Muốn con lớn lên có tiền đồ, bố mẹ để ý vào 3 căn phòng này ở trong nhà: Căn phòng thứ 1 quan trọng nhưng hay bị ngó lơ

Thanh Hương ,
Chia sẻ

Nhà không chỉ là nơi nghỉ ngơi mỗi khi mỏi mệt mà còn là bến đỗ cho tâm hồn mỗi chúng ta. Đối với một đứa trẻ, nhà là thiên đường, là nơi bồi đắp sự trưởng thành.

Hành trình trưởng thành của mỗi đứa trẻ chỉ có 1, một khi đã đi thì không thể quay đầu trở lại. Là cha mẹ, chúng ta cần cung cấp môi trường sống, "ngôi nhà" tốt nhất cho con. Theo đó, trong căn nhà, có 3 nơi mà cha mẹ cần đặc biệt chú trọng, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ.

1. Căn bếp

Căn bếp tưởng chừng như không đáng kể nhưng lại là nơi không thể thiếu của mỗi gia đình. Đây là nơi mà cả gia đình có thể bồi đắp tình cảm, dạy cho trẻ nhiều bài học. Trẻ sẽ biết: Vì chúng ta là một gia đình nên chúng ta phải ăn cùng nhau. Các bữa ăn mỗi ngày là cách chúng ta thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm đến nhau.

Những đứa trẻ lớn lên trong bầu không khí gia đình ấm cúng, luôn dành thời gian ăn tối cùng nhau có thể học cách yêu thương bản thân, người xung quanh, nâng cao lòng tự trọng,... Thông qua nhà bếp, cha mẹ không chỉ truyền tải tình yêu thương, hơi ấm cho con cái mà còn truyền tải tình yêu ẩm thực, yêu cuộc sống.

3 địa điểm trong nhà ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của trẻ - Ảnh 1.

Nhà bếp là nơi bồi dưỡng tình cảm gia đình.

2. Phòng học

Một người mẹ chia sẻ rằng, chị luôn cố hết sức để cho con những gì tốt nhất, đặc biệt là về chuyện học hành. Chị muốn con gái giành chiến thắng ngay từ vạch xuất phát. Tuy nhiên trong buổi họp phụ huynh, chị thấy rằng một số đứa trẻ khác có thể bày tỏ ý kiến một cách tự tin, trong khi con mình thì rụt rè. Rõ ràng, con chị có nhiều điều muốn chia sẻ với mọi người nhưng lại không biết cách nói.

Sau đó, một phụ huynh khác nói với chị: "Trẻ em ngày nay không thiếu tiền hay tài năng, nhưng thiếu đọc sách". Bởi vì khả năng diễn đạt, khả năng hiểu liên quan trực tiếp đến khả năng đọc. Sau buổi họp phụ huynh, người mẹ này nhận ra: "Tôi chưa bao giờ nghĩ đến tầm quan trọng của việc đọc sách, nhưng buổi họp mặt đó đã cho tôi thấy sự khác biệt giữa một đứa trẻ biết đọc và một đứa trẻ không biết đọc".

Người xưa có câu: Cha mẹ thương con thì phải tính kế sâu xa cho con.

Nhiều bậc cha mẹ mua một ngôi nhà ở gần các khu trường học nổi tiếng nhưng họ không biết rằng, việc để ý đến phòng học riêng của con từ nhỏ mới giúp con chiến thắng ở vạch xuất phát. Việc nuôi dưỡng cho con niềm đam mê đọc, tặng con một tủ sách trong phòng học sẽ giúp con tiếp cận được tri thức, nuôi dưỡng thói quen học tập tốt.

Tuy nhiên, để con yêu thích việc đọc thì cha mẹ cũng cần phải làm gương. Con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Đằng sau những đứa trẻ thích đọc sách, thường có những bậc cha mẹ cũng thích đọc sách.

Nếu một gia đình xây dựng được cho trẻ bầu không khí đọc trong một thời gian dài, chắc chắn sẽ giúp trẻ duy trì được sự tò mò vĩnh viễn, khát khao kiến thức, cũng như sự nhiệt tình, hy vọng vào cuộc sống.

3 địa điểm trong nhà ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của trẻ - Ảnh 2.

3. Phòng ngủ

Một người đàn ông cứ đến 9h tối là không ai liên lạc được. Khi bạn bè hỏi, anh mới cho biết: "Đó là giờ con tôi chuẩn bị đi ngủ, tôi phải vào trò chuyện với nó".

Mặc dù ban ngày người đàn ông rất bận rộn với công việc, thậm chí có lúc phải tăng ca. Nhưng cứ đến tối, anh sẽ dành thời gian cho con trước khi con đi ngủ. Nói thêm thì con của anh đúng thật là "con nhà người ta", học giỏi, lại ngoan ngoãn, lễ phép, chăm chỉ làm việc nhà.

Thực tế, việc trò chuyện với con trước khi đi ngủ mang lại rất nhiều giá trị tích cực. Trẻ nhỏ sẽ cảm thấy sự an toàn, tình yêu thương từ cha mẹ. Vậy cha mẹ nên nói gì với con? Cha mẹ có thể nói về bất cứ điều gì, miễn là phải có đủ sự chú tâm và luôn nói chuyện với tâm thế bình đẳng, thoải mái. Cha mẹ có thể hỏi con một số câu như:

-  Hôm nay con gặp điều gì đặc biệt;

-  Hôm nay có điều gì vui hay không vui;

- Con và bạn cùng bàn chơi với nhau có vui không;

- Ai học giỏi nhất trong lớp con;

- Hoặc cha mẹ thảo luận về những điều xảy ra ở nhà hôm nay, chẳng hạn như: Hôm nay bà ốm, con nghĩ nên nấu món gì để tẩm bổ cho bà; Tủ lạnh ở nhà bị hỏng, chúng ta nên làm gì,...

- Cuối tuần này con muốn làm gì? Hay nhà mình xem phim nhé? Hay đi chơi công viên,...

- Cha mẹ cũng có thể nói về tình trạng học tập gần đây của con, xem thói quen học tập nào của con cần được cải thiện;...

3 địa điểm trong nhà ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của trẻ - Ảnh 3.

Cha mẹ nói chuyện với con trước khi ngủ.

Việc trò chuyện với con trước khi đi ngủ, giống như sợi dây gắn kết trái tim của cha mẹ và con cái. Nhờ đó, cha mẹ có thể lắng nghe tiếng nói thực sự bên trong con cái. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái sẽ được tăng cường hơn nữa. Đồng thời khả năng diễn đạt, khả năng tư duy độc lập và trí tuệ cảm xúc của trẻ cũng được cải thiện.

Chia sẻ