Mù mờ trang phục chống nắng

Theo Người lao động,

Cũng như nhiều địa phương khác, do nắng nóng kéo dài, trang phục chống nắng như áo, váy cùng mắt kính, kem dưỡng da… đang được rao bán khắp nơi ở TP HCM.

Với những lời chào mời hết sức hấp dẫn như: hàng xách tay từ Hàn Quốc, Nhật Bản, tuồn từ các KCN… và giá chỉ 30.000-50.000 đồng/áo hoặc váy, 80.000-350.000 đồng/bộ (áo, váy 2 lớp và khẩu trang), trang phục chống nắng được bày bán trên nhiều tuyến đường và thu hút khá đông người mua. Chị Lê Thị Ngọc Phượng (sinh viên năm ba Trường ĐH Công nghiệp 4) cho biết: “Sinh viên chủ yếu xài tiền do ba mẹ gửi nên chi tiêu chừng mực lắm. Nếu bỏ gần 1 triệu đồng mua bộ đồ chống nắng xịn thì phí lắm, tụi em chỉ xài hàng chợ thôi”.

Tràn ngập hàng chống nắng không rõ nguồn gốc
Tràn ngập hàng chống nắng không rõ nguồn gốc

Theo chị Phạm Hương, chủ cửa hàng thời trang ở chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), áo và váy chống nắng có 2 loại, bình dân và cao cấp. Loại bình dân giá 80.000-250.000 đồng/bộ, cao cấp 500.000-700.000 đồng/bộ nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc. “Loại cao cấp có tác dụng ngăn chặn trên 90% tia tử ngoại, ngừa lão hóa, chống ung thư da…” - chị giới thiệu.

Về tác dụng ngăn chặn tia tử ngoại, ngừa lão hóa, chống ung thư da…, bác sĩ Hồ Xuân Vương - Trung tâm Chăm sóc da Orient - phân tích: “Đó chỉ là quảng cáo nhằm bán được sản phẩm của giới kinh doanh. Nếu có tác dụng như quảng cáo, tôi nghĩ giá phải đến vài triệu đồng/bộ. Để đánh giá khả năng bảo vệ da của quần áo, cơ quan chức năng dùng chỉ số SPF đo khoảng thời gian da bị cháy nắng, UPF đo lượng bức xạ tử ngoại có thể xuyên qua vải tác động đến da. Vì thế, những mặt hàng này cần có sự kiểm định chất lượng của các cơ quan chức năng chứ không thể quảng cáo vô căn cứ như vậy”.

Bác sĩ Vương lưu ý trẻ em dễ bị phỏng nắng hay những người có làn da nhạy cảm với ánh sáng cần mua hàng có nguồn gốc. Không nên chọn những loại áo chống nắng có màu sẫm nhằm hạn chế tia tử ngoại tiếp xúc với da, đồng thời kết hợp với các loại kem dưỡng da.

Chia sẻ
Đọc thêm