Muốn nhận biết bệnh eczema nhanh chóng và chính xác nhất định phải nắm rõ những dấu hiệu sau

Hồng Quân, Theo Helino
Chia sẻ

Nếu vùng da của bạn bị thô ráp và nứt nẻ nghiêm trọng, rất có thể bạn đang phải đối mặt với eczema hay còn gọi là viêm da dị ứng.

Eczema còn được biết đến với tên viêm da dị ứng, là hội chứng có khả năng gây ngứa ngáy khó chịu và thậm chí ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt thường ngày của bạn.

Tuy nhiên, phân biệt tình trạng khô da thông thường với eczema không phải điều ai cũng có thể làm được. Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết sớm eczema đồng thời nhanh chóng có phương án xử trí tình trạng này:

Muốn nhận biết bệnh eczema nhanh chóng và chính xác nhất định phải nắm rõ những dấu hiệu sau - Ảnh 1.

Eczema còn được biết đến với tên viêm da dị ứng.

Eczema thường đi kèm với những dấu hiệu khác

Nếu như khô da không gây thêm bất cứ vấn đề nào với làn da thì eczema lại thường đi kèm với những triệu chứng như ngứa, rát, mẩn đỏ tại vùng da đó. Tùy thuộc vào độ nặng nhẹ, những cơn ngứa có thể nghiêm trọng, dai dẳng, thậm chí gây khó cử động. Những khu vực dễ gặp phải tình trạng này bao gồm tay, chân, mắt cá, cổ tay, ngực, mi mắt…

Những vết ngứa sẽ càng tồi tệ hơn khi bạn gãi. Cynthia Bailey, thành viên của Hội đồng Da liễu Hoa Kỳ và là người sáng lập trung tâm Bailey Skin Care cho biết, bạn nên tránh để da của mình bị quá khô. Uống thiếu nước, không dùng kem dưỡng da trong thời gian dài có thể khiến da bạn tổn thương. Eczema có thể dễ dàng xảy ra khi da bạn đang gặp trục trặc và thiếu độ ẩm cần thiết. Dùng móng tay gãi cũng khiến tình trạng của bạn thêm tồi tệ hơn. Các chuyên gia y khoa thông thường sẽ chỉ định bạn sử dụng một số loại kem bôi để chống viêm đồng thời giảm ngứa ngáy, khó chịu.

Muốn nhận biết bệnh eczema nhanh chóng và chính xác nhất định phải nắm rõ những dấu hiệu sau - Ảnh 2.

Nếu như khô da không gây thêm bất cứ vấn đề nào với làn da thì eczema lại thường đi kèm với những triệu chứng như ngứa, rát, mẩn đỏ tại vùng da đó.

Vùng da dễ bị kích thích bởi những thay đổi bên ngoài

Eczema là một tình trạng viêm da mãn tính và những dấu hiệu của tình trạng này có thể kéo dài ngay cả khi bạn tăng cường độ ẩm cho da. Thông thường, nếu da chỉ đơn thuần bị khô, tăng cường độ ẩm cho da sẽ lấy lại vẻ mịn màng, láng mịn và đẩy lùi thô ráp. Tuy nhiên, khi gặp phải eczema, những cơn ngứa ngáy, khó chịu và thô ráp sẽ không biến mất nếu bạn không can thiệp bằng những biện pháp đặc biệt.

Bởi đây là một dạng dị ứng, hội chứng này cũng có một vài nhân tố kích thích đặc trưng như bụi, không khí lạnh và khô. Tiếp xúc với các chất hóa học hoặc sợi vải cũng có thể khiến tình trạng này thêm tồi tệ. Bạn cũng cần hạn chế những thói quen có hại cho da như tắm nước nóng hoặc sử dụng các loại xà phòng nhiều sút.

Muốn nhận biết bệnh eczema nhanh chóng và chính xác nhất định phải nắm rõ những dấu hiệu sau - Ảnh 3.

Eczema là một tình trạng viêm da mãn tính và những dấu hiệu của tình trạng này có thể kéo dài ngay cả khi bạn tăng cường độ ẩm cho da.

Các loại kem dưỡng ẩm không phải lúc nào cũng dễ chịu khi bôi ngoài da

Kem bôi, thuốc mỡ hoặc các sản phẩm dưỡng ẩm khác không thể làm dịu đi sự khó chịu và khô ráp của làn da thì rất có thể, bạn không chỉ đối mặt với khô da thông thường. Gary Goldenberg, trợ lý giáo sư lâm sàng về da liễu tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, cho biết, khi mắc Eczema, những cơn ngứa sẽ vẫn tồn tại dai dẳng kể cả khi bạn sử dụng các loại kem bôi tăng cường độ ẩm cho da. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp phải những vấn đề không đơn giản chỉ là khô da.

Tuy nhiên, không vì lý do này mà bạn nên bỏ qua những biện pháp làm ẩm da. Càng tăng cường độ ẩm cho da bao nhiêu, tốc độ hồi phục của vùng da càng cao bấy nhiêu. Bạn cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn các loại kem dưỡng ẩm. Giống như lựa chọn xà phòng, những loại kem ít mùi, không có cồn và ít chất kích ứng là lựa chọn hàng đầu cho một làn da nhạy cảm. Thậm chí, nếu da quá nhạy cảm, bạn có thể xem xét đến việc làm ẩm không khí trong nhà thay vì dùng kem dưỡng.

(Nguồn: Self)

Chia sẻ
Đọc thêm