Mùa thu đến, hãy nhớ làm món này ăn thường xuyên sẽ giúp bổ tỳ và dưỡng da đẹp căng mịn, bóng đẹp
Món ăn này tận dụng các nguyên liệu theo mùa kết hợp với nhau giúp loại bỏ tình trạng khô da, duy trì sức khỏe tổng thể.
Khi mùa thu về, không khí mát mẻ hơn nhưng cũng đồng nghĩa bắt đầu có sự khô hanh đặc trưng của mùa thu. Thời tiết thay đổi, để cơ thể thích nghi, chúng ta cũng phải điều chỉnh chế độ ăn uống. Hãy ưu tiên lựa chọn những nguyên liệu theo mùa giàu dinh dưỡng, đặc biệt có tác dụng chăm sóc và nuôi dưỡng làn da trong tiết trời hanh khô của mùa thu.
Đậu đỏ được biết đến như một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có công dụng thanh nhiệt, đại bổ khí huyết, tỳ vị, giúp ăn ngon miệng, chống mệt mỏi, suy nhược. Đậu đỏ cũng đồng thời hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng và cung cấp Vitamin C và Vitamin E giúp ngăn ngừa lão hóa, chống oxy hóa từ bên trong,... Bột đậu đỏ còn có khả năng tẩy tế bào chết cho da, Vitamin B1 trong đậu đỏ giúp tăng cường miễn dịch và Vitamin B6 giúp da mịn màng và căng bóng.
Hạt dẻ được mệnh danh là "Vua của các loại trái cây mùa thu". Chiết xuất hạt dẻ có chứa nồng độ rutin khá cao, từ đó giúp bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do, chống viêm và chống oxy hóa, cải thiện độ đàn hồi của da và giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Bên cạnh đó, thành phần quercetin có trong chiết xuất hạt dẻ cũng hỗ trợ giảm viêm, phục hồi da, chống lão hoá da hiệu quả.
Hạt sen rất giàu chất chống oxy hóa, Vitamin C, A sẽ giúp ngăn ngừa các tác hại của gốc tự do bên trong cơ thể. Đồng thời dưỡng da trắng mịn, trẻ trung hơn mỗi ngày. Còn củ hoa huệ được thêm vào để làm dịu thần kinh và loại bỏ tình trạng khô da, làm phong phú thêm hương vị. Dưới đây chúng ta hãy cùng nấu món ăn dùng các nguyên liệu theo mùa để dưỡng da ẩm, mịn màng, căng bóng.
Nguyên liệu làm món chè đậu đỏ, hạt sen và hạt dẻ
180g đậu đỏ, 180g hạt dẻ, 80g hạt sen, 15g củ hoa huệ khô, 40g đường phèn.
Cách làm món chè đậu đỏ, hạt sen và hạt dẻ
Bước 1: Vo sạch đậu đỏ để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó cho vào tô lớn, thêm nước rồi ngâm ít nhất 2 tiếng. Tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm để thuận tiện cho việc nấu những bước tiếp theo.
Bước 2: Sau khi rửa sạch củ hoa huệ khô, bạn thả vào tô nước ấm và ngâm trong khoảng 30 phút. Hạt sen rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn nổi trên bề mặt rồi ngâm để sử dụng sau. Sau khi bóc vỏ hạt dẻ, rửa sạch để đảm bảo không còn tạp chất. Cắt hạt dẻ làm đôi, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ rồi để vào đĩa để sử dụng sau.
Bước 3: Cho đậu đỏ đã ngâm vào nồi cơm điện, sau đó thêm một lượng nước thích hợp. Chọn chế độ "nấu cháo" và nấu trong khoảng từ 20 đến 30 phút tùy theo mức độ ngâm của đậu đỏ. Nếu bạn không dùng nồi cơm điện thì hãy dùng cách thông thường để hầm đậu: Đun sôi ở lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ và nấu liu riu trong khoảng 40 phút. Trong giai đoạn này, thỉnh thoảng vớt đậu đỏ ra và ấn nhẹ để đậu đỏ nhanh nứt và mềm hơn.
Bước 4: Khi đậu đỏ đã chín mềm và bở bung, bạn cho hạt dẻ, củ hoa huệ, đường phèn và hạt sen vào. Sau đó tiếp tục đun ở mức lửa nhỏ trong khoảng 15 đến 20 phút để vị ngọt và dinh dưỡng của các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn vào nhau. Sau khoảng 15 đến 20 phút nước chè sẽ dần trở nên đặc hơn.
Bước 5: Khi các nguyên liệu đã hòa quyện, bạn tắt bếp, rắc một ít hoa mộc khô vào. Sau đó dùng muôi khuấy đều để hương hoa mộc hòa vào nước chè. Việc cho hoa mộc vào món chè không chỉ làm tăng thêm tính thẩm mỹ mà còn giúp tăng hương vị của món ăn.
Thành phẩm món chè đậu đỏ, hạt sen và hạt dẻ
Chè đậu đỏ, hạt sen và hạt dẻ sau khi nấu xong sẽ có màu nâu nhẹ, điểm thêm màu trắng của hạt sen và củ hoa huệ cùng với hạt dẻ trông rất hấp dẫn. Khi ăn bạn có thể cảm nhận vị ngọt thanh từ đường phèn, đậu đỏ, hạt sen, hạt dẻ đều mềm, thơm. Mùi hoa mộc thoang thoảng dễ chịu giúp thư giãn tinh thần.