Mưa lũ nghiêm trọng, một địa phương ở Trung Quốc phải hoãn thi đại học

Thái Bình - Thế Tâm, Theo VTV

Lần đầu tiên một địa phương ở Trung Quốc phải hoãn ngày thi đầu tiên của kỳ thi cao khảo, kỳ thi đại học khốc liệt hàng đầu ở Trung Quốc.

Mưa lớn, nước lũ đang dâng cao tại nhiều địa phương phía Nam và phía Đông Trung Quốc. Đường sá bị sạt lở nguy hiểm, giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dân được khuyến cáo ở trong nhà để tránh mưa lũ.

Mưa lũ đã cuốn trôi một cây cầu ở Khu du lịch núi Hoàng Sơn, tỉnh An Huy. Mưa xối xả khiến có cả nghìn người dân ở gần đó phải di dời khẩn cấp.

 - Ảnh 1.

Xả đập tại huyện Hấp, tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Lần đầu tiên trong nửa thế kỷ qua, Trung Quốc đã phải hoãn ngày thi đại học tại huyện Hấp, tỉnh An Huy vì ngập lụt nghiêm trọng trên đường phố, thí sinh không thể đến điểm thi.

Tỉnh An Huy đã nâng cảnh báo mưa to ở mức cao nhất màu đỏ ở huyện Hấp, huyện Y, huyện Kỳ Môn, huyện Hưu Ninh và thành phố Hoàng Sơn. 

Lũ đã cuốn trôi một giàn giáo của một công trình lớn tại thành phố Trùng Khánh.

 - Ảnh 2.

Đoạn đường bị ngập sâu sau trận mưa lớn ở Vũ Hán ngày 6/7. (Ảnh: Reuters)

Đặc biệt, tại tỉnh Hồ Bắc, trong vòng một tháng qua đã ghi nhận đến 6 trận mưa lớn với lượng mưa lên đến gần 400mm. Trong đó, thành phố Vũ Hán trong 3 ngày liên tiếp phát đi mức cảnh báo mưa ở mức cao nhất. Tất cả phà, bến tàu trên sông Trường Giang đoạn qua thành phố Vũ Hán phải dừng hoạt động.

Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo mưa to ở phía Nam An Huy, Tây Bắc tỉnh Chiết Giang, phía Bắc tỉnh Hồ Nam, phía Bắc tỉnh Quý Châu, thành phố Trùng Khánh...

Hiện các địa phương tập trung lực lượng để khắc phục nhanh các đoạn đường bị chia cắt, nhất là các tuyến huyết mạch. Tại những vùng ngập sâu nguy hiểm, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài để bảo vệ tính mạng. 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm