Mua cá về mà chị em không biết mẹo lọc xương và da cá như thế này thì món ăn khó mà hấp dẫn được
Lọc xương và da cá tưởng chừng là việc khá đơn giản nhưng nếu không có mẹo làm thì bạn sẽ khó có được những miếng fillet cá vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.
Cá là thứ nguyên liệu quen thuộc với thật nhiều dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn của mọi gia đình. Với cá thì có hàng nghìn cách chế biến khác nhau từ đơn giản đến phức tạp và tùy vào khẩu vị của mỗi người. Đi ăn cá ở các nhà hàng, bạn có biết tại sao đầu bếp lại có thể lọc được những miếng cá trông vô cùng hấp dẫn mà còn chẳng dính một chút xương nào nữa không? Thực ra là họ có bí quyết cả đấy!
Muốn mua cá tươi, chị em thường ra chợ để chọn mua nhưng ít khi có thể được người bán hàng mổ và lọc cẩn thận, vậy nên cách tốt nhất là mang về tự làm để đảm bảo vệ sinh và được miếng cá đẹp như ý muốn. Với những miếng fillet cá đã được lọc sạch, bạn có thể làm được rất nhiều món ngon, nhất là khi nhà có trẻ nhỏ thì việc này sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi cho các con ăn cá.
Đừng lo, đầu bếp của kênh Youtube Everyday Food đã giới thiệu cho chị em mẹo lọc xương và da cá cực nhanh, đơn giản. Cùng xem nhé!
Bước 1: Bạn chọn con cá tươi bằng những đặc điểm là thịt cá chắc (khi ấn xuống thịt cá có xu hướng đàn hồi trở lại), mắt cá trong, cá không có mùi tanh. Sau đó bạn đánh vảy cá, bỏ mang, rửa sạch dưới vòi nước rồi mới tiến hành lọc da và xương cá.
Bước 2: Dùng dao cắt nhẹ ngang thân cá ở gần phần mang, nhưng chú ý đưa dao đến phần xương sống và dừng lại, tránh cắt đứt xương sống vì sẽ ảnh hưởng đến bước tiếp theo.
Bước 3: Bạn dùng mũi dao xẻ một đường từ đầu cá, cắt dọc theo sống lưng xuống đến đuôi cá. Bạn nhớ ấn chắc bàn tay lên mình cá sẽ giúp cá cố định và dao di chuyển dễ dàng.
Bước 4: Lật nhẹ miếng fillet cá, dùng mũi dao di chuyển từng nhát nhỏ nhẹ nhàng lạng dọc từ đầu đến đuôi, mũi dao áp sát xương sống.
Cắt rời miếng fillet, có thể còn dính một ít xương ở phần bụng cá nhưng có thể xử lý sau.
Lật phần thân bên kia của con cá và làm tương tự.
Bạn dùng dao cắt một đường nhỏ để định hình phần da cá và thịt cá.
Dùng dao áp sắt xuống mặt bàn để cắt.
Vậy là bạn đã có miếng fillet đẹp mắt rồi.
(Nguồn: KC)