Lần đầu tiên tại Việt Nam, một bệnh nhân ung thư dạ dày được phẫu thuật bằng… robot

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Ăn chậm tiêu, đầy bụng một thời gian, người đàn ông đi khám thì bất ngờ phát hiện mình bị ung thư dạ dày.

Đó là ông N.H.V (54 tuổi, ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Theo lời kể từ người bệnh, thời gian vừa qua ông V. ăn chậm tiêu, đầy bụng, không cảm thấy ngon miệng, sụt 2kg/tháng nên đến BV Bình Dân (TP.HCM) thăm khám. Kết quả nội soi tại BV cho thấy người đàn ông bị ung thư dạ dày giai đoạn 3, vị trí hang vị. Bất ngờ hơn khi trước đây, ông chưa từng mắc bệnh lý gì liên quan đến dạ dày.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một bệnh nhân ung thư dạ dày được phẫu thuật bằng… robot - Ảnh 1.

Ảnh chụp phim cho thấy ông H. bị ung thư dạ dày.

Xác định tình trạng của ông V., ekip điều trị quyết định sẽ phẫu thuật cho bệnh nhân bằng kỹ thuật mới nhất. Bệnh nhân sẽ được cắt 2/3 dạ dày, nạo vét hạch triệt để bằng robot phẫu thuật, với thời gian khoảng 4 tiếng. Bằng robot phẫu thuật, các BS sẽ bóc tách các hạch ung thư triệt để, tinh tế hơn và hạn chế mất máu, tổn thương các mô lành, hạn chế tối đa nguy cơ di căn, tái phát ung thư. Đáng chú ý, đây cũng là bệnh nhân đầu tiên tại BV Bình Dân và trên cả nước được phẫu thuật ung thư dạ dày bằng robot.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một bệnh nhân ung thư dạ dày được phẫu thuật bằng… robot - Ảnh 2.

Các BS đang tiến hành phẫu thuật cho lấy 2/3 dạ dày, nạo vét hạch bằng robot cho ông H.

BS CKII Hoàng Vĩnh Chúc, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, BV Bình Dân, trưởng ekip phẫu thuật cho ông V. chia sẻ, trong ung thư dạ dày thường có nhiều hạch chi chít, để phẫu thuật điều trị bắt buộc phải lấy hết các hạch này nhằm đảm bảo tính điều trị triệt căn cũng như giảm khả năng tái phát bệnh về sau.

Vì Robot có màn hình 3D với độ phân giải cao lên đến 12 lần, nên phẫu thuật robot giúp BS có thể quan sát rõ nét các cấu trúc trong ổ bụng, đặc biệt là các hạch di căn từ đó lấy triệt các hạch này. Điều này còn giúp tránh tối đa việc tổn thương các mô lành lân cận, giảm nguy cơ các biến chứng và đặc biệt là ít chảy máu.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một bệnh nhân ung thư dạ dày được phẫu thuật bằng… robot - Ảnh 3.

Đây là ca bệnh ung thư dạy dày đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật bằng robot.

"Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được cho nhịn ăn 2 - 3 ngày để ổn định niêm mạc dạ dày và chỗ khâu nối dạ dày. Trong khoảng thời gian đó bệnh nhân sẽ được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch, rồi mới được cho uống sữa, súp, cháo loãng trong khoảng 5 ngày tiếp. Sau mổ, bệnh nhân nên vận động sớm để ruột hoạt động lại, tránh dính ruột về sau, nên hạn chế thức ăn dầu mỡ, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong  ngày" – BS Chúc nói.

Các BS cho biết, ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp nhất trong các ung thư ở đường tiêu hóa. Cách phòng ngừa bệnh này là hạn chế ăn các thực phẩm chế biến bằng cách hun khói, các thực phẩm ướp nhiều muối (như thực phẩm chế biến, dưa, mắm), ăn nhiều rau, trái cây, ngừng hút thuốc lá.

Ngoài ra, những người có yếu nguy cơ cao như tiền căn gia đình có người ung thư dạ dày, tiền căn nhiễm helicopacter pylori cũng cần kiểm tra dạ dày qua nội soi định kỳ theo hướng dẫn của BS.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm