Muốn có cơ thể mảnh mai, khỏe mạnh thì đừng nhịn ăn mà hãy ăn trong khoảng thời gian này

Chìa khóa để giữ cơ thể mảnh mai, khỏe mạnh chính là chỉ nên ăn uống trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy khoảng thời gian đó là như thế nào?

Tránh một bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm và bữa ăn sáng từ rất sớm là chìa khóa để giữ cơ thể mảnh mai, khỏe mạnh. Đồng thời, các nhà khoa học cũng tiết lộ là chỉ ăn uống trong cửa sổ thời gian 12 giờ trong ngày sẽ giúp giảm cân tốt hơn.

Hạn chế ăn thực phẩm trong nửa ngày làm tăng hiệu quả giảm cân

Nghiên cứu của các nhà khoa học người Úc được công bố trên tạp chí Neuroscience đã kết luận rằng những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo sẽ nhẹ cân hơn khi chúng chỉ ăn trong khoảng nửa ngày.

Muốn có cơ thể mảnh mai, khỏe mạnh thì đừng nhịn ăn mà hãy ăn trong khoảng thời gian này - Ảnh 1.

Tránh một bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm và bữa ăn sáng từ rất sớm là chìa khóa để giữ cơ thể mảnh mai , khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu cho ăn chuột hoặc một chế độ ăn uống tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm hoặc một kế hoạch ăn uống chất béo cao hơn trong 12 tuần. Những con chuột này được cho ăn theo chế độ ăn nhiều chất béo hoặc có thể tiếp cận với thực phẩm như vậy trong suốt cả ngày, hoặc chỉ trong giai đoạn sáng hoặc tối. Kết quả cho thấy cho dù ăn cùng một lượng calo nhưng những con chuột ăn uống chỉ trong nửa ngày nhẹ cân hơn rất nhiều so với những con chuột ăn đêm - thời gian hoạt động chính của chúng hay là ăn suốt cả thời gian ban ngày.

Điều này được cho là do chúng có dây thần kinh phế vị nhạy cảm hơn, có trách nhiệm truyền đạt cảm giác đói đến não.

Sau khi ăn, dây thần kinh phế vị trong thành dạ dày gửi tín hiệu đến hệ thần kinh trung ương để chỉ ra liệu bạn đã cảm thấy no chưa.

Những nghiên cứu trước đây cho thấy những dây thần kinh như vậy mất đi sự nhạy cảm ở những người béo phì, khiến dạ dày của họ cần phải chứa nhiều thức ăn hơn trước khi họ cảm thấy no thực sự.

Giáo sư Amanda Page thuộc Đại học Adelaide cho biết: "Hạn chế thời gian cho ăn không ảnh hưởng đến việc tăng cân ở chuột ăn kiêng tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm nhưng lại tránh được sự tăng cân ở chuột ăn nhiều chất béo - bất kể khoảng thời gian ăn được hạn chế ở khung giờ nào".

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy ăn vặt đêm khuya chính là một trong những lý do thúc đẩy cuộc khủng hoảng béo phì, vì chúng ta ăn từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, hoặc thậm chí sớm hơn 8 giờ sáng.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu này tranh luận rằng ăn trong bất kỳ cửa sổ 12 giờ (tức là từ bữa ăn đầu tiên đến bữa ăn cuối cùng chỉ trong vòng 12 giờ đồng hồ liên tục), cho dù trong ngày hay ban đêm, đều giúp điều chỉnh các tín hiệu kiểm soát sự thèm ăn của mọi người.

Hơn 25% người trưởng thành ở Anh được phân loại là béo phì. Thừa cân quá nhiều làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, đột quỵ và thậm chí một số bệnh ung thư.

Muốn có cơ thể mảnh mai, khỏe mạnh thì đừng nhịn ăn mà hãy ăn trong khoảng thời gian này - Ảnh 2.

Ăn trong bất kỳ cửa sổ 12 giờ giúp điều chỉnh các tín hiệu kiểm soát sự thèm ăn

Thời gian tốt nhất trong ngày dành cho chuyện ăn carbohydrate là khoảng thời gian nào?

Bác sĩ truyền hình Tiến sĩ Michael Mosley đã đưa ra khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để ăn carbohydrate. Ông thấy ăn mì ống và bánh mì vào bữa tối sẽ tốt hơn cho vòng eo của người dân hơn so với việc ăn chúng vào mỗi buổi sáng.

Các chuyên gia trước đây cho rằng chủ yếu nên ăn carbohydrates vào đầu ngày vì cơ thể có thời gian đốt cháy lượng glucose mà chúng tiết ra. Không thực hiện được điều này sẽ dẫn đến tăng cân vì ảnh hưởng đến việc giải phóng insulin (nhằm làm cho lượng đường trong máu trở lại bình thường), tích trữ lượng đường dư thừa từ carb thành chất béo.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới, phát sóng trên đài BBC Trust Me I'm a Doctor, phát hiện ăn carbohydrates vào buổi tối ít gây ra những cơn xung đột lượng đường trong máu hơn so với việc ăn carbs vào bữa ăn sáng, cung cấp phần còn lại của thức ăn của một người trong ngày đó quá tinh bột.

Tiến sĩ Mosley khuyên mọi người nên duy trì thói quen ăn uống carb của mình và tránh ăn quá nhiều trong mọi bữa ăn.

Ông đã tiến hành nghiên cứu với Đại học Surrey bằng cách yêu cầu các tình nguyện viên lành mạnh ăn phần lớn lượng carbohydrate hàng ngày của họ vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu ăn cùng một lượng carbs mỗi ngày, bao gồm bánh mì, mì ống và rau. Trong năm ngày đầu tiên, họ ăn hầu hết các loại thực phẩm này cho bữa ăn sáng, tiếp theo là 5 ngày ăn một chế độ ăn bình thường trước khi chuyển sang bữa ăn sáng carb thấp, bữa ăn tối carb cao trong năm ngày qua. Các nhà nghiên cứu đã phân tích lượng đường trong máu của người tham gia trong suốt nghiên cứu và có được kết luận như trên.

Nguồn: DailyMail

Chia sẻ
Đọc thêm