túi gạo lứt, xơ dừa để trồng nấm.

Qua giám định số cây nấm khô thu được là ma túy loại Psilocine có khối lượng là 26,458 gam.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm