Một bên phổi của con trai bỗng biến mất một cách kỳ lạ, bố mẹ và bác sĩ bàng hoàng nhận ra đó là khối u ác tính hiếm gặp

Trường hợp của cậu bé này là bài học cho các bậc cha mẹ không nên chủ quan với một số triệu chứng tưởng như không nghiêm trọng, nhưng đôi khi lại là một khối u đáng sợ.

U ác tính là một trong những căn bệnh khiến nhiều người rùng mình sợ hãi. Trong trường hợp nếu đó là khối u hiếm gặp thì tỷ lệ chữa khỏi không cao. Thông thường u ác tính sẽ không dễ phát hiện trong giai đoạn đầu, do đó khi phát hiện ra thì nó đã trong giai đoạn tiến triển, dẫn tới việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Mới đây, trang QQ đưa tin một cậu bé có tên là Tiểu Kiệt (11 tuổi), sống ở huyện Khải Đông, Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào giữa tháng 4 thường cảm thấy tức ngực, thở hổn hển mỗi khi chạy. Nhận ra có điều bất thường ở Tiểu Kiệt, bố mẹ cậu bé đã đưa con trai mình đến bệnh viện kiểm tra. Tại đây, kết quả khiến cho mọi người cảm thấy sốc khi toàn bộ lá phổi trái của cậu bé đã biến mất. Ngày 19/5, sau khi kiểm tra kỹ càng, bác sĩ xác định cậu bé đang mắc một khối u ác tính hiếm gặp và nó đang trong giai đoạn tiến triển.

Mạnh Hưng, bác sĩ khoa Hô hấp tại Bệnh viện Nam Thông nói: "Gia đình của bệnh nhân nghĩ rằng những triệu chứng con trai mình biểu hiện chỉ là vấn đề nhỏ, sau đó kết quả chụp phim khiến họ rất sốc".

Một bên phổi của cậu bé biến mất một cách kỳ lạ, bác sĩ bàng hoàng nhận ra đó là khối u ác tính hiếm gặp - Ảnh 1.

Kết quả chụp CT phổi của Tiểu Kiệt.

Dựa trên kết quả chụp phim, bác sĩ nhận ra toàn bộ lá phổi trái của Tiểu Kiệt biến mất, nó bao phủ bởi một khối mật rất lớn. Thậm chí cả tim, khí quản và một số cơ quan khác bị ép sang bên phải, đường phân chia không còn rõ ràng. Khi cậu bé nằm xuống, ngực bên trái nhô cao hơn bên ngực phải 1cm.

Ngày 21/4, mẹ của Tiểu Kiệt đã dẫn con trai tới Bệnh viện Nam Thông để làm thêm các xét nghiệm. Kết quả chụp CT ngực cho thấy có một lớp vảy phân bố không đều trong khoang ngực trái, dịch tràn ra cả màng tim. Ngày 23/4, chụp PET/CT cho thấy có một khối mật độ mô mềm lớn 18,8cm được nhìn thấy trên khoang ngực trái. Bác sĩ cho biết khả năng khối u ác tính có bắt nguồn từ màng phổi trái. Khi nghe thấy kết quả như vậy, cả gia đình Tiểu Kiệt không thể tin vào tai mình.

Sau đó, Tiểu Kiệt nhanh chóng được chuyển đến khoa ung thư. Chiều ngày 24/4, 2 chuyên gia về ung thư của Bệnh viện Nam Thông là Từ Hoành Tân và Sử Kiến Quốc, cùng với bác sĩ Mạnh Hưng đã thực hiện cuộc kiểm tra "chọc thủng phổi qua da có hướng dẫn CT".

"Lúc đó, bệnh nhân nằm nghiêng về bên phải, chỉ còn lá phổi phải là hoạt động bình thường. Bệnh nhân thở khó khăn và đau đớn. Chúng tôi cảm thấy rất xót xa và run rẩy khi tiến hành chọc thủng phổi để kiểm tra", bác sĩ Từ Hoành Tân kể lại.

Một bên phổi của cậu bé biến mất một cách kỳ lạ, bác sĩ bàng hoàng nhận ra đó là khối u ác tính hiếm gặp - Ảnh 2.

Tiểu Kiệt đang trong tình trạng rất nguy hiểm.

Ngày 30/4, kết quả cuối cùng cho thấy Tiểu Kiệt mắc Ewing sarcoma (ung thư nguyên phát). Đây là một loại ung thư hiếm gặp xảy ra trong các mô mềm sâu, hình thành lên một khối u rắn, thường phổ biến ở nam giới trong độ tuổi từ 10 - 20.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư nguyên phát chưa rõ, nhưng nó có mức độ ác tính cao, diễn biến bệnh ngắn và di căn nhanh. Điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị thường không mang lại hiệu quả cao. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh đều tử vong trong vòng 2 năm, tỷ lệ sống không vượt quá 5 năm.

Quay lại trường hợp của Tiểu Kiệt, hiện tại cậu bé đã tới Thượng Hải để tiếp tục điều trị. Bác sĩ Mạnh Hưng cũng nhắc nhở các bậc cha mẹ chú ý hơn đến những thay đổi thể chất của con cái mình. Nếu trẻ có những triệu chứng như ho, khó thở trong thời gian dài, cần phải đến bệnh viện kiểm tra để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Theo QQ

Chia sẻ
Đọc thêm