Món hủ tiếu khiến khách đổ mồ hôi, chảy nước mắt mà miệng vẫn không thể ngừng ăn
Hủ tiếu sa tế khiến thực khách vừa thưởng thức vừa đổ mồ hôi, chảy cả nước mắt vì cay.
Dấu ấn của các món ăn người Hoa ở Chợ Lớn là một trong những nét chấm phá góp phần làm phong phú bản đồ ẩm thực tại TP.HCM. Trong số rất nhiều cái tên phổ biến như mì vịt tiềm, sủi cảo…, thì hủ tiếu sa tế xuất hiện không quá dày đặc nhưng một khi đã thử là sẽ khó lòng quên được hương vị đặc trưng vô cùng độc đáo của món ăn này.
Trước khi gây ấn tượng với hương vị thì nguồn gốc của hủ tiếu sa tế cũng đã gợi ra nhiều sự tò mò với các tín đồ yêu ẩm thực.
Nhiều người cho rằng hủ tiếu sa tế có nguồn gốc từ người Hoa. Một số tài liệu thì ghi chú món ăn này khởi phát từ tiệm ăn của một người Triều Châu từ những năm 60 của thế kỷ trước. Bên cạnh đó cũng có lập luận cho rằng đây là sáng tạo ẩm thực kết hợp giữa kiểu ăn của người Chà Và lai trộn với kiểu ăn người Minh Hương Chợ Lớn.
Chính xác nguồn gốc của hủ tiếu sa tế thì chưa rõ, nhưng ai cũng biết, muốn thưởng thức hương vị độc đáo chuẩn vị của món ăn này thì phải tìm đến khu vực đông người Hoa sinh sống như quận 5, quận 6 ở TP.HCM.
Ấn tượng đầu tiên mà bất kỳ ai hẳn cũng sẽ bị choáng ngợp với món ăn này đó là màu sắc rực rỡ của lớp nước lèo bốc khói nghi ngút, mang theo hương thơm gây xao xuyến mọi chiếc bao tử vô tình đi ngang.
Cũng dễ hiểu nếu như thực khách bị quyến rũ bởi mùi thơm của nồi nước dùng khi nó hội tụ gần 20 gia vị khác nhau để nấu thành.
Tỏi, hành tím, gừng, sả, đại hồi, tiểu hồi, quế, ớt khô, ớt bột, đậu phộng, mè rang… hòa chung với nồi nước lèo hầm từ xương bò đậm đà, những muỗng sa tế sánh đặc…, tất cả trải qua nhiều công đoạn nấu, trộn kỳ công mới cho ra được phần nước dùng chuẩn vị rất riêng mà không thể tìm thấy ở món hủ tiếu khác.
Không chỉ đa dạng trong gia vị mà thành phần ăn cùng của món hủ tiếu sa tế cũng vô cùng phong phú, từ bò, lòng bò, lòng heo, bò viên đến thịt nai. Những miếng thịt đầy ắp được xếp trên tô hủ tiếu rực đỏ sắc sa tế, cộng thêm vài lát cà chua, dưa leo băm sợi, khế hoặc giá đỗ, rau quế, ngò gai sẽ khiến tuyến nước bọt của mọi thực khách được dịp hoạt động hết công suất.
Nước lèo nóng sốt mang theo vị béo thơm, nồng nàn hương gia vị và đặc biệt nhất tất nhiên là vị cay the vô cùng kích thích của sa tế góp phần làm cho những miếng thịt bò, thịt nai mềm ngọt thêm phần hấp dẫn. Một lần thử hủ tiếu sa tế, thực khách chắc chắn không thể quên được cảm giác vừa ăn vừa lau mồ hôi đổ khắp trán, miệng hít hà mãi vì cay mà tay thì không thể ngừng đũa.