Nam sinh lớp 12 lắp camera quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh rồi tống tiền sẽ bị xử lý thế nào?

Minh Khôi,
Chia sẻ

"Nếu tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội H. là người chưa đủ 18 tuổi thì nam sinh này sẽ được áp dụng chính sách về người dưới 18 tuổi phạm tội, theo đó mức hình phạt tù sẽ bằng 3/4 mức hình phạt đối với người đã thành niên", luật sư Cường nhận định.

Liên quan đến vụ việc nam sinh L.C.H. (học sinh lớp 12, trường THPT Mỹ Lộc) đặt camera giấu kín trong phòng vệ sinh, quay lén cô giáo rồi tống tiền khiến dư luận hết sức phẫn nộ, mới đây, Công an huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với nam sinh này.

Qua làm việc, bước đầu H. khai nhận tự đặt mua camera mini trên internet, sau đó đặt trong nhà vệ sinh chung của các giáo viên. Mục đích của H. là quay lại hình ảnh nhạy cảm khi đi vệ sinh của thầy cô rồi tống tiền.

Nam sinh lén lắp camera giấu kín trong phòng vệ sinh, quay lén cô giáo rồi tống tiền: Sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Nam sinh Trường THPT Mỹ Lộc (Nam Định) đặt máy quay lén giáo viên rồi lập Facebook giả, nhắn tin, tống tiền nạn nhân. Ảnh: THPT Mỹ Lộc.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc này, dư luận đã vô cùng bức xúc, lên án chỉ trích gay gắt trước hành vi của nam sinh L.C.H.

Dưới góc độ pháp lý của vụ việc trao đổi với PV Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, xét về mặt đạo đức xã hội hành vi thu thập các thông tin nhạy cảm của giáo viên nơi mình theo học, không những thế còn sử dụng những thông tin nhạy cảm đó để đe dọa, tống tiền cô giáo, nó không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản.

Nam sinh lén lắp camera giấu kín trong phòng vệ sinh, quay lén cô giáo rồi tống tiền: Sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Bởi vậy, trong vụ việc này, cơ quan điều tra tạm giữ hình sự, củng cố hồ sơ để xử lý H. về tội Cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 bộ luật hình sự năm 2015 là có căn cứ.

Ngoài ra, hành vi của L.C.H. sẽ gây hoang mang lo lắng cho các giáo viên và học sinh. Bởi vậy, theo luật sư Cường, hành vi này có thể sẽ được xác định là "gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội" nên đối tượng gây án trong vụ án này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là từ 3 năm đến 10 năm theo khoản 2 điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015 nêu trên.

Luật sư Cường cũng nhận định, nếu tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội H. là người chưa đủ 18 tuổi thì nam sinh này sẽ được áp dụng chính sách về người dưới 18 tuổi phạm tội, theo đó mức hình phạt tù sẽ bằng 3/4 mức hình phạt đối với người đã thành niên.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc H. đã thực hiện hành vi từ bao giờ, những hình ảnh có tính chất nhạy cảm đó đã được phát tán hay chưa.

Trong trường hợp H. đã phát tán những hình ảnh nhạy cảm, có tính chất đồi trụy trên không gian mạng thì người vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015.

Trước đó, Công an huyện Mỹ Lộc nhận trình báo của cô A. (38 tuổi, giáo viên Trường THPT Mỹ Lộc) về việc bị một đối tượng quay lén hình ảnh trong nhà vệ sinh của trường, sau đó đe doạ, tống tiền qua mạng xã hội.

Nhận tin báo, phòng PC02 phối hợp với Công an huyện Mỹ Lộc đã xác định L.C.H. là đối tượng đe dọa, tống tiền cô A.

Qua làm việc, bước đầu H. khai nhận tự đặt mua camera mini trên internet, sau đó đặt trong nhà vệ sinh chung của các giáo viên. Mục đích của H. là quay lại hình ảnh nhạy cảm khi đi vệ sinh của thầy cô rồi tống tiền.

Quá trình đặt camera quay lén, H. đã quay được hình ảnh của cô A. và một nữ giáo viên khác và lưu vào điện thoại. Nam sinh lớp 12 này lập tài khoản facebook có tên "Huyền Trần" rồi kết nối, gửi những hình ảnh quay được tới tài khoản Facebook của cô giáo A. và đồng nghiệp. 

H. yêu cầu hai cô giáo mỗi người phải đưa 10 triệu đồng, nếu không sẽ phát tán hình ảnh nhạy cảm của hai cô giáo lên mạng xã hội.

H. hiện đã bị tam giữ hình sự để phục vụ điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.


Chia sẻ