Mức độ đói nghèo và suy dinh dưỡng nghiêm trọng hơn vì COVID-19

Quang Duy, Theo VTV

Mức độ đói nghèo và suy dinh dưỡng trên thế giới đã trở nên nghiêm trọng hơn trong năm 2020. Phần lớn mức tăng chủ yếu do đại dịch COVID-19 gây ra.

Đây là nội dung báo cáo về an ninh lương thực và dinh dưỡng mới được Liên Hợp Quốc công bố.

Tại một khu dân cư ở Sao Paulo, Brazil, hàng trăm người dân nghèo xếp hàng để nhận nhu yếu phẩm tiếp tế bao gồm 1 chai dầu ăn, một số thực phẩm khô và đồ dùng vệ sinh cơ bản. Brazil là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19, số người rơi vào tình cảnh nghèo đói cũng tăng mạnh.

Báo cáo mới của Liên Hợp Quốc cho biết số người thiếu ăn trên thế giới trong năm 2020 lên tới khoảng 768 triệu người, tăng 18% so với năm 2019 và là mức tăng mạnh nhất trong hàng thập kỷ qua.

 - Ảnh 1.

COVID-19 gây ra một số đứt gãy trong hệ thống sản xuất, phân phối lương thực. Ảnh: ModernDiplomacy

Ông Marco Sanchez - Đồng tác giả báo cáo An ninh lương thực và dinh dưỡng toàn cầu 2020 cho rằng: "Dịch COVID-19 ập đến và các biện pháp ngăn chặn đại dịch đang dẫn đến suy thoái kinh tế ở mức độ mà chúng ta từng thấy, kéo theo tình trạng gia tăng nạn đói và suy dinh dưỡng trên thế giới".

Tại châu Phi, 21% người dân bị thiếu ăn, cao hơn gấp đôi so với bất kỳ khu vực nào khác. Đại dịch tiếp tục phơi bày những điểm yếu trong hệ thống cung ứng lương thực, đe dọa tới đời sống và kế sinh nhai của hàng tỷ người.

 - Ảnh 2.

Một khu chợ bày bán lương thực, thực phẩm điển hình ở châu Phi. Ảnh: Shutterstock

Theo ông Dominique Burgeon - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc: "Tất cả các quốc gia trên thế giới đã cam kết, đến năm 2030 sẽ xóa bỏ nạn đói và suy dinh dưỡng. Tuy nhiên báo cáo mới cho thấy chúng ta đang bị chậm kế hoạch. Hầu như mọi chỉ số liên quan đến nạn đói và thiếu dinh dưỡng đều ở dưới mức mục tiêu".

Đối mặt với những thách thức lớn, Hội nghị thượng đỉnh hệ thống lương thực của Liên Hợp Quốc, Hội nghị thượng đỉnh dinh dưỡng cho tăng trưởng và Hội nghị thượng đỉnh LHQ về biến đổi khí hậu (COP26) được kỳ vọng sẽ là cơ hội để giải quyết tình trạng thiếu ăn và suy dinh dưỡng trên thế giới.

Chia sẻ
Đọc thêm