MXH bóc phốt chủ nhân của những bài tập tăng chiều cao siêu nhanh là "mạo danh", tuyên truyền sai sự thật: Chính chủ lên tiếng!

Trước lùm xùm của cộng đồng mạng cho rằng mình không phải bác sĩ, những video đăng tải bài tập tăng chiều cao trong thời gian ngắn chỉ là tin vịt, chủ nhân của những video này đã lên tiếng phản bác.

Xôn xao thông tin chủ nhân những bài tập tăng chiều cao siêu nhanh không phải là bác sĩ, giới chuyên gia cũng có nhận định

Mới đây, trên mạng xã hội đang truyền tay nhau những thông tin một nam thanh niên có tên là Evan's Way. Nhiều người nhận định, cậu này chưa từng được đào tạo y khoa bên Mỹ cũng như các chứng chỉ là sai, hoàn toàn không phải bằng chứng chứng minh cậu được đào tạo y khoa bên nước ngoài. Do đó càng có căn cứ khẳng định những bài tập tăng chiều cao mà cậu đăng tải trên mạng xã hội hoàn toàn không có căn cứ khoa học, không đủ chuyên môn nhận định.

Bằng chứng hiện tại mà cộng đồng mạng bóc phốt vị "bác sĩ" này thể hiện rõ qua chùm ảnh sau:

Được biết, Evan's Way (tên thật là Ngô Chí Thanh, SN 1996). Thanh có rất nhiều video đăng tải trên mạng xã hội Facebook và Youtube với những bài đăng rất có sức hút, được nhiều người quan tâm như "bài tập tăng chiều cao dành cho mọi lứa tuổi", "tập tăng chiều cao lên 5-7cm chỉ sau 7-10 ngày", "tập tăng chiều cao theo lộ trình 3 tháng","nghe nhạc kích thích tăng chiều cao"... Những video đăng tải của Evan's Way thu hút đông đảo lượng lớn các bạn trẻ trong độ tuổi còn dậy thì, mong muốn được cải thiện chiều cao.

Thế nhưng, trước những cái tên video bài tập tăng chiều cao này, giới chuyên gia khẳng định lời giới thiệu về những bài tập của Evan's Way hoàn toàn thiếu căn cứ khoa học.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Vĩnh Ngọc (Phó Chủ tịch Hội khớp học Hà Nội, Khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ, độ lớn của xương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, kể cả giới tính. Ví dụ như đối với nữ giới, độ lớn của xương chỉ đến năm 20, 21 tuổi nhưng đối với nam giới thì có thể kéo dài đến năm 25 tuổi.

"Tuy nhiên, không có chuyện sau độ tuổi này mà bạn có thể cao thêm dù là tác động ăn uống, tập luyện như thế nào chăng nữa", chuyên gia khẳng định. Do đó, những tiêu đề đăng tải bài tập tăng chiều cao, cam kết tăng 5-7cm trong một khoảng thời gian ngắn, lại còn có thể áp dụng cho mọi độ tuổi thì hoàn toàn là những thông tin không có chứng cứ khoa học.

Mạng xã hội bóc phốt chủ nhân của những bài tập tăng chiều cao siêu nhanh, tăng 5-7cm trong 10-20 ngày, dành cho mọi độ tuổi: Chính chủ lên tiếng! - Ảnh 5.

HLV Trần Minh Huy (làm việc tại Hà Nội) cũng khẳng định, tập thể dục thể thao có thể giúp tăng chiều cao nhưng cần phải nhìn nhận cho đúng. "Không phải cứ tập một thời gian như trong những bài quảng cáo là tăng 10cm sau 20 ngày tập. Tùy vào mỗi thời điểm chứ không phải cứ tập một thời gian là sẽ cao lên ngay. Tập luyện là cả một quá trình dài bền bỉ và chăm chỉ tập luyện sẽ tốt hơn để có thể tăng chiều cao cũng như tăng cường sức khỏe", HLV Minh Huy nhận định.

Trước thông tin cộng đồng mạng bóc phốt "danh hiệu bác sĩ được đào tạo bên nước ngoài chỉ là hư danh"; các chuyên gia trong nước phủ nhận tác dụng tăng chiều cao của những bài tập mà Evan's Way... chúng tôi đã liên hệ với nhân vật để làm sáng rõ sự việc liệu có phải anh chàng này đang "nổ" để đánh bóng tên tuổi. Và chính chủ cũng đã lên tiếng chia sẻ trước những nhận định này.

Chủ nhân của những bài tập tăng chiều cao trong thời gian ngắn nói gì?

Liên lạc với Evan's Way - Ngô Chí Thanh, anh chia sẻ, anh vốn không phải là người nổi tiếng và khẳng định đang bị cộng đồng mạng hiểu sai. 

Ngô Chí Thanh giải thích, hiện tại mình đang là sinh viên ngành Bác sĩ đa khoa, trường đại học Y khoa PNT, xác nhận được học bổng trao đổi toàn phần của Mỹ và các học bổng khác chứ không phải như mạng xã hội đồn thổi. 

Nói về các bài tập tăng chiều cao mình đăng tải trên mạng: "Em chưa bao giờ khẳng định là đến với em thì không cần phải xem xét mình ở độ tuổi nào, chỉ cần tập theo giáo án của em là có thể cao. Em xin tự tin khẳng định điều này 100% và các bạn tập luyện cũng như là xem video của em đều biết và hiểu", Ngô Chí Thanh nói.

"Em luôn giải thích rất rõ rằng độ tuổi phát triển vàng cho trẻ em là dưới 15 tuổi thì khả năng tăng chiều cao sẽ có thể tốt hơn, còn sau 15 tuổi thì có thể sẽ giảm lại rất rất nhiều lần, có thể có bạn còn cao được do đĩa sụn chưa bị cốt hoá, còn có bạn sẽ không thể cao hơn được. Em chưa bao giờ THẦN THÁNH hóa việc tập luyện mà em cũng có chia sẻ tập luyện chỉ là phần nhỏ, quan trọng là phải ăn uống dinh dưỡng đầy đủ và hợp lí, bên cạnh đó phải ngủ sớm và ngủ đúng giờ và đủ trong 1 ngày. Em luôn chia sẻ thật nên đó mới là lí do khiến cho các bạn theo em tập và tin tưởng em, có thể các bạn thấy em mặc áo blouse nên hay gọi là bác sĩ nhưng em khẳng định trên kênh youtube của em, tiêu đề em cũng ghi là sinh viên y khoa, em chưa từng bao giờ chia sẻ trên youtube em là bác sĩ gì cả. Em chỉ muốn làm video chia sẻ cho các bạn và có bạn nào mong muốn em hướng dẫn thì em sẽ hướng dẫn ăn ngủ, dinh dưỡng cơ bản và tập luyện một cách khoa học chứ không bao giờ chữa bệnh hay chẩn đoán kê toa gì cả vì bản thân là sinh viên ngành bác sĩ đa khoa thì em cũng có đủ kiến thức về tập luyện và dinh dưỡng cơ bản", Ngô Chí Thanh nói.

Cậu cho biết, việc mình chia sẻ chỉ là tập luyện cho đúng tư thế và đúng thời gian tập luyện vừa phải một cách khoa học, không được tập luyện quá sức vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

"Em đồng ý mình làm sai ở chỗ để tiêu đề hơi kích thích và chiêu mộ người xem. Em xin lỗi về vấn đề làm tiêu đề hơi quá, nhưng bản thân nội dung bên trong video em làm rất kĩ, từ nội dung cho đến những kiến thức em đều có dẫn chứng khoa học chứ không hề nói thiếu khoa học và nói suông", Ngô Chí Thanh nhận định.

Mạng xã hội bóc phốt chủ nhân của những bài tập tăng chiều cao siêu nhanh, tăng 5-7cm trong 10-20 ngày, dành cho mọi độ tuổi: Chính chủ lên tiếng! - Ảnh 6.

"Mục đích của em chỉ là chia sẻ kiến thức đúng về y khoa và khoa học đến cho mọi người, phụ huynh, các bạn trẻ về việc phát triển chiều cao, thể chất cho người Việt Nam thôi. Những gì em làm là để lan tỏa lối sống khỏe mạnh và tinh thần thể thao theo hướng tập luyện khoa học", Ngô Chí Thanh cho biết.

Anh cũng hứa: "Em sẽ thay đổi các tiêu đề trên video để người xem có thể xem rõ và đúng với bản chất của video nhất". "Còn việc các bạn tập luyện thì đã có nhiều bạn cũng cao lên từ 1-4cm tuỳ độ tuổi trong vài tháng, đó mới là lí do khiến các bạn tự giới thiệu nhau để được em hướng dẫn chứ bản thân em không hề làm video quảng cáo bất cứ thứ gì trên video cả", Ngô Chí Thanh nhấn mạnh lần nữa.

Kết lại...

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi. Nó có thể là nơi để bạn thể hiện cá tính cũng như lan toả các vấn đề cá nhân của mình. Nhưng nó cũng chứa đầy rẫy những cạm bẫy mà bạn không thể ngờ. Trước khi làm bất cứ điều gì, nhất là những vấn đề liên quan đến sức khỏe như tập luyện để tăng chiều cao, hãy tìm hiểu thật kỹ những chỉ dẫn trên mạng xã hội để mình không bị "hớ", không hiểu lầm, hiểu sai vấn đề. Sức khỏe là của bạn, chọn lọc thông tin để biết cái nào đúng cái nào sai rất quan trọng để luôn khỏe mạnh và tự tin. Muốn vậy hãy luôn xem xét kỹ càng, toàn diện vấn đề, đừng bị đánh lừa bởi những tiêu đề thiếu căn cứ khoa học, hãy chú ý xem xét nội dung bên trong đó nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm