Một trường đại học khiến nhiều sĩ tử ngậm ngùi “quay xe”: Hơn 20 ngành lấy điểm xét tuyển trên 27, nhiều ngành tiệm cận 30

Không phải Đại học Bách Khoa, đây cũng là ngôi trường khiến sĩ tử mướt mồ hôi khi nhìn bảng điểm chuẩn xét tuyển đại học 2021.

Xét tuyển học bạ được coi là tấm vé an toàn để thí sinh có thể chắc suất vào ĐH. So với năm 2020, mức độ quan tâm đến phương thức xét tuyển này của thí sinh và phụ huynh nhiều hơn. Khi các trường công bố kết quả xét tuyển, điểm gây chú ý là sự xuất hiện của nhiều ngành học với mức điểm chuẩn cao, điểm trung bình mỗi môn xấp xỉ tuyệt đối.

Một trong số trường có điểm chuẩn cao ngất ngưỡng là Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Theo kết quả xét học bạ của trường này, năm nay ngành Sư phạm Hóa học có điểm chuẩn cao nhất tới 29,75 điểm. Thí sinh xét tuyển ngành này cần đạt từ trên 9,9 điểm mỗi môn mới trúng tuyển. Hai ngành học khác cũng có mức điểm chuẩn trên 29 là Sư phạm Toán học, Sư phạm Vật lý. 

Một trường đại học khiến nhiều sĩ tử ngậm ngùi “quay xe”: Hơn 20 ngành lấy điểm xét tuyển trên 27, nhiều ngành tiệm cận 30  - Ảnh 1.

Nhiều thí sinh 2k3 đang trong giai đoạn nghiên cứu điểm sàn, điểm chuẩn để đăng ký nguyện vọng. Ảnh: Gia Đoàn

Trong số 32 ngành tuyển sinh của trường, có tới 20 ngành điểm chuẩn từ 27 trở lên (trung bình từ 9 điểm/môn trở lên). Đối với nhóm ngành khác, điểm chuẩn cao nhất thuộc về ngành Tâm lý học 28 điểm. Ngoài ra, mặc dù là năm đầu tiên tuyển sinh nhưng ngành giáo dục học cũng có mức điểm trúng tuyển tới 24 điểm. 

Một trường đại học khiến nhiều sĩ tử ngậm ngùi “quay xe”: Hơn 20 ngành lấy điểm xét tuyển trên 27, nhiều ngành tiệm cận 30  - Ảnh 2.

Một trường đại học khiến nhiều sĩ tử ngậm ngùi “quay xe”: Hơn 20 ngành lấy điểm xét tuyển trên 27, nhiều ngành tiệm cận 30  - Ảnh 3.

Cụ thể, nhóm ngành có điểm chuẩn từ 27 trở lên của trường là: Sư phạm Hóa học, Sư phạm Toán học, Sư phạm Vật lý; Tâm lý học; Giáo dục Tiểu học; Giáo dục Chính trị; Tâm lý học giáo dục; Hóa học; Công nghệ thông tin, Văn học, Ngôn ngữ Hàn Quốc; Ngôn ngữ Anh, Quản lý giáo dục; Sư phạm tiếng Trung Quốc, Sư phạm Khoa học Tự nhiên; Sư phạm Địa Lý, Sư phạm Tiếng Anh, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Ngữ Văn; Sư phạm Lịch sử...

Một loạt ngành khác có điểm chuẩn xấp xỉ 27 như Công tác xã hội, Việt Nam học, Ngôn ngữ Nhật, Sư phạm Tin học... 

Năm 2020, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM được xếp vào nhóm trường có điểm chuẩn học bạ cao với 2 ngành từ 29 điểm trở lên.

Điểm chuẩn học bạ cao, điểm xét tốt nghiệp liệu có tăng?

Điểm chuẩn nhiều ngành cao chót vót là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, nhiều sĩ tử lo ngại điều này sẽ khiến điểm chuẩn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT của các ngành học này có thể tăng theo.


Một trường đại học khiến nhiều sĩ tử ngậm ngùi “quay xe”: Hơn 20 ngành lấy điểm xét tuyển trên 27, nhiều ngành tiệm cận 30  - Ảnh 4.

Điểm chuẩn học bạ luôn cao hơn điểm chuẩn xét bằng điểm thi do một số yếu tố, nguyên do quan trọng nhất là tỷ lệ phân bổ chỉ tiêu.

Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, theo quy luật các năm trước, những ngành có điểm đầu vào học bạ cao thường có điểm chuẩn cao ở phương thức điểm thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, theo thạc sĩ Quốc, điểm chuẩn học bạ luôn cao hơn điểm chuẩn xét bằng điểm thi do một số yếu tố, nguyên do quan trọng nhất là tỷ lệ phân bổ chỉ tiêu.

Thạc sĩ Lê Phan Quốc cũng có những dự báo sơ bộ về điểm chuẩn của trường năm nay. Theo đó, với phổ điểm thi tốt nghiệp năm nay, điểm chuẩn các ngành tốp đầu của trường có thể tăng nhưng dao động trong khoảng 0,25 - 0,75 điểm so với năm ngoái (dự kiến trên dưới mức 26 - 27 điểm các ngành này). Ngược lại, những ngành có điểm chuẩn thấp nhất, biên độ tăng điểm chuẩn cũng trong khoảng 0,25 - 0,75 (ngành có điểm chuẩn thấp nhất xét điểm thi năm ngoái 19 điểm và cao nhất 26,5 điểm).

Chia sẻ
Đọc thêm