Mua set yến mini ở chợ mạng giá 25k, mẹ Hà Nội hoảng hốt vì nhận về "vật thể lạ" và lời cảnh tỉnh khi mua yến rẻ tới các gia đình

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Set yến mini giá rẻ tràn ngập chợ mạng khiến nhiều người tò mò tìm mua. Tuy nhiên, cũng có trường hợp địa chỉ bán online vì lợi nhuận mà "đánh tráo" chất lượng lừa dối khách hàng.

Thời gian gần đây nhiều người tiêu dùng đổ xô đặt mua set yến mini trên chợ mạng, giá chỉ 25k/set. Những set yến mini giá thành rẻ tới bất ngờ này được nhiều địa chỉ online lý giải là loại yến vụn, do quá trình làm tinh chế rớt vụn ra, nên sợi không dài và to như sợi tổ. Các đầu mối sẽ gom phần yến vụn này lại, bỏ vào set nhỏ để bán cho những ai cần với giá mềm hơn rất nhiều lần yến tổ.

Một set yến baby sẽ bao gồm yến baby trọng lượng dao động từ 3 - 5 gram, táo đỏ, hạt chia và đường phèn. Khi mua về nhà khách chỉ cần chưng lên cùng với 70ml nước là có thể ăn luôn.

Nhiều khách hàng mua set yến mini này đều có chung thắc mắc vì sao giá thành lại rẻ đến thế, liệu có tình trạng độn, đánh tráo để “ăn gian” trong chuyện bán hàng hay không?

Mới đây, chị Vũ Quỳnh Hương (hiện đang sống tại Hà Nội) tò mò với set yến mini giá rẻ này cũng đã đặt mua thử về nhà. Được biết, chị Hương mua 1 túi 10 gói, giá 250k. Tính ra mỗi gói chỉ 25k.

Chị Quỳnh Hương bất ngờ khi bóc set yến mini giá rẻ. Video: NVCC cung cấp.

Tổ yến ở chợ mạng 35k/set là yến gì, vì sao giá rẻ như thế? Chị bán yến hơn 6 năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn phân tích cặn kẽ - Ảnh 3.

Đây là sợi yến mà chị Quỳnh Hương nhận được trong set mini giá 25.000 đồng khiến chị vô cùng "hốt hoảng".

Chị Hương cho biết, sợi yến chị nhận được vừa dài và lại còn rất cứng. Theo cảm quan khi sờ giống với bánh đa cắt nhỏ rồi vo lại. Chiều dài sợi yến lên tới cả gang tay rất bất thường. Chị Hương còn mang yến này ngâm với nước sạch qua đêm và sau hơn 10 tiếng khi kiểm tra lại thì bản thân cũng khó định hình được chính xác đây là sợi gì. Chỉ biết chắc chắn rằng không phải là "yến vụn" như địa chỉ này quảng cáo.

Ngâm set yến giá rẻ qua đêm mà chị Hương vẫn chưa thể biết chính xác đây là nguyên liệu gì được giả làm yến. Video: NVCC cung cấp.

Tổ yến ở chợ mạng 35k/set là yến gì, vì sao giá rẻ như thế? Chị bán yến hơn 6 năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn phân tích cặn kẽ - Ảnh 5.

Set yến sào baby giá 25k/gói mà chị Hương đặt mua. Ảnh: NVCC cung cấp.

Liên hệ trao đổi với chị Hồng Linh (hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội) chủ một địa chỉ online đã có kinh nghiệm hơn 6 năm nhập và bán yến vùng Khánh Hoà, Phú Yên chất lượng cho biết: “Các set yến mini đang bán tràn lan trên chợ mạng rất khó phân biệt chất lượng. Nhiều người bán hàng online quảng cáo là yến vụn nhưng chưa chắc chính xác là yến vụn.

Bởi yến vụn là loại yến thu được trong quá trình làm yến tinh chế. Loại này sẽ phân ra thành 2 kiểu: Loại 1 là yến vụn xơ mướp, là yến tinh chế làm size nhỏ vẫn có sợ già dài. Loại 2 sẽ chỉ riêng yến vụn cám, lẫn nhiều tạp chất, bụi bặm. Cũng tùy từng nhà yến làm có tâm hay không sẽ ra chất lượng thành phẩm khác nhau. Giá vì thế mà cũng khác nhau. Theo mình đánh giá thì chất lượng chắc chắn không thể bằng yến tổ nhưng vì rẻ, tiện nên cũng nhiều người mua lắm.

Còn với những địa chỉ bán online giả yến như trường hợp trên mình cũng đã thấy có khách hàng phản ánh rồi. Nếu không làm nghề thì người tiêu dùng cũng khó mà phân biệt được chỉ qua vài hình ảnh họ đăng bán hoặc tin nhắn trao đổi mua hàng".

