Muốn mua hàng Nhật "xịn" không khó, chỉ cần bạn nắm được 5 mẹo nhỏ dưới đây

Kinh doanh các sản phẩm Nhật nở rộ nhờ tâm lý chuộng hàng Nhật đang cắm rễ sâu trong tiềm thức của nhiều người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, đi kèm với sự đa dạng về các mặt hàng, các kiến thức chọn mua và sử dụng hàng Nhật của nhiều chị em sẽ cần được nâng cao để tránh mất tiền oan mà lại mua phải hàng kém chất lượng.

Hàng nội địa Nhật (Japanese Domestic Market, viết tắt là JDM) là hàng mang thương hiệu có nguồn gốc từ Nhật hay tập đoàn đa quốc gia được sản xuất riêng cho thị trường Nhật, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng Nhật Bản. Mặc dù có rất nhiều sản phẩm nội địa Nhật Bản với giá thành cao hơn cả hàng xuất khẩu nhưng người Việt vẫn không ngại móc "hầu bao" để săn về.

2

Chỉ cần gõ tìm kiếm trên trang công cụ Google cụm từ "Hàng nội địa Nhật" là bạn đã thấy hơn 228 triệu kết quả. Việc xu hướng tìm kiếm mặt hàng Nhật nội địa ấn tượng như thế, phần nào chứng tỏ được sức hút tiêu dùng của người Việt đối với các loại mặt hàng này. Và nếu bạn cũng đang có nhu cầu sử dụng hàng Nhật nội địa hãy nắm chắc một số điều cần biết sau đây để mua được hàng chính hãng.

1. Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ

Bạn nên có bước kiểm chứng đối với các địa chỉ online hàng xách tay khi mua hàng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Thường họ sẽ cho bạn xem các hóa đơn được in với các sản phẩm đã mua giống như một hóa đơn mua hàng tại các siêu thị để chứng minh nguồn gốc. Giá tiền trên hóa đơn là tiền Yên. Nếu không có nguồn gốc, xuất xứ cụ thể, tốt nhất bạn không nên mua loại sản phẩm này.

4

Các hóa đơn mua hàng kiểm chứng mà nhiều địa chỉ online xách tay đồ Nhật nội địa đăng tải để tạo lòng tin và uy tín với khách hàng.

Ngược lại, tại các siêu thị lớn hoặc cửa hàng có uy tín nếu bạn vẫn muốn tra cứu các giấy tờ nhập khẩu hàng hóa vẫn sẽ được cung cấp. Tuy nhiên, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn và bạn sẽ phải chờ đợi dài vì tại quầy thu ngân không lưu sẵn giấy tờ của từng sản phẩm.

7

Hoặc bạn tự tra cứu các sản phẩm nội địa Nhật chính hãng qua mã code theo đầu số quy định ở bên dưới của sản phẩm.

Ngoài các cách trên, người tiêu dùng còn có thể sử dụng các app trên điện thoại để kiểm tra mã Code cũng như xuất xứ của sản phẩm. Có thể kể tới các phần mềm như iCheck, Barcode Việt, Lightning QR Code Scanner, ... Đây là các ứng dụng hỗ trợ người tiêu dùng trong vấn đề kiểm tra sản phẩm nhưng sẽ không đúng tuyệt đối, bạn nên sử dụng chúng theo mục đích gợi ý hữu ích khi mua hàng.

Các ứng dụng check Code sản phẩm dễ dàng, nhanh chóng với các tiện ích như phần mềm hiển thị khá chi tiết: giá, tên sản phẩm, xuất xứ...và gợi ý cho bạn các sản phẩm tốt, chính hãng để bạn có được nhiều sự lựa chọn hơn.

2. Kiểm tra bao bì sản phẩm

Đây là cách kiểm chứng hàng thật hoặc hàng kém chất lượng dễ dàng nhất bằng mắt thường. Thông thường đối với người tiêu dùng sành sỏi chỉ cần nhìn các thông tin được in trên sản phẩm sẽ phát hiện và phân biệt được ngay. Cụ thể, các thông tin trên sản phẩm Nhật nội địa đều sẽ được viết 100% bằng tiếng Nhật vì nước này rất đề cao tinh thần dân tộc, hầu như bạn sẽ không tìm thấy một từ tiếng Anh nào khác ngoài "Made in Japan". Phần chữ sẽ được in rõ ràng, sắc nét.

11

Các sản phẩm Nhật nội địa thường có bao bì được viết 100% bằng tiếng Nhật, phần chữ sẽ được in rõ ràng, sắc nét.

3. "Made in China" có phải là hàng giả

Có khá nhiều người tiêu dùng băn khoăn vấn đề này khi mua các sản phẩm Nhật. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì hàng Nhật nội địa nhưng có một số sản phẩm không hoàn toàn sản xuất tại Nhật Bản vì các vấn đề liên quan như chi phí nhân công. Bạn có thể quan sát phần bao bì cho đến thông số, chữ in, chi tiết sản phẩm và chất lượng khi sử dụng.

6

Nếu tinh ý nhiều người tiêu dùng sẽ phát hiện, sản phẩm của Nhật Bản dù có kích thước nhỏ nhưng vẫn sẽ có hộp, sách hướng dẫn, toàn bộ chữ và phiếu đều bằng tiếng Nhật. Điều quan trọng là bạn cần thật sự thông thái trong vấn đề mua hàng.

12

Sản phẩm thuốc nhỏ mắt phục hồi thị lực của Nhật với dung tích chỉ 5ml nhưng vẫn sẽ có hộp, sách hướng dẫn, toàn bộ chữ và phiếu đều được viết bằng tiếng Nhật.

4. Chọn các địa chỉ uy tín

Đối với những người tiêu dùng lần đầu sử dụng hàng Nhật xách tay và chưa có một chút kinh nghiệm nào trong việc phân biệt hàng thật và hàng giả thì nên chọn cách mua hàng tại các địa chỉ, cửa hàng và siêu thị uy tín. Hiện nay trên thị trường có một số địa chỉ mà nhiều người tiêu dùng tin tưởng và chọn mua như: Daiso, Komonoya, Hachi Hachi, Hana Shop, AEON Mall,... bạn cũng có thể lựa chọn các địa chỉ này thay vì mua các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc tại các địa chỉ bán hàng online.

13

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là giá thành sản phẩm chưa ở ngưỡng cạnh tranh nhất trên thị trường và các mặt hàng được bán đều là loại được nhiều người dùng sử dụng, nếu bạn muốn mua sản phẩm có số lượng sản xuất hạn chế thường sẽ khó.

5. Chế độ chăm sóc khách hàng và bảo hành sản phẩm

Đây là cách để bạn bảo vệ mình trước hàng giả và hàng kém chất lượng. Các chế độ chăm sóc khách hàng hậu mua bán hay dịch vụ đổi trả lại hàng nếu bị lỗi hoặc hỏng sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi cao nhất. Đây là chính sách thường xuất hiện tại các chuỗi cửa hàng hoặc siêu thị lớn, còn tại các shop xách tay online tự phát là không có.

13

Chính sách đổi trả và hoàn tiền online của AEON Việt Nam.

Nhiều chuyên gia đã lý giải xu hướng người Việt thích hàng Nhật nội địa là do chất lượng tốt hơn, an toàn hơn với sức khoẻ. Tuy nhiên, việc chọn được sản phẩm Nhật nội địa giữa muôn vàn sản phẩm trôi nổi khác trên thị trường vẫn cần bạn phải thật sự tỉnh táo.

Chia sẻ
Đọc thêm