Người ta nói cây bần Lá xanh bông trắng, lại gần không thơm là để ví von cái số hẩm hiu của cây: chẳng có gì thu hút. Nhưng giờ số phận cây đã khác khi món gỏi bông bần ra đời.
Mùa nước nổi tràn về, cua đồng từ khắp các hang cùng bò ra sau nhiều tháng khô trú ngụ, con nào con nấy mập mạp bung càng, đem luộc, rang me nhâm nhi cũng thích; đem xay nấu canh, lẩu, riêu ngọt lịm; gạch cua kho quẹt bắt miệng hết nồi cơm.
Chợ quê mùa nước nổi có gì ngon, chợ phố nhanh chóng có y chang thức đó. Tui và đám bạn bè xa quê, thương nhớ, thèm thuồng sản vật mùa nước nổi miền Tây, chỉ cần bước chân xuống phố là có thể tìm mua được ngay...
Món cá đồng nướng than thơm nức mũi. Chỉ cần nhấm một chút nước lẩu cay cay, gắp miếng cá béo béo chấm cùng chút mắm mặn, ăn thêm miếng cơm trắng nóng hổi, mới nghĩ đến thôi đã tứa nước miếng rồi.
Đi dọc đất nước, người tiêu dùng dễ dàng bắt gặp món nước mắm thuần Việt tuy chung tên gọi nhưng lại khác nhau hoàn toàn về cách chế biến và mang đặc trưng rất riêng của mỗi vùng, miền khác nhau.
Phải thừa nhận rằng ẩm thực miền Tây có những nét rất riêng, từ các món ngọt cho đến các món lẩu. Đặc biệt các món lẩu của miền Tây có hương vị rất độc đáo và có hương vị khác biệt.
An Giang mùa nước nổi đang là điểm đến hấp dẫn với rất nhiều người. Ngoài đi chơi, ngắm cảnh, An Giang còn có rất nhiều đặc sản hấp dẫn để mua về làm quà.
Cuối tháng 9, miền Bắc sang thu với lúa chín, nắng vàng, trong đó những tỉnh miền Nam lại là mùa nước nổi với thời tiết vô cùng thuận tiện để đi du lịch.