Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng

Thúy Phạm, ảnh: CTG,
Chia sẻ

Mực xào hẹ có vị giòn sần sật, thịt mực săn ngọt đậm đà lại có vị chua thanh nhẹ rất thích miệng.

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 1

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 2
 Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 3

Bạn cần những nguyên liệu sau để làm mực xào hẹ:

- 300g mực tươi

- 1 quả ớt sừng đỏ

- 1 nắm lá hẹ

- 1 miếng gừng nhỏ và vài tép tỏi

- 1 muỗng canh kíp chấp (bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ Tàu)

- 1 muỗng cà phê muối


Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 4
Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 5

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 6

Mực làm sạch (tham khảo cách làm mực ở đây) rồi khía các đường vảy rồng cho đẹp mắt. Để có món mực xào được ngon và giòn thì điều quan trọng là lúc chọn mực bạn phải mua được con mực tươi, dày mình.

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 7

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 8

Cắt mực thành các khối vuông có kích thước đồng đều.

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 9

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 10

Hẹ cắt bỏ gốc, tẽ từng lá rồi rửa dưới vòi nước chảy, sắp đó xếp bằng lại, cắt khúc tương tự như các khối mực.

 Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 11

Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi.

 Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 12

Gừng thái lát mỏng, tỏi băm nhỏ.

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 13

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 14

Đun sôi nồi nước nhỏ có thêm chút xíu muối, sau đó cho mực vào luộc sơ.

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 15

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 16

Khi miếng mực nở bung, thịt mực săn lại thì vớt mực ra.

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 17

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 18

Thả vào bát nước lạnh cho mực săn lại. Cách luộc mực trước như thế này giúp miếng mực khi ăn có độ giòn mà lúc xào cũng rất nhanh.

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 19

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 20

Làm nóng chảo với một chút dầu, cho gừng tỏi và kíp chấp vào phi thơm trên lửa to.

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 21

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 22

Trút mực vào đảo nhanh tay trong khoảng 1 phút cho kíp chấp bao đều.

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 23

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 24

Kế đó cho hẹ và ớt thái sợi vào, tiếp tục đảo đều. Nêm một muỗng cà phê muối (nếu ăn cay có thể cho thêm chút ớt bột khi xào mực), đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.

Lưu ý: Xào mực phải trên lửa lớn và đảo nhanh tay. Khi xào thì chỉ xào vừa chín tới, không nên xào kỹ quá mực sẽ mất độ giòn. Lửa to giúp miếng mực săn lại và không bị ra nước.

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 25

Mực là món ăn thích hợp trong mùa hè nhờ tính hàn. Bạn có thể chế biến món mực xào theo nhiều kiểu khác nhau nhưng với cách chế biến kiểu Trung Hoa này bạn chắc hẳn sẽ rất ấn tượng bởi hương vị của nó. Mực giòn sần sật, thịt mực săn ngọt đậm đà lại có vị chua thanh nhẹ rất thích miệng.

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 26

Kíp chấp hay còn gọi là giấm Tiều là một loại gia vị của người Hoa, thành phần gồm giấm, rượu và các loại hương liệu khác có màu nâu đỏ, vị chua nhẹ. Có tác dụng dùng để ướp các món ăn mang đậm chất ẩm thực Trung Hoa như các món xào chua ngọt, cua xào giấm, sò huyết sốt chua ngọt, các món cá... Chính sự hiện diện của nó trong món mực xào hẹ này đã đem lại khẩu vị đặc biệt khó quên cho người thưởng thức.

Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 27

Thỉnh thoảng chị em mình thử đổi món cho bữa cơm gia đình bằng món mực xào hẹ này cho lạ miệng nhé! Chúc các bạn thành công!


Mực xào tỏi thơm lừng cho bữa tối hay ngày cuối tuần đều rất tuyệt!
Mực xào hẹ đậm đà cho ngày cuối tháng 28

Chia sẻ