Mua nấm kim châm về ăn mà giữ lại gốc, chàng trai tái sử dụng để trồng, sau 15 ngày ai cũng sửng sốt với thành quả

Chỉ sử dụng vài nguyên liệu đơn giản, chàng trai đã tự trồng được chậu nấm kim châm tươi ngon.

Nấm kim châm là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích đặc biệt khi ăn nướng, lẩu. Đa phần đều cắt và bỏ đi phần gốc của nấm kim châm khi mua về sử dụng. Tuy nhiên, nếu biết cách "tái chế", phần tưởng như bỏ đi này lạ có thể tiếp tục trồng và mọc lên những cây nấm mới tươi ngon.

Mới đây, một chàng trai đã quay clip chi tiết cách trồng nấm kim châm từ phần gốc và vài nguyên liệu đơn giản: bã cà phê, xô nhựa... và thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Cách trồng nấm kim châm tại nhà. (Nguồn clip: Tiktok simvip9999)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Xô nhựa có đục lỗ.

- Bã cà phê (xác cà phê) hoặc xơ dừa.

- Nấm kim châm nguyên cây mua ngoài chợ.

Mua nấm kim châm về ăn mà giữ lại gốc, chàng trai tái sử dụng để trồng khiến ai cũng sửng sốt với thành quả - Ảnh 2.

Phần gốc nấm kim châm nhiều người bỏ đi nhưng thực ra có thể đem trồng, sau 10-15 ngày thu thành quả ngon lành.

Cách làm

Bước 1: Tưới ẩm bã cà phê và cho đầy 1/3 thùng.

Mua nấm kim châm về ăn mà giữ lại gốc, chàng trai tái sử dụng để trồng khiến ai cũng sửng sốt với thành quả - Ảnh 3.

Bước 2: Cắt lấy phần gốc nấm để trồng, phần ngọn thì lấy sử dụng nấu ăn bình thường.

Mua nấm kim châm về ăn mà giữ lại gốc, chàng trai tái sử dụng để trồng khiến ai cũng sửng sốt với thành quả - Ảnh 4.

Bước 3: Tách nhỏ ra để trồng rồi phủ tiếp bã cà phê lên.

Mua nấm kim châm về ăn mà giữ lại gốc, chàng trai tái sử dụng để trồng khiến ai cũng sửng sốt với thành quả - Ảnh 5.

Bước 4: Tưới ẩm, trùm kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Mua nấm kim châm về ăn mà giữ lại gốc, chàng trai tái sử dụng để trồng khiến ai cũng sửng sốt với thành quả - Ảnh 6.

Bước 5: Mỗi ngày mở ra tưới ẩm 2 lần sáng và chiều.

Sau 10-15 ngày, nấm kim châm đã mọc lên tươi tốt, bạn có thể cắt phần ngọn và sử dụng như bình thường.

Mua nấm kim châm về ăn mà giữ lại gốc, chàng trai tái sử dụng để trồng khiến ai cũng sửng sốt với thành quả - Ảnh 7.

Sau 15 ngày, nấm đã mọc lên tươi tốt và có thể cắt ăn. Mỗi gốc nấm theo chàng trai này có thể sử dụng 5-7 lần, tùy khả năng chăm sóc của người trồng.

Chia sẻ thêm về những lưu ý khi trồng, chàng trai này cho biết, nấm kim châm cần độ ẩm khoảng 60%. Mọi người chuẩn bị bã cà phê hoặc mùn dừa đã xử lý (bã cà phê trước hết đúc vào túi ni lông rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài ngày rồi đem trồng cây là được), tưới ẩm. Nhiệt độ phù hợp là khoảng 13 độ, nên để ngăn mát nấm sẽ phát triển nhanh nhất.

Ngoài mùn cưa và bã cà phê, các bạn có thể thay thế bằng rơm rạ, bã mía, mùn cưa tạp, bông phế loại... để trồng nấm.

Còn về việc chọn gốc nấm, chàng trai dày dặn kinh nghiệm này cho biết: "Có nhiều bạn nói là trồng mà không lên, mình nhắc lại các bạn chú ý lấy bó nấm nào còn nguyên bộ rễ. Nhìn phía dưới sẽ có 1 lớp màng màu trắng trắng".

Đoạn clip này đã thu hút nửa triệu lượt xem, hàng chục nghìn lượt thả tim khi chia sẻ trên Tiktok. Nhiều cư dân mạng thích thú khi biết tới cách tái sử dụng phần gốc nấm này: "Hay ghê, mình toàn cắt bỏ phần gốc nấm kim châm", "Mình tò mò liệu cắt phần gốc nấm này xong có tự mọc lên tiếp được không?", "1 gốc nấm như vậy sử dụng được mấy lần vậy ạ?", "Hay quá nè, mình sẽ thử không biết có thành không", "Đã làm theo và bị thối do tưới quá nhiều nước", "Cảm ơn bạn đã chia sẻ"...

Hiện tại, đoạn clip này vẫn đang thu hút nhiều sự chú ý. Không ít dân mạng khẳng định sẽ làm thử, cùng hóng thành quả xem thế nào nhé!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm