Nam sinh ngủ quên đi thi có tài khoản 1,2 tỷ đồng ở tuổi 19: Học ngành gì mà quyền lực thế?

Ngành nào đã khiến nam sinh Hoàng Quốc có thu nhập khủng như vậy?

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020, nam sinh Lê Hoàng Quốc (THPT số 1 Lào Cao) do ngủ quên nên đã không dậy đi thi. Tình nguyện viên và cảnh sát giao thông sau đó phải đến tận nhà để đập cửa, gọi Hoàng Quốc dậy nhưng không được. Người nhà cậu bạn này đi vắng từ sáng sớm phải trở về để mở cửa.

Được biết Hoàng Quốc là học sinh giỏi, từng đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh. Không chỉ vậy, Quốc còn là nhà sáng chế "cây ATM gạo học đường", máy sát khuẩn toàn thân tự động đặt tại cổng trường học. => Xem thêm về cậu bạn này TẠI ĐÂY.

Nhờ ngành này, nam sinh ngủ quên đi thi tốt nghiệp có tài khoản 1,2 tỷ đồng ở tuổi 19: Ngành gì mà quyền lực thế? - Ảnh 1.

Nam sinh Lê Hoàng Quốc.

Hoàng Quốc sau đó đỗ ngành Thiết kế đồ họa của trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT. Tuy nhiên cậu bạn này lại đột ngột bỏ học. Bẵng đi một thời gian, nam sinh này lần nữa khiến dân tình xôn xao khi khoe số dư tài khoản cá nhân lên tới 1,2 tỷ đồng. Được biết sau khi nghỉ học, Quốc làm nghề chạy ads với công việc chính là viết code cho các ứng dụng trên Facebook.

Muốn viết code như Hoàng Quốc thì học ngành gì?

Ngành Hoàng Quốc đang theo học thực chất là ngành Lập trình, thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, không phải ai học Công nghệ thông tin cũng có thể lập trình và không phải ai lập trình được cũng là lập trình viên.

Trong tiếng Anh, lập trình viên được diễn giải bằng 3 thuật ngữ: "programmer" (người tạo lập chương trình), "coder" (người viết mã) & "developer" (nhà phát triển).  Theo đó lập trình viên là người xây dựng, viết các đoạn mã và phát triển lên một chương trình phần mềm dành cho máy tính hay một ứng dụng cho các thiết bị di động liên quan với nhiều nhiệm vụ khác nhau. 

Để trở thành một lập trình viên, bạn có thể học các ngành sau đây:

- Khoa học Máy tính 

Đây là ngành học dành cho những bạn trẻ đam mê nghiên cứu chuyên sâu về CNTT, khả năng tính toán của hệ thống máy tính.

Khi theo học, sinh viên sẽ có kiến thức cốt lõi ngành; có khả năng vận dụng kiến thức chuyên sâu của một trong các định hướng của ngành Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo để phân tích thiết kế, giải quyết vấn đề và đánh giá các giải pháp tiềm năng, có năng lực xây dựng và quản trị các hệ thống thông minh.

Nhờ ngành này, nam sinh ngủ quên đi thi tốt nghiệp có tài khoản 1,2 tỷ đồng ở tuổi 19: Ngành gì mà quyền lực thế? - Ảnh 2.

Khoa học Máy tính là một trong những ngành học hot hiện nay.

Ngoài ra, sinh viên có các kiến thức về hệ thống máy tính, giải thuật và lập trình, cơ sở dữ liệu, phân tích thiết kế và phát triển phần mềm, trí tuệ nhân tạo và khai phá dữ liệu, quản lý dự án…

> Một số trường đại học đào tạo ngành này: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa TP. HCM, Đại học HUTECH, Đại học Tôn Đức Thắng,...

- Công nghệ Phần mềm hay Kỹ thuật Phần mềm 

Ngành Kỹ thuật phần mềm đào tạo những kiến thức liên quan đến quy trình phát triển phần mềm một cách chuyên nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm phần mềm đạt chất lượng cao, đáp ứng các nhu cầu nghiệp vụ cụ thể trong nền sản xuất của xã hội.

Kỹ sư phần mềm mô tả và viết hướng dẫn (lập trình) để máy tính có thể từng bước thay thế con người điều khiển các thiết bị phần cứng, tự động hóa các quy trình, thao tác của con người trong công việc, hoạt động, giải trí. 

Nhờ ngành này, nam sinh ngủ quên đi thi tốt nghiệp có tài khoản 1,2 tỷ đồng ở tuổi 19: Ngành gì mà quyền lực thế? - Ảnh 3.

Sinh viên học ngành này được trang bị các kiến thức chuyên sâu về công nghiệp phần mềm, bao gồm: quy trình phát triển phần mềm, kỹ năng vận dụng các công cụ phần mềm vào việc hỗ trợ phát triển các phần mềm khác. Sinh viên cũng được trang bị các kiến thức cần thiết liên quan đến các pha thực hiện trong một dự án phần mềm như: thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm.

> Một số trường đại học đào tạo ngành này: Đại học FPT TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học HUTECH,...

- Kỹ thuật Máy tính 

Đây là ngành nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng và những phần mềm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó. Kỹ thuật máy tính được nói đến trong nhiều khía cạnh của máy tính, từ thiết kế các mạch điện tử đơn giản đến thiết kế vi xử lý, máy tính cá nhân và kể cả các siêu máy tính. 

Đặc biệt trong việc thiết kế các hệ thống nhúng dùng trong hầu hết các thiết bị điện-điện tử như điện thoại di động, xe hơi, các bộ điều khiển trong các máy móc, các robot công nghiệp. 

> Một số trường đại học đào tạo ngành này: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM,...

- Hệ thống Thông tin 

Đây là ngành học chuyên về ngành học kết hợp giữa phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông, nhằm thu thập, tạo và phân phối các dữ liệu thông tin trong tổ chức, doanh nghiệp.

> Một số trường đại học đào tạo ngành này: Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG TPHCM, Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP Hồ Chí Minh (ngành CNTT), Đại học Công nghệ TPHCM (ngành CNTT), Đại học Kinh tế – Tài chính TP Hồ Chí Minh,...

Nhờ ngành này, nam sinh ngủ quên đi thi tốt nghiệp có tài khoản 1,2 tỷ đồng ở tuổi 19: Ngành gì mà quyền lực thế? - Ảnh 4.

Ngành Hệ thống Thông tin.

- Truyền thông và Mạng máy tính  

Ngành này bao gồm việc thiết kế, xây dựng, vận hành toàn bộ hạ tầng truyền tải thông tin và thiết kế, xây dựng, quản trị toàn bộ hệ thống và mạng máy tính, quản trị người sử dụng, giám sát và điều phối các hoạt động khác liên quan đến toàn bộ hệ thống, mạng máy tính. 

> Một số trường đại học đào tạo ngành này: Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Tôn Đức Thắng,...

Chia sẻ
Đọc thêm