Cách giúp bạn phân biệt yến vụn để biết đang mua phải set yến mini thuộc “thể loại” nào

Loại 1: Yến vụn xơ mướp

Đa phần sẽ là phần ruột của tổ yến nguyên hay còn gọi là xơ mướp. Bụng xơ mướp gồm những sợi yến ngắn, đắp chéo nhau. Sợi nhỏ, có sợi già dài.

Mua set yến mini ở chợ mạng giá 25k, mẹ đảm ở Hà Nội hoảng hốt vì nhận về "vật thể lạ" và lời cảnh tỉnh khi mua yến rẻ tới các gia đình - Ảnh 6.

Ảnh minh họa.

Mua set yến mini ở chợ mạng giá 25k, mẹ đảm ở Hà Nội hoảng hốt vì nhận về "vật thể lạ" và lời cảnh tỉnh khi mua yến rẻ tới các gia đình - Ảnh 7.

Đây chính là phần xơ mướp bên trong của tổ yến, hay còn gọi là yến vụn xơ mướp. Ảnh minh họa.

Loại 2: Yến vụn cám

Là những vụn bể nhỏ của tổ yến. Phần vụn này lẫn nhiều tạp chất và ở dưới hình dáng nhỏ li ti. Khi làm ra sản phẩm rời rạc, dễ bể, cảm giác khi ăn cũng không có sợi mềm dẻo như yến xơ mướp. Và dĩ nhiên, chất lượng và hình thức yến vụn cám không thể sánh bằng yến vụn xơ mướp.

Mua set yến mini ở chợ mạng giá 25k, mẹ đảm ở Hà Nội hoảng hốt vì nhận về "vật thể lạ" và lời cảnh tỉnh khi mua yến rẻ tới các gia đình - Ảnh 8.

Ảnh minh họa.

Và loại yến vụn cám nhỏ li ti. Ảnh minh họa.

Cách phân biệt hai loại yến vụn này

Yến vụn xơ mướp chất lượng hơn yến vụn cám rất nhiều.

Thành phẩm yến vụn xơ mướp sẽ đẹp mắt hơn, gồm những sợi ngắn bện vào nhau, yến vụn cám sẽ dễ vỡ và rời rạc vì những miếng yến li li không thể kết dính với nhau.

Yến vụn xơ mướp khi ăn sẽ cảm nhận được phần sợi tơ mềm mà yến vụn cám không có được.

Khi chưng chén yến xơ mướp khi múc lên sẽ có phần sợi mềm ngắn, còn yến vụn cám sẽ nổi lên trên mặt nước và không có phần sợi này. Điều này ảnh hưởng đến cảm giác khi ăn.

Cứ dựa theo những đặc điểm nhận dạng này bạn sẽ biết được mình set yến mini (hay còn gọi là yến vụn) thuộc loại xơ mướp hay vụn cám.

Loại 3: Yến độn bằng "vật thể lạ"

Mua set yến mini ở chợ mạng giá 25k, mẹ đảm ở Hà Nội hoảng hốt vì nhận về "vật thể lạ" và lời cảnh tỉnh khi mua yến rẻ tới các gia đình - Ảnh 10.

Ảnh minh họa.

Loại yến này bạn có thể nhìn và phát hiện ngay khi nhận hàng như trường hợp của chị Hương. Ngoài ra, cũng có thể để ý trên hình ảnh địa chỉ online đăng tải, nếu sợi yến bên trong túi được cắt dài hoặc cuộn tròn vào với nhau thay vì vụn hoặc sợi nhỏ dài thì nên cảnh giác. Ngoài ra, có thể đọc thêm review của người mua trước để đánh giá chất lượng.

Thời điểm này, mọi người đang đổ xô mua yến vì nghĩ tác dụng của nó là bổ phổi. Nhưng thực chất yến dùng phải trường kì mới tác dụng không phải ăn vài ngày vài tuần là bổ ngay. Chính vì thế, người tiêu dùng cần thật sự tỉnh táo để lựa chọn địa chỉ bán hàng uy tín, chất lượng, tránh tiền mất tật mang.

Mẹo:

Tránh trường hợp mua phải yến độn bằng "vật thể lạ" tốt nhất nên lựa chọn địa chỉ bán uy tín. Với các địa chỉ lần đầu mua, bạn nên lựa chọn hình thức giao hàng, kiểm tra rồi mới trả tiền.

https://afamily.vn/mua-set-yen-mini-o-cho-mang-gia-25k-me-dam-o-ha-noi-hoang-hot-vi-nhan-ve-vat-the-la-va-loi-canh-tinh-khi-mua-yen-re-toi-cac-gia-dinh-20220318093713947.chn
Chia sẻ
Đọc thêm