Muốn con gái một đời hạnh phúc, cha mẹ cần tránh tuyệt đối 5 sai lầm nuôi dạy sau

So với con trai, nuôi dạy con gái có những điều khác biệt cơ bản mà bố mẹ cần nhớ kỹ.

Những định kiến của xã hội cùng với cách nuôi dạy thiếu sót của bố mẹ có thể khiến con gái lớn lên tự ti và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Muốn con hạnh phúc, bố mẹ cần tránh xa 5 sai lầm sau:

1. Tránh nuôi con gái thiếu thốn

Con gái cần được bố mẹ giáo dục theo cách khác biệt so với con trai. Người ta thường nói “nghèo nuôi con trai, giàu nuôi con gái”. Con trai cần được nuôi dạy, cảm nhận sự nghèo khó và gian khổ, từ đó có ý chí phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống. 

Còn đối với con gái, bố mẹ nên dùng sự "giàu có" để dạy. "Giàu" ở đây nghĩa là ngay từ lúc còn nhỏ bố mẹ nên chú trọng bồi dưỡng khí chất, bồi dưỡng tri thức cho con. 

Muốn con gái một đời hạnh phúc, cha mẹ cần tránh tuyệt đối 5 sai lầm nuôi dạy sau - Ảnh 1.

Điều này giúp con gái lớn lên có tính cách độc lập, không dễ bị choáng ngợp và hấp dẫn bởi những thứ hào nhoáng hư vinh, cũng không vì những thứ đó mà đánh mất đi bản thân mình.

“Giàu nuôi con gái” còn thể hiện ở việc bố mẹ luôn khuyến khích, cổ vũ, dùng những lời lẽ yêu thương với con.

2. Tránh bao bọc con gái quá mức

Ngay từ nhỏ, con gái cần được bố mẹ dạy cho cách sống tự lập, không dựa dẫm vào người khác. Phải vậy thì sau khi kết hôn, con mới không dựa dẫm, ỷ lại hoàn toàn vào chồng.

Dù sau này, cuộc sống hôn nhân viên mãn hay lao đao thì con gái cũng không bị rơi vào thế yếu. Nếu cuộc hôn nhân không như mong muốn, con vẫn có thể mạnh mẽ sống tốt. 

Muốn con gái một đời hạnh phúc, cha mẹ cần tránh tuyệt đối 5 sai lầm nuôi dạy sau - Ảnh 2.

3. Tránh nuông chiều con gái thái quá 

Các cô con gái luôn được bố mẹ yêu thương, bao bọc hơn so với con trai. Nhiều bố mẹ coi con như công chúa vậy, muốn gì có đó. Điều này dẫn đến việc con mắc tính đòi hỏi. Khi không đạt được thứ đồ mong muốn, con sẽ bắt đầu nổi nóng và làm loạn. 

Khi trưởng thành, những cô gái như vậy sẽ không được nhiều người yêu thích. Cho nên bố mẹ yêu thương nhưng cũng đừng quá chiều chuộng con gái. Và điều quan trọng là phải dạy con sự bình tĩnh, dịu dàng.  

Muốn con gái một đời hạnh phúc, cha mẹ cần tránh tuyệt đối 5 sai lầm nuôi dạy sau - Ảnh 3.

4. Tránh để con gái quá nũng nịu

Đặc quyền của con gái là làm nũng, nhưng làm nũng một chút thì dễ thương, còn quá mức chỉ khiến người khác ác cảm. Nhất là trong công việc, khi một cô gái thường tỏ ra nũng nịu, nhờ vả đồng nghiệp làm giúp cái nọ, cái kia thì sẽ khiến mọi người đánh giá là buông thả, không có năng lực. 

Vậy nên khi con gái có biểu hiện nhõng nhẽo quá mức, bố mẹ cũng cần nhắc nhở ngay.

Muốn con gái một đời hạnh phúc, cha mẹ cần tránh tuyệt đối 5 sai lầm nuôi dạy sau - Ảnh 4.

5. Tránh tư tưởng trọng nam khinh nữ

Một số người vẫn còn tư tưởng cổ hủ, cho rằng con gái sớm muộn cũng gả cho người ta nên chỉ cần nuôi nấng đến khi trưởng thành là được. Thế nên, họ không cho con gái được hưởng điều kiện giáo dục tốt nhất và thường xuyên đối xử bất công.

Muốn con gái một đời hạnh phúc, cha mẹ cần tránh tuyệt đối 5 sai lầm nuôi dạy sau - Ảnh 5.

Điều này diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến con gái dần tự ti và sống nhút nhát. Không chỉ vậy, quan điểm trọng nam khinh nữ này còn khiến con gái gặp nhiều thua thiệt trong cuộc sống, khi lúc nào cũng sợ hãi, coi chồng là ông trời và không dám cãi lời.

Muốn con gái một đời hạnh phúc, cha mẹ cần tránh tuyệt đối 5 sai lầm nuôi dạy sau - Ảnh 6.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm