Một nguyên nhân gây tăng cân mà không ai ngờ tới

Sự thiếu hụt về các dưỡng chất siêu phổ biến, như vitamin A chẳng hạn, có thể khiến bạn bị tăng cân.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của trường Cao đẳng Dinh Dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, số cân nặng của bạn có thể có liên quan đến lượng vitamin và khoáng chất bạn tiêu thụ - và một sự thiếu hụt về các dưỡng chất siêu phổ biến, như vitamin A chẳng hạn, có thể khiến bạn bị tăng cân.
 
Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ hơn 18.000 người Mỹ tham gia vào cuộc khảo sát về dinh dưỡng kéo dài 7 năm và nhận thấy rằng, so với các cá nhân có chỉ số cân nặng bình thường, những người trưởng thành bị mắc chứng béo phì có mức độ tiêu thụ các vi chất dinh dưỡng thấp hơn từ 5-12%. Một thiếu hụt điển hình có thể kể đến là: So với nhóm cân nặng bình thường, số lượng người béo phì bị thiếu vitamin A, vitamin C và magiê nhiều hơn đến 20%. Họ cũng ít có khả năng đáp ứng các yêu cầu về lượng canxi, vitamin D và vitamin E được khuyến cáo tiêu thụ.

Một nguyên nhân gây tăng cân mà không ai ngờ tới 1
Số cân nặng của bạn có thể có liên quan đến lượng vitamin và khoáng chất bạn tiêu thụ. Ảnh minh họa

Vậy điều gì ẩn sau tình trạng thiếu hụt này?

Một cách lý giải đơn giản là trên thực tế, những người có chỉ số BMI cao hơn thường có xu hướng ăn ít các thực phẩm dinh dưỡng hơn. Tuy vậy, các tác giả nghiên cứu cũng đã đặt ra một khả năng khác: không dung nạp đủ chất dinh dưỡng có thể góp phần gây ra chứng béo phì. Vitamin A, theo tài liệu, có liên quan đến sự điều tiết các tế bào chất béo và các hormone chúng giải phóng ra, do đó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trọng lượng cơ thể trong ngưỡng khỏe mạnh. Và vitamin D, có thể có vai trò nào đó trong quá trình giải phóng leptin - các hormone kiểm soát cảm giác đói và lượng chất béo dự trữ trong người chúng ta. Nếu cơ thể không được nhận đủ một trong hai thì có thể tạo ra các tác động tiêu cực lên mức cân nặng. 

Bạn đang lo lắng liệu mình có nhận được đầy đủ không? Bạn nên thế, bởi vì: Các phân tích cũng cho thấy rằng 40% số người trưởng thành, bất kể trọng lượng, đã không thu nạp đủ lượng vitamin A, C, D, E, canxi và magiê như khuyến cáo.
 
Để đề phòng thiếu vitamin, bạn nên thực hiện một chế độ ăn cân bằng về dinh dưỡng. Mỗi ngày chúng ta cần từ ít nhất 20-30 loại thực phẩm khác nhau để đáp ứng được tất cả mọi nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn chính (chất bột, đường; chất đạm; chất béo; nhiều vitamin, muối khoáng và chất xơ), đồng thời thay đổi món thường xuyên sẽ bảo đảm khẩu phần ăn cân đối và đủ chất

Một nguyên nhân gây tăng cân mà không ai ngờ tới 2
Để đề phòng thiếu vitamin, bạn nên thực hiện một chế độ ăn cân bằng về dinh dưỡng. Ảnh minh họa

Vitamin A có nhiều trong gan lợn, bò, cá thu, lòng đỏ trứng. Tiền vitamin A (caroten) và vitamin C có nhiều trong trái cây có màu vàng như cam, xoài, đu đủ, cà rốt, cà chua và các loại rau có màu đậm như rau dền, rau muống, cải bẹ xanh. Vitamin D có nhiều trong các hồi, trứng, sữa, nấm và ngũ cốc dinh dưỡng… 

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung dưới dạng thực phẩm chức năng nhưng không nên lạm dụng, vì quá nhiều cũng gây nguy hiểm. Tốt nhất là hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng.

(Nguồn: Prevention)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm